Nghệ An, Bắc Ninh dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghệ An mới ra văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng các dịch vụ không thiết yếu từ trưa 6/5 bao gồm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, phòng tập thể thao, các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng.
Cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An Cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An

Ngày 6/5, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn để bàn một số giải pháp cấp bách nhằm phòng, chống dịch Covid-19. 

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên dự họp, trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, cần phải tăng cường các giải pháp mạnh trong thời gian tới nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19 đạt hiệu quả cao nhất.

Ngay sau đó, tỉnh này đã ban hành hỏa tốc về việc dừng ngay các hoạt động dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19. Các dịch vụ dừng hoạt động bao gồm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, phòng tập thể thao (phòng tập gym, yoga, bi-a), các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng. Thời gian thực hiện dừng hoạt động bắt đầu từ 12h trưa 6/5 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Nghệ An, Bắc Ninh dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Nghệ An ra văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng các dịch vụ không thiết yếu từ trưa nay (6/5)

Các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, quán cắt tóc, gội đầu, chợ dân sinh và các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ khác còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng…

Các hoạt động tập trung đông người như đám cưới, đám tang, du lịch tham quan, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo… cần phải hạn chế và đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch.

Nghệ An, Bắc Ninh dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Các quán ăn, quán cà phê...được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ngành phải trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch đối với địa bàn, lĩnh vực mình quản lý và phải chịu trách nhiệm với những sai phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương phải tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ các trường hợp đã thực hiện cách ly tập trung tại các địa phương khác khi trở về Nghệ An.

Tối 5/5, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là P.V.T (Bệnh nhân 3014,) sinh năm 1989, địa chỉ tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài và T.K.K (Bệnh nhân 3021), sinh năm 1979, địa chỉ tại phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn. Cả hai bệnh nhân đều đã từng đến, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và có lịch sử đi lại, tiếp xúc phức tạp.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn và Trung tâm Y tế huyện Lương Tài phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện khẩn trương rà soát, xác minh trường hợp có tiếp xúc liên quan đến 2 trường hợp trên để hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Hương Giang đã yêu cầu các Sở, ngành thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, nhất là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch. Khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, phong tỏa; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3.

Triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả các đối tượng nhập cảnh, người đến từ vùng có dịch phải cách ly tập trung theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục. Sẵn sàng phương án khoanh vùng, phong tỏa khu vực ổ dịch, cách ly y tế toàn bộ vùng dịch khi cần thiết.

Bắt đầu từ 10 giờ 00 ngày 6/5/2021, tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Những gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới đề nghị không mời khách, chỉ mời trong nội bộ gia tộc, khuyến khích báo hỷ; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ và thực hiện hình thức hỏa táng.

Học sinh các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tạm nghỉ học từ ngày 6/5 – 9/5 để thực hiện rà soát, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đối với huyện Lương Tài, thị xã Từ Sơn thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thôn Thanh Lâm và Cường Tráng, xã An Thịnh và toàn bộ xóm 6 và một phần khu vực xóm 5, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê.

UBND thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ vùng cách ly y tế nêu trên. Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập các Chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Kim Long - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, những ngôi nhà được xây tặng không chỉ mang lại niềm vui, giúp quân nhân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện an cư, lạc nghiệp mà còn là tình đồng chí keo sơn, gắn bó.