Nữ tổ trưởng dân phố có 'dòng máu hòa giải'

(PLO) - Mặc dù mới tham gia công tác hòa giải được gần 4 năm nhưng bác Sầm Thị Bạt (dân tộc Tày, 57 tuổi, phường Na Lay, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) luôn cảm thấy “dòng máu hòa giải” đã ăn sâu bén rễ trong bác từ lâu. Danh hiệu “bà hòa giải” được người dân trìu mến dành tặng cho bác.
Bác Bạt (ngồi thứ 2 từ phải sang) đang khuyên giải gia đình trong tiểu phẩm dự thi của đội Bác Bạt (ngồi thứ 2 từ phải sang) đang khuyên giải gia đình trong tiểu phẩm dự thi của đội

Làm tổ trưởng tổ dân phố kiêm Phó Bí thư Chi bộ nhiều năm, bác Bạt chưa bao giờ nghĩ cái duyên hòa giải lại “cập bến” với mình thật nhẹ nhàng, bất ngờ. Thường xuyên có cơ hội tiếp xúc cùng mọi người, sát sao nhiều công việc trong khu dân phố, bác dần trở thành “địa chỉ” tin cậy của cả khu, được đề cử vào Tổ hòa giải năm 2013 và ngay sau đó, tiếp tục được bầu vào Tổ hòa giải của khu dân phố theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.

Bề dày thâm niên chưa nhiều, bác cùng các hòa giải viên trong Tổ đã gặp không ít khó khăn, trở ngại. Nhưng với sự tâm huyết, nhiệt tình trong công việc cộng với vốn sống, hiểu biết luật pháp và khả năng thuyết phục “thấu tình, đạt lý”, khách quan, công bằng, bác đã hóa giải kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, tránh để bé xé thành to.

Kinh nghiệm hòa giải của bác Bạt là khi có vụ việc phát sinh, bác sẽ chủ động nghiên cứu, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rồi bác đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh, bác thâm nhập, nghe người dân trình bày để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết, đặc biệt bác luôn vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, những quy ước của khu dân phố, sau đó tiến hành gặp gỡ các bên để hòa giải.

Bác đã hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp đất đai, vợ chồng mâu thuẫn, gia súc phá hoại hoa màu... Có những vụ việc chỉ cần hòa giải một lần là xong, song cũng có trường hợp phải đi lại nhiều lần. Tuy nhiên, bác luôn coi công việc của tập thể như việc của nhà mình, khi nào xong việc mới nhẹ lòng.

Ấy vậy mà kỷ niệm được bác Bạt nhớ nhất lại là một vụ hòa giải không thành dù nội tình vụ việc rất đơn giản. Chuyện như thế này, nhà cô T nuôi gà, cứ đến chiều là thả gà ra. Gà lại toàn nhảy vào nhà cô X hàng xóm để phá vườn rau, đi vệ sinh lung tung.

Cô X đến nhờ hòa giải viên nhắc nhở gia đình cô T. Bác Bạt đến nhắc nhở, bảo rằng chăn nuôi không thể cấm nhưng cũng nên nhốt gà để giữ vệ sinh sạch sẽ, không làm mất đi tình làng nghĩa xóm.

Cô T nói sẽ làm theo, sẽ nhốt gà nhưng cứ 5h chiều vẫn thả gà ra. Hai gia đình lời qua tiếng lại cãi nhau, theo bác Bạt, tức là hòa giải không thành. “Cuối cùng phải chờ đến lúc gà lớn, bán được thì mâu thuẫn… tự hết” – bác Bạt bật cười vui vẻ.

Tổ hòa giải của bác Bạt, ngoài bác còn có 4 người khác gồm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng các ban, đoàn thể như Mặt trận, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh. Bác Bạt luôn đánh giá rất cao trách nhiệm của các hòa giải viên trong tổ đối với công tác hòa giải và cũng là những người luôn cùng bác nhiệt tình với công việc đòi hỏi sự tự nguyện này. Vừa qua, bác cùng tổ hòa giải của mình vinh dự được đại diện cho tỉnh Điện Biên tham dự tranh tài với 25 đội thi khác tại Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III khu vực miền Bắc.

Bác Bạt nhận thấy Hội thi rất quy củ, người dân Ninh Bình đón tiếp rất nồng nhiệt, rất quan tâm với các đoàn về đây dự thi. Hơn thế, đối với Hội thi Hòa giải viên giỏi, bác cho biết rút ra được bài học kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở để về làm công tác này được tốt hơn, làm sao cho đúng pháp luật, hợp lòng dân, vì tình làng nghĩa xóm. Gửi lời cảm ơn Bộ Tư pháp và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình cho các hòa giải viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, bác Bạt mong muốn nếu được thì nên 2 năm tổ chức một lần để mọi người hiểu hơn về pháp luật, trau dồi kiến thức pháp luật. 

Nhờ tập luyện cho Hội thi, bác Bạt càng thêm thấm thía rất cần hiểu biết pháp luật và không hề thấy pháp luật khô khan, khó nhớ mà còn mở mang, am hiểu thêm các quy định pháp luật như Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình… Trước kia đi hòa giải, bác vẫn vận dụng kinh nghiệm, nói tình nhiều hơn lý hoặc ít khi vận dụng được cụ thể các điều khoản, nhưng gần đây mỗi lần bắt tay vào việc, bác đều đưa ra căn cứ pháp lý khiến các bên mâu thuẫn hiểu rõ vụ việc của mình hơn. Nói chuyện với tôi, bác Bạt ví dụ vanh vách như: gây tiếng ồn từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau bị phạt từ 100 – 300 nghìn đồng; quy định về tảo hôn (điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình).

“Mình dẫn quy định nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, căn cứ vào đó mà nói thì nhiều người phải chịu, không tảo hôn nữa. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cứ tổ chức ở vùng sâu, vùng xa bản người Mông của Điện Biên. Mình không biết được, họ cứ đến ở với nhau, có con đón về, uống rượu mừng mình mới biết, gửi rể. Rồi sinh con thứ 3, tổ tôi không có nhưng phường vẫn có” – bác tâm sự.

Tiểu phẩm “Cảm ơn hòa giải” của đội Điện Biên tham dự Hội thi khu vực như một minh chứng nhức nhối về nạn tảo hôn đang diễn ra nơi vùng cao. Một cô bé đòi tự tử bằng lá ngón vì bị bố mẹ bắt kết hôn sớm, phải bỏ dở học hành, bỏ ước mơ trở thành cô giáo. Rất may là cô giáo của em đến nhờ hòa giải viên tới nói chuyện để hòa giải mâu thuẫn gia đình, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của con trẻ. “Hòa giải phải kịp thời mới tránh được hậu quả xảy ra” – bác Bạt tâm niệm.

Thành Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.