Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu để giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hơn 70%, nhưng bên thi công vẫn chưa được thanh toán đủ khối lượng cũng như trả tiền tạm ứng. Trong khi tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn phát huy hiệu quả, nhà thầu đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi”...
Tuyến đường đã được thi công đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng chưa được thanh toán khối lượng thi công. Tuyến đường đã được thi công đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng chưa được thanh toán khối lượng thi công.

Phản ánh tới Báo PLVN, Cty CP Công nghiệp và Phát triển xây dựng miền Bắc (nay là Cty CP VILACONIC) cho biết, Cty bị chủ đầu tư “bỏ rơi quyền lợi” khi thực hiện Dự án tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn ở xã Hồng Sơn (gọi tắt là Dự án) huyện Đô Lương (Nghệ An).

Cụ thể, Dự án được cho phép lập dự án tại QĐ 6259 ngày 22/12/2010 và phê duyệt dự án tại QĐ số 582 ngày 7/3/2011, với tổng số vốn hơn 53,9 tỷ đồng do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư. Hai nhà thầu đã trúng phần thi công Dự án là Liên danh Cty CP Công nghiệp và Phát triển xây dựng miền Bắc (tổng thầu chính) và Cty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào với hợp đồng thi công trị giá 43,9 tỷ đồng.

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả ảnh 1
 Lệnh chuyển tiền tạm ứng cho UBND huyện Đô Lương.

Sau khi được ký hợp đồng thi công, các nhà thầu nhanh chóng triển khai Dự án tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn ở xã Hồng Sơn, với mong muốn giúp người dân địa phương giảm tránh thiên tai mỗi khi mùa lũ lụt đổ về.

Trong quá trình thi công, do vướng GPMB một số hộ dân nên ngày 05/01/2012, ông Võ Văn Ngọc – lúc đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiêm Chủ tịch Hội đồng GPMB-  đã có văn bản gửi Cty CP VILACONIC xin tạm ứng số tiền 263 triệu đồng để chi trả cho các hộ dân.

Tiếp đó, vào ngày 05/8/2012, cũng ông Võ Văn Ngọc ký văn bản gửi nhà thầu thi công xin tạm ứng số tiền hơn 309 triệu đồng. Lý do là UBND huyện Đô Lương cho rằng, nguồn ngân sách để phục vụ GPMB tỉnh Nghệ An chưa bố trí được?!. 

Dù cũng rất khó khăn, tuy nhiên để tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn tất mặt bằng thi công, cũng như tạo điều kiện cho hai bên, nhà thầu đã chuyển tiền cho UBND huyện Đô Lương với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Cả 02 lần, nhà thầu thi công đều chuyển đầy đủ số tiền nói trên cho UBND huyện Đô Lương theo số tài khoản mà Ban quản lý công trình Đô Lương mở tại Ngân hàng NN&PTNT.

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả ảnh 2
 Tờ trình tạm ứng tiền của chủ đầu tư dự án.

Với tinh thần xây dựng nhanh, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ để sớm có tuyến đường cứu hộ để người dân đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, nhà thầu đã thi công các hạng mục đã được phê duyệt. Tuy nhiên, đang thi công dở dang thì nhà thầu không được chủ đầu tư thanh toán khối lượng thi công nên đã tạm thời dừng lại không tiếp tục thi công nữa.

Hơn 10 năm nay, nhà thầu thi công vẫn không được bố trí giải ngân để tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại. Vào tháng 8/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Cty CP VINACONIC đã có tờ trình số 28 gửi chủ đầu tư đề nghị bố trí nguồn vốn hoàn trả số tiền hơn 572 triệu huyện tạm ứng trước đỏ để GPMB cho nhà thầu vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, đến nay nhà thầy vẫn chưa nhận được hồi âm tích cực. 

Điều đáng nói là, sau 10 năm “đòi nợ”, nhà thầu không những không được chủ đầu tư hoàn trả đủ khối lượng đã thi công, mà cũng không được trả lại cả số tiền tạm ứng gần 600 triệu đồng. 

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả ảnh 3
 Tuyến đường cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, hiện còn một số hạng mục chưa triển khai nhưng do nhà thầu chưa được thanh toán tiền nên tạm dừng thi công

Trong khi đó, tuyến đường cơ bản hoàn thành đã có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiếu tối đa rủi ro về người và tài sản do thiên tai trên địa bàn xã Hồng Sơn mỗi khi mùa mưa đến. Ngoài ra, việc thi công xong tuyến đường cũng làm cho việc thông thương với QL15 dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế vùng.

Thế nhưng, đã nhiều năm nay, Cty CP Công nghiệp và Phát triển xây dựng miền Bắc đã nhiều lần có tờ trình đề nghị chủ đầu tư thanh toán đủ khối lượng đã thi công nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo nhà thầu cho biết, hiện nay số tiền chủ đầu tư còn chưa thanh toán theo khối lượng thi công so với số tiền đã giải ngân trước đó là gần 6 tỷ đồng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, cũng như thiệt thòi cho nhà thầu khi đã thi công tuyến đường cơ bản đảm bảo sử dụng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Phủ Quỳ
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.