Dự án BOT đầu tiên “cán đích” trước 9 tháng

(PLO) - Dự kiến 24 tháng, nhưng chủ đầu tư rút xuống 20, rồi 18 tháng và cuối cùng thì chỉ sau 12 tháng thi công, Dự án nâng cấp quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy - Bắc tuyến tránh TP.Hà Tĩnh đã chính thức khánh thành hôm qua (19/1), vượt tiến độ 9 tháng.
BOT kiểu mẫu
Tháng 9/2012, Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy (Nghệ An) - Bắc tuyến tránh TP.Hà Tĩnh động thổ. TCty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) là chủ đầu tư, đồng thời là nhà thầu thi công dự án theo hình thức BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao). 
Đến cuối tháng 11/2012, sau khi xử lý xong khâu được cho là “xương” nhất đối với một dự án, đó là mặt bằng và kinh phí giải phóng mặt bằng (GPMB), thì việc nâng cấp cải tạo quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh chính thức thực hiện những cú “bắn tốc độ” đầu tiên. 
“Với cách làm linh hoạt của chủ đầu tư cộng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là những huyện, thị nơi dự án đi qua, công tác GPMB diễn ra thuận lợi. Chúng tôi đã hỗ trợ tối đa trong phạm vi có thể đối với những hộ khó khăn, gia đình chính sách… nên nhận được sự đồng thuận cao từ phía bà con. Đó là yếu tố cơ bản giúp chủ đầu tư làm chủ và đẩy nhanh được tiến độ” - Tổng Giám đốc Cienco 4 Lê Ngọc Hoa cho biết.
Dự án BOT quốc lộ 1A Hà Tĩnh chính thức thông xe
 từ ngày 19/1/2014
 
Xác định đây không chỉ là dự án BOT có quy mô lớn mà còn là hình ảnh, uy tín của cả ngành Giao thông nên công tác quản lý điều hành, thi công, đảm bảo thi công được tính toán, tuyển chọn bài bản, chuyên môn hóa đến từng hạng mục, với quan điểm không làm theo kiểu “thương nhau giao việc cho nhau” để “lọt lưới” đơn vị yếu kém thi công trên công trường. 
Theo đó, Cienco 4 áp dụng phương châm đơn vị nào mạnh cầu thì lãnh việc làm cầu; tương tự các hạng mục, phần việc khác như nền đường, lu lèn, rải thảm thô, mịn… cũng do các đơn vị có kinh nghiệm trong những lĩnh vực này thi công. Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng, một dàn thiết bị hiện đại cũng đã được nhập về và chính thức “bóc tem” vận hành phục vụ những ca máy đầu tiên ngay tại công trình này.
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Cienco 4 cho hay, đối với một dự án có tổng mức đầu tư lớn như vậy (gần 2.500 tỷ đồng) thì sự quyết tâm cộng với sức người không thôi chưa đủ mà doanh nghiệp phải trường vốn hoặc phải có sự hậu thuẫn kịp thời từ các nhà tài trợ vốn. 
“Quá trình thực hiện dự án, Cienco 4 nhận được sự cam kết hỗ trợ rất hiệu quả từ Ngân hàng CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Hầu hết nguyên vật liệu chính phục vụ thi công đều được ngân hàng giải ngân, chuyển trả trực tiếp, kịp thời cho đơn vị cung ứng vật tư, góp phần làm nên chất lượng công trình hôm nay” - ông Lê Ngọc Hoa nói.
Không chỉ là tiến độ
Dù hôm qua (19/1/2014) mới khánh thành và chính thức thông xe đưa vào sử dụng nhưng ngay trong mùa mưa bão năm 2013, quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy - Bắc tuyến tránh TP.Hà Tĩnh đã phát huy tác dụng, giúp hàng ngàn lượt xe, người vượt qua “rốn” lũ Nghi Xuân (Hà Tĩnh) an toàn. 
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh Văn phòng Cienco 4 cho biết: “Sau siêu bão số 10, đường chưa hoàn thiện nhưng trước tình thế cấp thiết, lũ lên nhanh làm nhiều ki lô mét quốc lộ 1A tê liệt, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị và Cienco 4 đã quyết định mở đường giúp xe qua tuyến này tránh lũ. Chưa nói tới bài toán kinh tế, chỉ nhìn ở góc độ đảm bảo an toàn giao thông đã thấy nó hiệu quả rõ rệt”.
Kế hoạch ban đầu, dự án này dự kiến triển khai trong 24 tháng, nhưng sau đó chủ đầu tư đã rút xuống 20, rồi 18 tháng và cuối cùng thì chỉ sau 12 tháng thi công, công trình đã “về đích” vượt tiến độ trước 9 tháng. Theo Bộ Giao thông vận tải, đây là dự án BOT đầu tiên trong số 40 dự án, tiểu dự án thuộc “đại dự án” mở rộng quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ hoàn thành với khối lượng công việc, thời gian thi công nhanh kỷ lục, và được đánh giá là một hình mẫu trong khâu GPMB cũng như tiến độ, cần nhân rộng ra phạm vi cả nước.
Được biết, BOT quốc lộ 1A Hà Tĩnh ngoài việc tiết kiệm chi phí gần 500 tỷ đồng còn giúp rút ngắn gần 2/3 thời gian di chuyển từ TP.Vinh - TP.Hà Tĩnh, đồng thời  đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao năng lực vận tải trên tuyến Bắc - Nam, đặc biệt đoạn qua khu vực Bắc miền Trung.
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy -  tuyến tránh TP.Hà Tĩnh dài 35,2km, rộng 20 mét, quy mô 4 làn xe, được Cienco 4 đầu tư với số vốn lên tới gần 2.500 tỷ đồng. Đây là dự án BOT đầu tiên thuộc “đại dự án” nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước 9 tháng. Trước đó, nhà thầu nội này từng đưa Dự án cao tốc trên cao Hà Nội “về đích” trước 9 tháng, Phi trường quốc tế Phú Bài (Huế) hoàn thành trước gần 3 tháng… 
Tuấn Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tư pháp lấy ý kiến góp ý 10 sự kiện nổi bật năm 2019

