Bắc Giang hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử hiệu quả

(PLVN) - Sau 05 năm hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), những bước phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng Viễn thông – CNTT hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số góp phần quan trọng đưa Bắc Giang trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành.
Bắc Giang hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử hiệu quả Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về VT- CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021 – 2025 giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn VNPT.

Trong giai đoạn 2015-2020, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cho Bắc Giang. VNPT đã triển khai các biện pháp đảm bảo hạ tầng thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân, doanh nghiệp tại địa phương. 

Cụ thể, đến thời điểm này, VNPT đã triển khai hạ tầng băng rộng, di động đến 100% toàn bộ xã phường, thị trấn trên toàn tỉnh Bắc Giang. Người dân trên địa bàn có thể tiếp cận các dịch vụ viễn thông, CNTT với tốc độ truy nhập cao, nhiều tiện ích. Cùng với đó, hạ tầng cáp quang của VNPT cũng đã được cung cấp đến toàn bộ các Sở, toàn bộ các xã; các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, hạ tầng CNTT của Bắc Giang đã được VNPT đầu tư nâng cấp, sẵn sàng cung cấp chia sẻ năng lực giảm tải cho trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, đáp ứng thuê dịch vụ công nghệ thông tin của các sở ngành.

Quyền Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: "Từ những thành công khi triển khai các dự án mang tầm cỡ quốc gia, với năng lực và kinh nghiệm triển khai các giải pháp CNTT cho Chính phủ, chính quyền, doanh nghiệp và người dân, VNPT mong muốn và sẽ dồn mọi nguồn lực đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện các lĩnh vực, cùng vươn tới mục tiêu nâng cao lợi ích người dân, doanh nghiệp, tạo ra động lực mới cho sự phát triển của Bắc Giang."

Tháng 03/2019, hệ thống Cổng thông tin điện tử Bắc Giang đã chính thức được đưa vào vận hành, gồm 1 cổng chính của UBND tỉnh và 39 cổng thành phần cho các UBND huyện và các Sở ngành. Cổng dữ liệu có khả năng tích hợp liên thông dữ liệu với các phần mềm dùng chung của tỉnh, nâng cao công tác chỉ đạo điều hành và thống nhất, không chồng chéo; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho tỉnh. Trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cổng, VNPT tiếp tục phát triển, bổ sung các cổng thông tin chuyên ngành mới cho các cơ quan, đơn vị.  

Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án CNTT quan trọng khác của Bắc Giang cũng có sự góp sức của VNPT,  như Trang thông tin pháp luật của Sở Tư pháp; Phần mềm đánh giá chỉ số cải cách hành chính (ParIndex) cho Sở Nội vụ; phần mềm Hệ thống thông tin dữ  liệu về công tác dân tộc; phần mềm Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Bắc Giang với quy mô toàn tỉnh liên thông ba cấp tỉnh, huyện, xã; Ứng dụng tiếp nhận thông tin phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên điện thoại thông minh cho Văn phòng UBND tỉnh; giải pháp tổng đài nội bộ thông minh cho Trung tâm hành chính công...

Tại Bắc Giang, phần mềm quản lý điều hành văn bản VNPT-iOffice đã được VNPT triển khai cho cơ quản Đảng, chính quyền trên địa bàn, đủ điều kiện liên thông và tích hợp giữa các hệ thống và các cấp. Cụ thể, VNPT-iOffice được triển khai tại Văn phòng Tỉnh Uỷ Bắc Giang từ tháng 08/2017. VNPT còn triển khai nhân rộng cho Tòa án nhân dân tỉnh, Tỉnh Đoàn. Phần mềm sử dụng ổn định, đảm bảo an toàn thông tin, kết nối liên thông với các phần mềm quản lý văn bản khác, phục vụ công tác điều hành chỉ đạo của Tỉnh ủy đến các đơn vị đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời.

VNPT cũng đã hỗ trợ UBND tỉnh Bắc Giang triển khai hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia từ Văn phòng Chính phủ đến UBND tỉnh. Đồng thời, tích hợp các hệ thống CNTT của tỉnh như cổng dịch vụ công tỉnh Bắc Giang, phần mềm quản lý văn bản với hai hệ thống này của Văn phòng Chính phủ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin  và kết nối dữ liệu thông suốt.

Nếu như các hợp tác trước đây giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn VNPT chủ yếu tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng VT-CNTT cho Tỉnh, thì trong thời gian tới, hai bên sẽ hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số, phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của địa phương. 

Với các lĩnh vực trọng yếu của tỉnh Bắc Giang như y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp, giao thông, chuyển đổi số doanh nghiệp... đều mạng đậm dấu ấn của VNPT, góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số cho tỉnh Bắc Giang. 

Trong quá trình đồng hành với nhiều địa phương trong cả nước để xây dựng chính phủ điện tử, VNPT luôn tập trung triển khai nển tảng công nghệ dựa trên thế mạnh của từng địa phương. Với tỉnh Bắc Giang, những thành tựu về VT-CNTT kể trên cho thấy sự đồng lòng của lãnh đạo Tỉnh với quyết tâm thúc đẩy triển khai các ứng dụng số nhằm đưa Bắc Giang trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành. Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp, qua đó giữ vững, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số ICT Index.

Những kết quả trên là minh chứng sống động sự phối hợp chặt chẽ, chất lượng và hiệu quả giữa các cấp chính quyền Tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn VNPT. Đây vừa là cơ sở vững chắc vừa là động lực để hai bên có những bước hợp tác triển khai mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2025. Và lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về VT- CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021 – 2025 giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn VNPT vừa diễn ra chiều ngày 2/4/2021 tiếp tục khẳng định hơn nữa sự quyết tâm của hai Bên trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Bắc Giang trở thành một trong những địa phương tiên phong trong chuyển đổi số trên cả nước.

Lâm Bích
Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376