Hải Phòng: Dân “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường từ lò đúc gang thép

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLO) -Việc mở lò nấu, đúc Lò đúc gang thép của một số hộ dân tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, đến nay phía UBND huyện Thủy Nguyên vẫn chưa giải quyết dứt điểm được...
Phản ánh tới Báo PLVN, các hộ dân trú tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết: Biết được ý định hộ ông Nguyễn Văn Luyện (trú tại thôn 5, xã Mỹ Đồng) đầu tư xây dựng lò đúc gang trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ của người dân, ngày 20/7/2015 các hộ dân đã có đơn đề nghị UBND xã Mỹ Đồng yêu cầu giải quyết. Đồng thời, cộng đồng dân cư thôn 5, xã Mỹ Đồng rất nhiều lần làm đơn đề nghị yêu cầu được giải quyết những bức xúc trên.
Ngày 30/7/2015, UBND xã đã tổ chức hội nghị giữa những người làm đơn với chủ doanh nghiệp cùng với các ban, ngành, đoàn thể. Tại buổi họp, các hộ dân cũng đã khẳng định về việc mở lò nấu, đúc gang thép tự phát tại cộng đồng dân cư là rất nguy hiểm, gây ô nhiễm nặng nề và huỷ hoại môi trường như tiếng ồn quá mức của những động cơ máy cỡ lớn chạy hết công suất, khói bụi độc hại của than, củi đốt gang, phế thải và những tạp chất khác như sơn dầu, hoá chất độc hại. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Mới đây, UBND huyện Thủy Nguyên cũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của các hộ dân. Theo đó, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hộ ông Luyện dừng ngay mọi hoạt động san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng xưởng đúc gang. Ngày 3/9/2015, UBND xã Mỹ Đồng đã có Thông báo số 17/TB-UBND về việc đình chỉ san lấp mặt bằng để xây dựng lán xưởng trên đất nông nghiệp để trả lại hiện trạng thửa đất trong thời gian từ ngày 4/9 đến 8/9/2015. Tuy nhiên, đến nay hộ ông Luyện vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng xưởng đúc gang. Từ thực tế trên, UBND huyện Thủy Nguyên đình chỉ, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính việc san lấp mặt bằng đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp làm xưởng đúc gang của hộ ông Luyện và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng diện tích đất nông nghiệp trước khi vi phạm…”.
Văn bản chỉ đạo đã ban hành nhưng chưa thực sự sát sao, bởi doanh nghiệp này vẫn tiến hành xây dựng lò luyện và chính thức đi vào sản xuất từ ngày 1/10/2015. Cũng kể từ đó đến nay, cộng đồng dân cư thực sự phải sống trong môi trường nguy hiểm, bị hành hạ, tra tấn bởi tiếng ồn, khói bụi cùng nước thải độc hại… “Vì quá ô nhiễm tiếng ồn cũng như mùi độc hại của than nên gia đình tôi nhiều lần phải đi sơ tán, tối mới dám về nhà. Nhà có cũng như không. Nhiều lần tôi đề nghị với chính quyền nhưng đều không được giải quyết” – một người dân cho biết. 
Hiện nay, gia đình ông Luyện đang san lấp mặt bằng khu đất của gia đình để đầu tư xây dựng xưởng đúc gang trong tổng diện tích là 1.007m2 (bao gồm nhà ở, tường bao, sân, cổng đang sử dụng; diện tích đất ở còn lại và đất nông nghiệp đã san lấp mặt bằng và đang xây dựng nhà xưởng). 
Trước những phản ánh trên, PLVN đề nghị UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sát sao hơn nữa việc xây dựng lò đúc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con nơi đây./.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.