Ngộ độc rượu: Hãi hùng khi ai cũng có thể là 'dược sỹ'

Ngộ độc rượu: Hãi hùng khi ai cũng có thể là 'dược sỹ'
(PLO) -  Theo TS. Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương: Hiện nay có tình trạng rất nguy hiểm đó là, ai cũng có thể là dược sỹ. Họ sử dụng các con vật để ngâm rượu, con này tốt lắm, con này bổ lắm. Trong khi đó, hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Sáng 23/3, tại Hà Nội, thực hiện Công điện của Chính phủ Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam đã tổ chức buổi Toạ đàm “Ngộ độc rượu methanol, thực trạng và giải pháp”. Toạ đàm thu hút được nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan báo chí, đông đảo khách mời từ các Sở, Ban ngành cho thấy đây là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Tham dự buổi toạ đàm có đàm có Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Đại diện Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương; Đại diện Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai; Đại học Y Hà Nội; Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại diện các doanh nghiệp sản xuất bia rượu và Đại diện các Sở Công Thương các tỉnh thành Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên...

PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam cho biết: “Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất rượu có cồn đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc  truyền thông, khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng rượu bia một cách có trách nhiệm. Tuy nhiên việc làm dụng rượu và ngộ độc rượu có chứa methanol có nhiều diễn biến phức tạp. Buổi toạ đàm sẽ làm rõ tính độc hại của rượu có chứa methanol vượt tiêu chuẩn quy định, những hệ luỵ của nó đối với sức khoẻ và kinh tế”.

Buổi toạ đàm về ngộ độc rượu methanol thu hút được nhiều cơ quan liên quan tham dự.
Buổi toạ đàm về ngộ độc rượu methanol thu hút được nhiều cơ quan liên quan tham dự.

TS. Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương đã nêu rõ những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm & sản xuất và kinh doanh rượu. Bên cạnh đó, methanol, cồn công nghiệp hiện tại VN chưa thể sản xuất được mà phải nhập khẩu. Vai trò chính là phải từ chính là từ chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ người tiêu dùng.

TS. Cường chia sẻ: “Hiện nay có tình trạng rất nguy hiểm đó là, ai cũng có thể là dược sỹ. Họ sử dụng các con vật để ngâm rượu, con này tốt lắm, con này bổ lắm, ai ai cũng có thể mua các con vật để uống rượu. Trong khi đó hoàn toàn không có cơ sở khoa học.”

BS. Nguyễn Trung Nguyên, đại diện Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, ngộ độc methanol tại Trung tâm chống độc tang dần qua các năm nhất là vào dịp trước và sau tết nguyên đán. Năm 2017, tổng số bệnh nhân được chuẩn đoán xác định là 34, tử vong 9 ca.

Ngộ độc methanol ở Việt Nam hầu hết là do các loại rượu chưa được kiểm soát. Thường đến viện muộn, tình trạng nặng và trường hợp tử vong rất cao.

BS. Nguyên đặt ra nhiều câu hỏi: Methanol trong các loại rượu gây ngộ độc có từ đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm giải quyết tình trạng này? Quyền lợi của người dân để được tiếp xúc với những loại rượu đảm bảo chất lượng?

Cũng theo BS. Nguyên nhất thiết phải đưa các loại rượu trắng (rượu quốc lủi, nút lá chuối…) vào kiểm soát.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa nêu những  công thức của methanol và những tác hại của methanol khi phá rượu với sức khoẻ của con người. Methanol rất dễ gây tử vong, tổn thương não, thị giác, nội tạng, tổn thương thần kinh.

Các biện pháp chống độc methanol được TS. Thịnh khuyến cáo là: Cần sử dụng men có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở phải đăng ký sản xuất, đăng ký chất lượng và có bao bì nhãn mác. Đối với người tiêu dùng chỉ mua và uống rượu khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ, kiềm chế lượng rượu uống.

Qua buổi toạ đàm, nhiều ý kiến, đề xuất đã được nêu ra và thảo luận. Trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với báo chí để quản lý, tuyên truyền cũng như xử lý những cơ sở sản xuất rượu không nhãn mác, không đảm bảo chất lượng.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.