Vì sao Vĩnh Phúc chậm xử lý bí thư xã dùng bằng giả?

Ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh ( Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã nhận mình tẩy xóa bằng của người khác thành bằng của mình và sử dụng. Vậy nhưng, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể đưa vụ việc ra xử lý nghiêm minh theo đúng quy định. Dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi lớn trước sự chậm trễ này!

[links()]Ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh ( Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã nhận mình tẩy xóa bằng của người khác thành bằng của mình và sử dụng. Vậy nhưng, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể đưa vụ việc ra xử lý nghiêm minh theo đúng quy định. Dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi lớn trước sự chậm trễ này!

Sẽ còn phải đối chất?

Trao đổi với phóng viên PLVN ngày 14/5, ông Triệu Đức Soạn, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết đã có kết luận sơ bộ về vụ việc ông Đàm Minh Tuấn, bí thư xã Vĩnh Thịnh sử dụng văn bằng không hợp pháp. Theo đó, đoàn kiểm tra đã làm rõ việc ông Đàm Minh Tuấn không có bằng cấp 3 nhưng đã chỉnh sửa, sữa chữa bằng của người khác và sử dụng để đi học cao đẳng. Việc sử dụng bằng giả được xác định là năm 2009 cho tới nay. Với hành vi này, ông Tuấn đã vi phạm điểm a, khoản 2, điều 9, quy định 94/2007 của Bộ Chính trị.

Ông Triệu Đức Soạn khẳng định: việc ông Tuấn sai đã rõ, không cần bàn cãi thêm. Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vẫn chưa thể tổ chức họp và xử lý kỷ luật ông Đàm Minh Tuấn là bởi cần phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới sai phạm của ông Tuấn. Nghĩa là, cần làm rõ ai là người cung cấp văn bằng để ông Tuấn chỉnh sửa và sử dụng.

Theo ông Tuấn giải trình thì người đưa bằng cho ông là ông Trịnh Huy Truyền, cán bộ tư pháp xã Vĩnh Thịnh. Thế nhưng qua nhiều cuộc làm việc với đoàn kiểm tra, ông Truyền đều một mực khẳng định mình không cung cấp văn bằng cho ông Tuấn sử dụng.

Ông Triệu Đức Soạn cho biết sẽ phải tổ chức đối chất giữa ông Tuấn, ông Truyền và những người liên quan để xác định nguồn gốc văn bằng mà ông Tuấn tẩy sửa và sử dụng.

“Chúng tôi không bao che cho anh Tuấn hay cố tình kéo dài không xử lý. Anh Tuấn có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, theo đúng quy định”, ông Soạn nói.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thì ông Tuấn đã tự tay chỉnh sửa tấm bằng này
Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thì ông Tuấn đã tự tay chỉnh sửa tấm bằng này

Có hay không dấu hiệu bao che ?

Khác  với quan điểm của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trao đổi với phóng viên, bí thư huyện ủy Vĩnh Tường, ông Lê Chí Quang khi được phóng viên cung cấp thông tin ông Tuấn chính là người tự tay tẩy xóa văn bằng đã nói: “ Nếu đúng như vậy thì tình tiết ai đưa văn bằng đã là không quan trọng nữa”.

Đây cũng chính là điểm khiến dư luận hồ nghi phải chăng sự việc có dấu hiệu bao che, cho “chìm xuồng”bởi người sử dụng văn bằng giả đã thừa nhận hành vi của mình nhưng đoàn kiểm tra vẫn cứ loay hoay đi tìm người cung cấp văn bằng gốc.

Thậm chí, khi tiếp xúc với nhóm phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Triển, Chủ nhiệm UB kiểm tra huyện ủy Vĩnh Tường còn cho rằng báo chí “bới móc” ông Tuấn mà chưa nói đến ông Truyền là không khách quan. Đặc biệt ông Triển còn “tiết lộ”, qua kiểm tra có một số nhân chứng là cán bộ của UBND xã Vĩnh Thịnh xác nhận có biết việc ông Truyền đưa bằng của mình cho ông Tuấn sử dụng? Thậm chí, có một đồng chí Phó chủ tịch xã đã xác nhận vào hồ sơ để ông Tuấn được đi học???

Rõ ràng, sự việc ông bí thư dùng bằng giả đã được nhiều cán bộ xã biết. Huyện ủy là  cấp trên của ông Đàm Minh Tuấn hẳn cũng rõ hơn ai hết ông Tuấn không có bằng cấp 3. Chính ông Tuấn cũng từng cung cấp cho phóng viên rằng trước năm 2009 trong lý lịch ông đều ghi rõ mình chưa học hết cấp 3. Thế nhưng “một ngày đẹp trời”, ông Tuấn bỗng dưng bổ sung bằng cao đẳng vào hồ sơ mà huyện ủy Vĩnh Tường vẫn chấp nhận mà không hề kiểm tra lại? Sự việc chỉ được làm rõ khi báo chí vào cuộc.

Thông tin mới nhất từ Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, sẽ có kết luận vụ việc trong quý 2/2013. Trước đó, cũng chính đơn vị này thông tin với báo giới: sẽ có kết luận chậm nhất là vào ngày 7/5/2013 nhưng ngày này qua đi mà kết luận vẫn cứ còn bỏ ngỏ?

Liệu sự chậm chễ này có bất thường và có hay không dấu hiệu bao che cho những sai phạm của bí thư xã Vĩnh Thịnh? Dư luận đang chờ một câu trả lời chính thức từ tỉnh Vĩnh Phúc.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khi hay thông tin ông bí thư xã Vĩnh Thịnh bỏ nhiệm sở đi buôn bò sữa đã nhắc nhở Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vĩnh Tường kiểm tra, không để ông bí thư “kinh tế lấn át nhiệm vụ chính trị”. Thế nhưng ông Nguyễn Ngọc Triển, Chủ nhiệm UB kiểm tra huyện ủy Vĩnh Tường lại nói: việc ông Tuấn bỏ nhiệm sở không phải thành hệ thống, có thể nhân nhượng, không nên đánh giá quá sâu vì “công chức ai chả có lúc có có vài tiếng đi làm việc riêng”???

Nhóm PVĐT

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