Việt Trì (Phú Thọ): Nhà máy phế thải “bức tử” môi trường

(PLO) - Suốt thời gian dài vừa qua, hàng nghìn hộ dân tại xã Phượng Lâu, TP Việt Trì (Phú Thọ) khổ sở khi phải sống trong tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng, không khí đặc quánh mùi hôi thối, bệnh tật bủa vây, không thể nuôi thả cá và canh tác lúa…Nguyên nhân được người dân cho biết là do ảnh hưởng từ việc xả thải của Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì.
Việt Trì (Phú Thọ): Nhà máy phế thải “bức tử” môi trường Hàng chục héc ta lúa hoặc chết thối, hoặc quặt quẹo vì bị ảnh hưởng nhà máy sả thải bẩn.

Lúa thối gốc, cá chết

Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì của Công ty TNHH MTV xử lý và chế biến chất thải tỉnh Phú Thọ được xây dựng năm 1998, công suất thiết kế xử lý rác thải hiện nay là 60 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, đến năm 2014, do lượng rác thải sinh hoạt chuyển về nhà máy ngày càng lớn, vượt công suất thiết kế 300%. Bên cạnh đó, một số hạng mục nhà máy xuống cấp, hệ thống thoát nước công suất nhỏ không đáp ứng yêu cầu nên nguồn nước chưa được xử lý tràn ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Khảo sát thực tế, nhận thấy bao trùm bầu không khí là mùi hôi thối nồng nặc, len lỏi vào từng ngõ ngách khu dân cư, xộc thẳng lên mũi đến nghẹt thở. Nhiều hộ dân xung quanh phải đóng cửa, bịt kín cánh cửa tránh mùi. 

Đi dọc theo cống xả nước thải của nhà máy là những dòng nước đen ngòm dẫn đến kênh mương rồi đổ trực tiếp ra khắp các cánh đồng xung quanh. Nước thải bị ô nhiễm ngấm vào nguồn nước tại các ao cá và đồng ruộng, cả cánh đồng rộng lớn bị ảnh hưởng. Có nơi cây lúa chưa kịp lên đã bị thối gốc chết dần, có nơi lúa sống sót được thì quặt quẹo, năng suất chẳng được là bao. Nước ao hồ nhiễm bẩn, nếu thả cá, cá cũng chết hàng loạt.  

Nguồn sống chính từ đồng ruộng bị ảnh hưởng đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn. Ông Nguyễn Văn Thuật, người dân sống gần nhà máy, bức xúc tố cáo: “Cả làng tôi bị ảnh hưởng bởi nhà máy này. Gia đình tôi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, nhưng giờ lúa thì không có năng suất, cá chết hàng loạt, giờ không biết dựa vào gì để sống qua ngày nữa. Những lớp trẻ thì còn đi làm thuê làm mướn được, chứ tôi già rồi, ai thuê mà làm”. 

Tháng 8/2015, nhà máy còn tự ý dựng đường ống dài 540m bằng… bạt mỏng, nay nhiều chỗ bị vỡ nên nước thải ồ ạt tràn ra cánh đồng xung quanh. Mức độ ô nhiễm nghiêm trọng đến mức có lũ lụt cũng không thể cuốn hết đi độc chất. Trong vụ chiêm xuân vừa rồi, toàn xã Phượng Lâu gieo cấy gần 135ha, do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về dâng cao đã gây ngập lụt nhiều héc ta lúa đang cho thu hoạch cũng như trổ bông trên địa bàn. Sau khi nước rút, thấy đọng những màu đen sì, nổi váng, hôi hám. Qua thống kê, toàn xã có hơn 4 ha mất trắng hoàn toàn không thể thu hoạch được, trên 72 ha bị ảnh hưởng từ 50- 70%. 

Bà Mai – người dân khu 8 cho biết, nước ngập đen sì, cây lúa thì cứ thế thối nhũn ra, không thể gặt được. Ai xuống ruộng, lúc về toàn thân ngứa ngáy, lở loét hết cả người. “Do nước thải chưa qua xử lý từ cống của nhà máy rác thải xuống nên lúa mới bị như vậy”, bà Mai nói.

