Nhọc nhằn cuộc sống thôn Nhà Máng

(PLO) - Nhà Máng là thôn nghèo nhất của xã rẻo cao Thành Công (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng). 100% dân số trong thôn là người Dao đỏ, trình độ dân trí thấp. Hiện thôn vẫn chưa có điện, cuộc sống chủ yếu tự cấp tự túc, bà con dùng sức người để mang vác, canh tác lúa ngô. Do xóm sống ở trên cao nên mùa đông thường đến sớm và rất lạnh, sự khắc nghiệt của thời tiết khiến cho đời sống đồng bào càng khó khăn hơn.
Những ngôi nhà dưới chân núi thuộc thôn Nhà Máng, xã Thành Công. Những ngôi nhà dưới chân núi thuộc thôn Nhà Máng, xã Thành Công.

Xã Thành Công nằm ở độ cao trung bình từ 1000 đến 2000 mét so với mực nước biển. Mùa đông có hôm nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tuyết rơi dày đặc. Từ trung tâm xã Thành Công đến thôn Nhà Máng phải đi theo đường mòn ngoằn ngoèo đầy những “ổ gà”. Biết có phóng viên từ Hà Nội đến, anh Lý Pù Dung (53 tuổi, cán bộ thôn) cởi lòng cởi dạ: “Ở đây đời sống của bà con con vất vả lắm. Bà con trong xóm vẫn phải dựa vào nương rẫy để sống nên đa phần các hộ vẫn còn nghèo, chưa đủ ăn. Mặc dù đường đến trung tâm xã đã được đổ sỏi đá nhưng vẫn còn rất khó đi”.

Theo tìm hiểu được biết, người Dao đỏ quen sống khép kín, trình độ dân trí vẫn chưa cao, ít giao tiếp với người ở dưới xuôi. Sản xuất của người dân trong bản chủ yếu là tự cung, tự cấp. Bao đời nay, bà con người Dao đỏ họ vẫn trồng ngô, trồng lúa nương là chính. Nhà nào có điều kiện thì nuôi trâu, bò hoặc chăn nuôi lợn, gà. Ngô gạo làm ra vừa để nuôi sống gia đình, vừa để nuôi con gà, con lợn. Đời sống của bà con vẫn còn phụ thuộc vào khí hậu và sự khắc nghiệt của thời tiết. Năm nào được mùa thì bà con no đủ, năm nào mất mùa thì chật vật cả năm.

Nhọc nhằn cuộc sống thôn Nhà Máng ảnh 1
Phút nghỉ ngơi giữa mùa gặt.

Sự nghèo đói cộng với trình độ dân trí thấp, sinh đẻ “vỡ kế hoạch” cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Được sự tuyên truyền của cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình, y tế thôn, xã nên tình trạng sinh con thứ 3 đã giảm dần. Theo lời cô La Thị Mùi (cô giáo được giao nhiệm vụ xóa trắng đảng viên ở xóm Nhà Máng) cho biết: “Được sự tuyên truyền và hỗ trợ của Đảng và Nhà nước nên chất lượng cuộc sống của người dân đã có những bước cải thiện. Hiện trong bản chỉ còn hai hộ sinh con thứ 4, thứ 5, nhà không có mà ở, phải lợp bằng lều bạt, xã phải trợ cấp”.

Theo lời cô Mùi, hiện Nhà nước đang phổ biến dự án trồng chè từ đầu năm nay. Trong xóm Nhà Máng có tổng số 60 hộ dân, tuy nhiên mới chỉ có khoảng 20 hộ dân trồng chè. Qua dự án trồng chè, các hộ gia đình sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% giống cây, người dân sẽ phải bỏ công sức để chăm bón. Tuy nhiên, từ khi trồng đến khi thu hoạch cũng phải mất 3 năm nên hiện tại đời sống của người dân vẫn chưa thoát được nghèo.  

Dân cư ở thôn Nhà Máng sống thưa thớt, nhà nọ cách nhà kia đến cả cây số. Trong xóm lại chia thành từng chòm nhỏ như Phe Chẳm, Phe Chủ, Nà Ngỏa, Phe Xum, sống trên các triền đồi nên rất khó khăn trong việc đi lại, giao lưu. Do đời sống của người dân còn nghèo khó nên nhiều gia đình cho con đi học nhưng vẫn chưa lo đủ sách vở cho con em mình. Hầu hết các em học sinh phải tự đi bộ hàng chục cây số đến trường.

