Gia Lai: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng để làm gì?

(PLVN) - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) và các thuộc cấp đã bàn bạc chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng tiền ngân sách. Và theo lời khai của các thuộc cấp, một phần số tiền tham ô này được dùng để trả tiền thuế sử dụng đất cho lô đất của cháu ruột nguyên Chủ tịch huyện. Ít tháng sau, lô đất này được người cháu chuyển nhượng quyền sử dụng cho nguyên Chủ tịch huyện.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 30/10. Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 30/10.

Có lô đất sau khi “tạm ứng” hơn nửa tỷ đồng?

Ngày 30/10, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo: Nguyễn Hồng Lam (SN 1972, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Xuân Tứ (SN 1979, nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Đông Dương (SN 1984, nguyên chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức Cơ) về tội “Tham ô tài sản”. Riêng bị cáo Tứ còn bị xét xử thêm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tuy nhiên, trong phiên tòa sơ thẩm đã vắng mặt một số người liên quan đến vụ án. Đặc biệt, 2 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Lam là luật sư Lê Văn Nhàn và luật sư Lê Minh Tuấn (thuộc Đoàn Luật sư TP HCM) cũng vắng mặt có lý do chính đáng. 

Khi được hỏi ý kiến về sự vắng mặt này, bị cáo Lam cho biết, vì vụ án phức tạp, có nhiều tình tiết cần làm rõ nên sự vắng mặt của các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo sẽ ảnh hưởng đến phiên tòa. Một luật sư khác bảo vệ cho bị cáo Lam là luật sư Tống Đức Ngũ thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai cũng cho rằng đây là phiên tòa được mở lần đầu nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Do đó, HĐXX do thẩm phán Võ Văn Bình làm chủ tọa đã tuyên hoãn phiên tòa sơ thẩm và cho biết phiên tòa sẽ được mở lại trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 4/7/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận thanh tra số 08/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nêu lên những sai phạm của nhóm cán bộ nói trên có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chiếm đoạt ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là 524 triệu đồng. Sau đó, hồ sơ vụ việc được chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ dấu hiệu tội phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Gia Lai: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng để làm gì? ảnh 1
Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. 

Theo cáo trạng, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) để giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Năm 2010, HĐGPMB ngừng hoạt động, giải thể.

Tuy nhiên, đầu tháng 1/2012, Nguyễn Hồng Lam (khi đó là Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ) và Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ) đã bàn bạc “tạm ứng” tiền ngân sách huyện thông qua HĐGPMB (lúc này đã giải thể).

Theo đó, ngày 11/1/2012, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được UBND huyện Đức Cơ bổ nhiệm, phân công, Lam đã ký lệnh chi tiền số 02 yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện Đức Cơ chi 524 triệu đồng để chi trả thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ theo Quyết định số 42/QĐ-UBND (QĐ42) ngày 9/1/2012 của UBND huyện.

Sau đó, ngày 12/1/2012, Nguyễn Đông Dương (khi đó là kế toán trưởng Phòng TC-KH huyện Đức cơ) đi rút số tiền 524 triệu đồng và không mở sổ theo dõi. 

Tại cơ quan điều tra, Dương khai khoảng tháng 12/2011, Lam chỉ đạo Dương nộp tiền cọc và tiền thuế sử dụng đất cho lô đất của Đặng Văn Tiên (cháu ruột của Lam) với số tiền 144 triệu đồng.

Sau khi nhận 524 triệu đồng, Dương đã chi số tiền trên theo chỉ đạo của Tứ. Cụ thể, lần đầu Tứ chỉ đạo Dương lấy số tiền 114 triệu đồng trả lại đã mượn đóng thuế sử dụng đất cho Tiên, lần 2 Dương đưa Tứ 10 triệu đồng và lần 3 Dương đưa Tứ hơn 396 triệu đồng.

Trong khi đó, Tứ khai mình chỉ nhận 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng từ Dương để sử dụng mục đích cá nhân. Tứ không chỉ đạo Dương dùng số tiền 144 triệu đồng để đóng tiền đất cho cháu của Lam. Riêng đối với lô đất nói trên, đến tháng 4/2012, Tiên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã mua cho Lam.

Tại cơ quan điều tra, Lam không thừa nhận sử dụng số tiền chiếm đoạt từ ngân sách Nhà nước. Lam cũng phủ nhận việc chỉ đạo Dương lấy tiền để nộp tiền đất liên quan đến lô đất nói trên.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, việc giao nhận tiền không có tài liệu chứng minh và chỉ đạo bằng miệng, không có ai chứng kiến. Tuy nhiên, cơ quan điều tra có cơ sở xác định, Lam, Tứ, Dương làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Do đó, các cá nhân này cùng chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Quá trình điều tra, Lam đã nộp 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả, Tứ nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Gia Lai để khắc phục hậu quả.

Lấy con dấu năm 2019 đóng vào năm 2012 để làm giả quyết định

Từ năm 2012 - 2018, Dương tham mưu cho Trưởng phòng TC-KH huyện (Trưởng phòng giai đoạn này là ông Trần Ngọc Phận) làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng “tạm ứng” theo QĐ42. 

Tuy nhiên, thời điểm 2018, tài khoản của HĐGPMB đã ngừng hoạt động nên các cán bộ đã sử dụng tài khoản của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ để làm thủ tục hoàn ứng. Ngày 9/8/2018, với chức danh Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND (QĐ1827) xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để bổ sung cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội lập thủ tục hoàn ứng theo QĐ42.

Khi đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai đi kiểm tra, xác minh thì tất cả các nơi nhận QĐ42, gồm: lãnh đạo UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện, Trưởng phòng TC- KH huyện, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện, Chủ tịch Hội đồng, kể cả bộ phận lưu trữ của huyện đều không lưu quyết định gốc (dấu in mực đỏ) mà chỉ có bản photocopy do Dương cung cấp cho đoàn thanh tra.

Sau đó, Tứ đã cung cấp bản QĐ42 có dấu mực đỏ, có chữ ký photocopy của Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó cho đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, qua đối chiếu, đoàn thanh tra phát hiện đây là quyết định dùng con dấu trong văn bản không phù hợp với thời điểm năm 2012 vì UBND huyện đã đổi con dấu. 

Qua làm việc, Tứ khai nhận, vì số tiền 524 triệu đồng là tiền chiếm dụng nên QĐ42 xuất ứng ngân sách chỉ là bản quyết định photo copy, không hề có bản gốc. Để cung cấp bản gốc cho đoàn thanh tra, Tứ đã cho người đánh máy lại bản photo copy của QĐ42. Sau đó, Tứ đến nhà ông Huỳnh Cân (nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện) nhờ ký nháy vào. 

Tiếp đó, Tứ photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm 2012) dán vào và lấy dấu tròn của UBND huyện Đức Cơ đang sử dụng ở năm 2019 đóng dấu vào quyết định mới, làm giả QĐ42 gốc thời điểm năm 2012.  

Liên quan đến QĐ1827, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho rằng, việc UBND huyện Đức Cơ ban hành quyết định này do Lam ký với chức danh Chủ tịch UBND huyện, Tứ tham mưu với chức danh Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện là hành vi cố tình làm trái quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện để các cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách. 

Cụ thể, QĐ1827 xuất ngân sách khi chưa thông qua Thường trực HĐND, hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ… nhưng UBND huyện Đức Cơ lại ban hành quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước 524 triệu đồng.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...