Không chỉ vậy, người dân nơi đây còn bị đe dọa bởi vô số các loại bệnh như hô hấp, đau đầu, tức ngực, sử dụng nước thì toàn thân mẩn ngứa, lở loét. “Người lớn như chúng tôi còn cố chịu được chứ trẻ em thì tội chúng nó quá. Có đứa toàn thân lở loét, nhìn mà tội”, anh Minh - người dân khu 6, nói.

“Thủ phạm” thờ ơ, chính quyền “bất lực”?

Sau khi nhận được nhiều phản ánh suốt thời gian dài của nhân dân, ngày 24/7/2015 UBND xã Phượng Lâu đã có Văn bản số 209/CV-UBND gửi UBND tỉnh Phú Thọ, UBND TP Việt Trì và Nhà máy về việc “đề nghị giải quyết về nước thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường”. 

Văn bản 209 khẳng định: “Thời điểm kiểm tra thì Nhà máy xả nước thải trực tiếp xuống ruộng canh tác và đồng thả cá của nhân dân, cụ thể: Gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại tài sản của nhân dân như cá, lúa bị chết, không khí bốc mùi hôi thối, người dân làm ruộng bị bệnh ngứa, lở loét gây bức xúc cho nhân dân.

Các khu đồng bị ảnh hưởng gồm có: đồng Trằm Nhì, đồng Trằm Hái, đồng Cửa Xóm, đồng Hồ Thiếc, đồng Song, đồng Nhồi, đồng Luông, đồng Kiết…UBND xã đã nhiều lần có văn bản đề nghị Nhà máy cùng cấp có thẩm quyền có biện pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết, gây bức xúc cho nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn”.

UBND xã cũng yêu cầu Nhà máy thu dọn toàn bộ hệ thống mương bạt làm tạm bợ từ vị trí cống Chằm Hái đến khu đồng Bờ Cát, trả lại mặt bằng để UBND xã quản lý. Đồng thời thực hiện vệ sinh hệ thống mương thoát nước từ Nhà máy đến cống Chằm Hái…

Tuy nhiên, phía Nhà máy vẫn phớt lờ các yêu cầu của UBND xã Phượng Lâu. Xã lại phải ban hành Quyết định số 92/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối với Nhà máy số tiền 5 triệu đồng vì đã có hành vi tự ý chiếm dụng trái phép đất trồng lúa của nhân dân để đặt đường ống bạt tiêu, thoát nước thải. Nhà máy vẫn không chấp hành các quyết định trên.

Ông Trương Văn Quý, cán bộ phụ trách môi trường xã Phượng Lâu, cho hay: “Nhà máy này coi thường dân, lợi dụng lúc trời tối và mưa để xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Xã cũng chỉ có thẩm quyền làm văn bản rồi báo cáo với cấp trên chứ không có biện pháp gì để giải quyết. Ra quyết định xử phạt thì Nhà máy không chấp hành. Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã về lấy mẫu nước 3 lần song vẫn không cho kết quả. Chúng tôi cũng đã báo cáo với UBND TP Việt Trì và đến nay vẫn chưa nhận được chỉ đạo gì”.

Ông Trần Huy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu khẳng định: “Nhà máy này quá là ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, những hôm thời tiết thay đổi thì mùi kinh khủng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe dân, vừa ảnh hưởng đến nguồn lương thực, năng suất lúa ngày càng giảm, cá chết hàng loạt. UBND xã đã mời Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra, các cơ quan liên ngành vào làm việc với Nhà máy, có biên bản cam kết nước thải ra không màu, không mùi nhưng chỉ được một vài hôm đâu lại vào đấy”.

Nói về vụ chiêm xuân thất thu vừa rồi, ông Nam cho biết, UBND xã đã mời Nhà máy vào làm việc và công nhận hơn 11ha diện tích lúa bị thiệt hại một phần là do ảnh hưởng từ Nhà máy. “Nhưng có đền bù thì cũng không đáng là bao, môi trường vẫn bị hủy hoại. Chúng tôi đang làm kiến nghị để chuyển Nhà máy ra chỗ khác, dân chúng tôi khổ quá rồi”, vị Phó Chủ tịch xã than thở. Chẳng lẽ chính quyền với đầy đủ thẩm quyền trong tay lại bất lực trước sai phạm nghiêm trọng của một doanh nghiệp như thế?

Linh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 
Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.
Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