Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV

(PLVN) - Ngày 6/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Quảng Trị đã tổ chức diễn tập thực hành xử lý tình huống có trường hợp 1 hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) nghi nhiễm nCoV.
Quảng Trị: Diễn tập đối phó tình huống khách nhập cảnh nghi nhiễm nCoV Nhóm hành khách được đưa vào phòng cách ly tạm thời vì có 1 người bị sốt

Theo đó, tình huống đưa ra là có một đoàn khách 15 người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trong đó có 1 người có biểu hiện sốt thông qua đo thân nhiệt.

Nhân viên y tế tại cửa khẩu đã đưa toàn bộ hành khách vào phòng cách ly tạm thời, thăm khám, sàng lọc, lấy tờ khai, tiến hành khai thác thông tin.

 Nhân viên y tế tại cửa khẩu tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

Trường hợp 14 hành khách cùng chuyến không có biểu hiện sốt được lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe 14 ngày, truyền thông phòng bệnh, đưa về khu vực cách ly cửa khẩu theo dõi 14 ngày (nếu cần thiết), sàng lọc tiếp tục thủ tục và hành trình.

 Hành khách bị sốt sẽ được đưa vào khu vực cách ly, thăm khám riêng 

Riêng hành khách bị sốt nghi nhiễm virus Corona sẽ được đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi ở TP Đông Hà (cách đó hơn 70 km). Đồng thời, các nhân viên y tế sẽ tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ cửa khẩu.

Với trường hợp bệnh nhân này, ngay khi được đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi sẽ được đưa vào khu cách ly, điều trị. Tại đây, bệnh nhân được nhân viên y tế tổ chức lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu và gửi mẫu xét nghiệm lên Viện Pasteur Nha Trang. 

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm virus Corona thì bệnh nhân sẽ tiếp tục được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế...

 Sau đó, hành khách bị sốt nghi nhiễm nCoV sẽ được đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi ở TP Đông Hà (cách đó hơn 70 km)

Đây được cho là cuộc diễn tập liên quan đến ngành y tế lớn chưa từng có tại địa phương, với đông đảo cán bộ nhân viên, thiết bị y tế được huy động. Cuộc diễn tập kéo dài liên tục trong 5 tiếng đồng hồ với 2 địa điểm chính cách xa nhau hơn 70km.

 Chiếc xe cấp cứu đưa bệnh nhân đi được xịt hóa chất tiêu độc trước khi rời bánh
 Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Theo ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, việc diễn tập là hết sức cần thiết để giúp đội ngũ y bác sỹ của các đơn vị y tế, các bệnh viện luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với dịch do nCoV. 

"Công tác phòng, chống dịch không thể chủ quan, đòi hỏi trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng, nhất là vai trò của người đứng đầu. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông cho người dân nắm được các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh" - ông Nam nhấn mạnh.

Phạm Quyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt quan chức Iran nhiễm virus corona

Loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
(PLVN) - Phó Tổng thống Iran phụ trách về vấn đề Phụ nữ và Gia đình Masume Ebtekar là quan chức mới nhất và cũng là quan chức cấp cao nhất của Iran bị nhiễm virus corona.
Loading...
Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ tiếp 1-2 tuần

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ tiếp 1-2 tuần

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở một số nước, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở nghỉ học tiếp 1 - 2 tuần...

Lắng nghe 'Chuyện ngày xám' để ước mơ về một bầu không khí sạch

Lắng nghe 'Chuyện ngày xám' để ước mơ về một bầu không khí sạch
(PLVN) -“Tôi hay bán khoai, bán bắp ngay góc đường này, khói bụi thì mù mịt, tại đoạn đường này đang sửa chữa mà xe qua lại cũng đông. Biết là nó hại, tôi ho cả tháng nay rồi, nhưng nhờ xe qua, xe lại đông vậy mà lại bán được, lo đủ cho 3 miệng người ăn. Thôi thì chuyện sức khỏe cứ tới đâu hay tới đó, miễn sao tôi đủ tiền cho con tôi đi học đàng hoàng thì như thế nào tôi cũng chịu”.

Bộ Tư pháp được giao nhiều nhiệm vụ để vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bộ Tư pháp được giao nhiều nhiệm vụ để vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Trước ngày 10/3/2020, Bộ Tư pháp hoàn thành tích hợp, chia sẻ dữ liệu hệ thống đăng ký khai sinh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh để phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đăng ký khai sinh trên Cổng Dịch công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp tỉnh.

 

Prudential Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới

Prudential Việt Nam  ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm bổ trợ bảo vệ sức khỏe mới với tên gọi “Pru- Hành trang vui khỏe”. Đây là giải pháp bảo vệ ưu việt với quyền lợi bảo vệ đặc biệt nổi trội - quyền lợi gia tăng bổ sung lên đến 100% giới hạn bảo hiểm tối đa hàng năm cho việc điều trị nội trú. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