Lời khẩn cầu cuối cùng của Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng, 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác đã đưa ra những lời khẩn cầu, tha thiết đề nghị HĐXX xem xét ra phán quyết thấu tình đạt lý với họ.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 10/5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Trong phần này, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) gửi lời cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho ông và các bị cáo khác trình bày những chứng cứ mới. Theo lời bị cáo Minh, có nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử. Ông Minh khẳng định, mình không vi phạm vào hai tội danh như bản án sơ thẩm quy kết.

"Bị cáo có niềm tin sẽ được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật", ông Minh nói và mong HĐXX quan tâm tới Quyết định 14. Bởi Quyết định trên là “phao cứu sinh” của ông cũng như các bị cáo ngồi đây.

Tiếp đó ông Minh nói hầu hết các bị cáo đều tuổi lớn, có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Sau đó, bị cáo Minh đề nghị HĐXX tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại với các bị cáo với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đề nghị VKS ghi nhận, HĐXX xem xét những lời ông đã trình bày trong suốt nhiều ngày qua. Ông Chiến mong Tòa đặc biệt xem xét trong bối cảnh thành phố như thế nào bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020. Ông Chiến khẳng định họ vì mục tiêu chung của thành phố. Ông Chiến đề nghị trả lại hồ sơ, điều tra lại.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tiếp tục khẳng định mình chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán, giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của nhà nước. Bản thân ông không có câu kết bất kỳ với cán bộ nào, nên quy kết “đồng phạm” là không có cơ sở.

Sau đó, bị cáo Vũ đề nghị xử lý nghiêm những cơ quan tố tụng cố tình làm sai hồ sơ; đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội.

Trước đó, khi được tự bào chữa, bị cáo Vũ nói: “Hôm nay là 910 ngày tôi bị giam cầm oan ức do các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng, đã đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác, tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi”.

Theo ông Vũ, ông kinh doanh bất động sản 17 năm, việc kinh doanh của ông là hợp pháp. “Những lập luận mà bản án sơ thẩm tuyên là trái pháp luật”, ông Vũ nói. Và theo bị cáo này,  bản án sơ thẩm có nguyên nhân sai phạm đầu tiên đến từ cơ quan điều tra.

Nói lời sau cùng, các bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt khẩn cầu HĐXX xem xét gỉam nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm hình sự cho họ. Đa phần đều mong HĐXX quan tâm tới quá trình công tác, quá trình cống hiến cho TP Đà Nẵng, xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp, một số bị cáo đề nghị tuyên bình vô tội, miễn trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Đào Tấn Bằng mong HĐXX xem xét các tình tiết liên quan, bị cáo phạm tội lần đầu, và trong công tác có đóng góp cho thành phố. Cùng đó, gia đình bị cáo được Đảng, Nhà nước tặng huân huy chương cao quý, bị cáo cũng đã nhận thức được và ăn năn hối cải. Bị cáo mong muốn được tự cải tạo, có điều kiện nuôi dưỡng mẹ già…

HĐXX tuyên án vào 14h ngày 12/5.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.