Dọc đường đi ngang qua những thửa ruộng bậc thang đang mùa gặt, phóng viên gặp chị Triệu Thị Pới vừa gặt lúa vừa địu con trên lưng. Thiếu phụ trẻ chia sẻ: “Nhà nghèo lắm, có ít ruộng, ít lúa nên con nhỏ cũng phải địu con đi làm thôi. Bọn trẻ theo mẹ lên nương quen rồi, không lo ốm đâu”. Theo lời chị Pới, những đứa trẻ trong bản vẫn thường được bố mẹ nuôi lớn ở trên lưng như vậy. Được biết, cuộc sống của người dân trong bản chủ yếu nhờ tự cấp, tự túc, lương thực chính là cây ngô, hầu hết đồng bào ăn ngô thay cho gạo mà có khi vẫn bị “đứt bữa” trong dịp giáp hạt. Năng suất cây ngô, cây lúa chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết, mà thời tiết ở bản vùng cao này rất khắc nghiệt, khô khát quanh năm. 

Chia tay xóm làng, chúng tôi cũng chỉ thầm mong mai này cuộc sống nơi vùng cao Nhà Máng sẽ được thay đổi. Và rồi xóm làng sẽ có điện, đường làng sẽ được láng nhựa để các em đạp xe đến lớp học. Và trên ruộng nương sẽ không còn cảnh mẹ địu con đi làm giữa trời nắng, từ đó chất lượng cuộc sống của người dân sẽ được nâng lên… 

Minh Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện giao thông trong phòng chống dịch COVID-19

Các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống camera
(PLVN) - Nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả đối với các phương tiện giao thông khi vào giao, nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như di chuyển qua tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh này đã áp dụng đồng thời việc kiểm soát dựa vào khai báo y tế kết hợp với áp dụng kiểm soát bằng công nghệ.

Bến Tre nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Bến Tre nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”
(PLVN) - Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, bên cạnh các biện pháp quyết liệt chống dịch, lãnh đạo tỉnh Bến Tre luôn giữ vững quan điểm “vừa chống dịch, vừa sản xuất”. Tập trung thực hiện các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả nhằm bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối cho người dân.

Tối nay, 21 tựa sách với hơn 1200 cuốn được trợ giá tới 80% trên sàn trực tuyến Book365 dành cho bạn đọc vùng sâu, vùng xa

Chương trình khuyến đọc từ sàn Book365 đặt mục tiêu đưa hàng triệu cuốn sách tới bạn đọc cả nước trong 03 năm tới.
(PLVN) -  Từ 20h30 - 23h30 tối nay - 13/6, trên sàn Book365.vn sẽ diễn ra chương trình trợ giá sách tới 𝟖𝟎% dành tặng các bạn đọc ngoài Hà Nội và TP.HCM với hơn 1.200 cuốn sách từ 21 tựa sách hay nhất được lựa chọn và tài trợ bởi Công ty Cổ phần dược phẩm Thái Minh.

Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới

Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới
(PLVN) - Sáng ngày 13/06, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại cánh đồng thuộc khu vực ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Cải cách hành chính: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng phục vụ

Cải cách hành chính: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng phục vụ
(PLVN) -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân vừa ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021 trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống
Tết Đoan ngọ 2021 vào ngày thứ Hai 14/5 tức mùng 5 tháng 5 âm lịch. Các gia đình người Việt lại chuẩn bị lễ cúng với những mâm cỗ chay hoặc mặn với các món ăn không thể thiếu biểu đạt ý nghĩa, lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và cầu mong sức khỏe, toàn gia an khang.

Độc đáo Lễ hội "kiệu bay" đất Kinh kỳ

Độc đáo “Lễ hội kiệu bay” của 5 làng Mọc.
(PLVN) - Lễ hội 5 làng Mọc được người dân ưu ái gọi là “Lễ hội kiệu bay” vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1727/QĐ-BVHTTDL.

Tăng cường giám sát tại các khu cách ly bằng camera

Giám sát các khu cách ly tập trung qua camera (Ảnh: HCDC)
(PLVN) -  Để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, một số khu cách ly mới thành lập tại TP HCM được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly…