Người bị cáo buộc nhận hơn 51,8 tỷ đồng từ OceanBank khai gì?

(PLVN) - Trong phần xét hỏi, người bị cáo buộc nhận hơn 51,8 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi tại OceanBank chỉ thừa nhận con số hơn 39,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bị cáo này khai nhận tiền theo chỉ đạo của sếp.
Toàn cảnh phiên tòa. Toàn cảnh phiên tòa.

Sáng nay 6/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên TGĐ PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD), Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, nguyên Trưởng Ban Tài chính PVEP), và Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên Phó TGĐ PVEP) ra xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. 

Là người bị thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng khai bản thân không bao giờ tác động tới ngân hàng hay yêu cầu ngân hàng OceanBank chuyển tiền cho mình. Theo Hùng, việc ngân hàng chuyển tiền cho ông ta là do chính sách của OceanBank. “Hiểu biết pháp luật của bị cáo không đầy đủ, bị cáo khai như thế mong HĐXX xem xét”, Hùng nói.

Tiếp lời, ông ta nói mình chỉ là người tham mưu, giúp việc, thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo PVEP. Cựu Trưởng ban tài chính PVEP khẳng định bản thân  nhận tiền và chuyển tiền theo chỉ đạo của Vũ Thị Ngọc Lan. Việc chỉ đạo nhận tiền từ Lan là bằng miệng, không có văn bản chỉ đạo.

“Khi nhận tiền từ chị nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank), bị cáo căn cứ vào bảng thống kê chị Phương đưa sang ghi chép trong file máy tính. Mỗi lần chị Phương chuyển tiền bị cáo đều mang sang báo cáo cho chị Lan”, bị cáo Hùng khai và khẳng định chỉ nhận tổng số tiền hơn 39,2 tỷ chứ không phải hơn 51,8 tỷ đồng như cáo buộc. Do đó, Hùng đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ sự chênh lệch trên.

Theo lời khai của bị cáo này, tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi được chị Phương và các nhân viên mang sang dưới dạng túi xách, trên được che đậy bằng tờ báo…

Người bị cáo buộc nhận hơn 51,8 tỷ đồng từ OceanBank khai gì? ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (ngoài cùng, bên trái).

“Sau khi nhận tiền, bị cáo báo cáo trực tiếp với chị Lan và chuyển tiền cho Đỗ Văn Khạnh hơn 8 tỉ đồng và 150.000 USD”, Hùng nói và cho biết còn chi cho Lan và theo chỉ đạo của Lan ông ta còn chi cho kế toán trưởng và 1 số lãnh đạo khác tại PVEP, chi tiền sinh nhật, đón tết cho lãnh đạo PVEP.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009-2014, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long. Những người này đã nhận tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank) và 1 số nhân viên khác. Trong đó, Nguyễn Tuấn Hùng nhận hơn 51,8 tỷ đồng. 

Trong số tiền trên, Hùng đã đưa cho Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỷ đồng. Riêng Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương 200 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Tuấn Hùng thành khẩn khai báo nhưng chưa khai nhận hết và chưa nộp số tiền đã chiếm đoạt. Bị can Đỗ Văn Khạnh và Vũ Thị Ngọc Lan đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, chủ động nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.