Ngộ độc rượu: Hãi hùng khi ai cũng có thể là 'dược sỹ'

Ngộ độc rượu: Hãi hùng khi ai cũng có thể là 'dược sỹ'
(PLO) -  Theo TS. Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương: Hiện nay có tình trạng rất nguy hiểm đó là, ai cũng có thể là dược sỹ. Họ sử dụng các con vật để ngâm rượu, con này tốt lắm, con này bổ lắm. Trong khi đó, hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Sáng 23/3, tại Hà Nội, thực hiện Công điện của Chính phủ Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam đã tổ chức buổi Toạ đàm “Ngộ độc rượu methanol, thực trạng và giải pháp”. Toạ đàm thu hút được nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan báo chí, đông đảo khách mời từ các Sở, Ban ngành cho thấy đây là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Tham dự buổi toạ đàm có đàm có Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Đại diện Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương; Đại diện Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai; Đại học Y Hà Nội; Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại diện các doanh nghiệp sản xuất bia rượu và Đại diện các Sở Công Thương các tỉnh thành Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên...

PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam cho biết: “Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất rượu có cồn đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc  truyền thông, khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng rượu bia một cách có trách nhiệm. Tuy nhiên việc làm dụng rượu và ngộ độc rượu có chứa methanol có nhiều diễn biến phức tạp. Buổi toạ đàm sẽ làm rõ tính độc hại của rượu có chứa methanol vượt tiêu chuẩn quy định, những hệ luỵ của nó đối với sức khoẻ và kinh tế”.

Buổi toạ đàm về ngộ độc rượu methanol thu hút được nhiều cơ quan liên quan tham dự.
Buổi toạ đàm về ngộ độc rượu methanol thu hút được nhiều cơ quan liên quan tham dự.

TS. Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương đã nêu rõ những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm & sản xuất và kinh doanh rượu. Bên cạnh đó, methanol, cồn công nghiệp hiện tại VN chưa thể sản xuất được mà phải nhập khẩu. Vai trò chính là phải từ chính là từ chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ người tiêu dùng.

TS. Cường chia sẻ: “Hiện nay có tình trạng rất nguy hiểm đó là, ai cũng có thể là dược sỹ. Họ sử dụng các con vật để ngâm rượu, con này tốt lắm, con này bổ lắm, ai ai cũng có thể mua các con vật để uống rượu. Trong khi đó hoàn toàn không có cơ sở khoa học.”

BS. Nguyễn Trung Nguyên, đại diện Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, ngộ độc methanol tại Trung tâm chống độc tang dần qua các năm nhất là vào dịp trước và sau tết nguyên đán. Năm 2017, tổng số bệnh nhân được chuẩn đoán xác định là 34, tử vong 9 ca.

Ngộ độc methanol ở Việt Nam hầu hết là do các loại rượu chưa được kiểm soát. Thường đến viện muộn, tình trạng nặng và trường hợp tử vong rất cao.

BS. Nguyên đặt ra nhiều câu hỏi: Methanol trong các loại rượu gây ngộ độc có từ đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm giải quyết tình trạng này? Quyền lợi của người dân để được tiếp xúc với những loại rượu đảm bảo chất lượng?

Cũng theo BS. Nguyên nhất thiết phải đưa các loại rượu trắng (rượu quốc lủi, nút lá chuối…) vào kiểm soát.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa nêu những  công thức của methanol và những tác hại của methanol khi phá rượu với sức khoẻ của con người. Methanol rất dễ gây tử vong, tổn thương não, thị giác, nội tạng, tổn thương thần kinh.

Các biện pháp chống độc methanol được TS. Thịnh khuyến cáo là: Cần sử dụng men có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở phải đăng ký sản xuất, đăng ký chất lượng và có bao bì nhãn mác. Đối với người tiêu dùng chỉ mua và uống rượu khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ, kiềm chế lượng rượu uống.

Qua buổi toạ đàm, nhiều ý kiến, đề xuất đã được nêu ra và thảo luận. Trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với báo chí để quản lý, tuyên truyền cũng như xử lý những cơ sở sản xuất rượu không nhãn mác, không đảm bảo chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.