Bộ Tư pháp lấy ý kiến góp ý 10 sự kiện nổi bật năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Quy chế bình xét các sự kiện nổi bật hàng năm của Ngành Tư, Văn phòng Bộ đã tổng hợp, xây dựng Dự thảo 10 sự kiện nổi bật năm 2019 của Ngành Tư pháp. Báo Pháp luật VN trân trọng giới thiệu và xin ý kiến góp ý của Quý độc giả. 
Loading...

Phá đường dây buôn lậu dược liệu xuyên biên giới qua các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Phá đường dây buôn lậu dược liệu xuyên biên giới qua các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu. Đường dây này hoạt động qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan. Cầm đầu đường dây là Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài.

Ngày mai, khai mạc phiên họp 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày mai, khai mạc phiên họp 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) -Dự kiến, từ ngày mai (17/12) đến ngày 18/12/2019, Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên họp và cùng với các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành các nội dung phiên họp.
HLV Park Hang Seo nhận tin vui từ Quang Hải, Đình Trọng

HLV Park Hang Seo nhận tin vui từ Quang Hải, Đình Trọng

Ở buổi tập thứ 2 trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, các cầu thủ U23 Việt Nam phải “nếm mùi đau khổ” với cường độ được tăng gấp đôi so với ngày đầu. Còn HLV Park Hang Seo lại nhận những thông tin vui từ Quang Hải, Đình Trọng…

Sa Pa sẽ có quần thể du lịch “All-in-one” theo xu hướng quốc tế?

Sa Pa sẽ có quần thể du lịch “All-in-one” theo xu hướng quốc tế?
(PLVN) - Theo xu hướng chung của thế giới, Sa Pa cũng đang được “tính toán” để sớm bứt phá trở thành điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế - nơi du khách không chỉ đến để ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, mà còn được thỏa sức tiêu tiền và muốn ở lại lâu hơn, vui chơi không biết chán.