Truy vết hơn 200 F1, F2 của 2 bệnh nhân COVID-19 tại Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ghi nhận 2 trường hợp N.T.H. (sinh năm 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và N.T.T. (sinh năm 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành truy vết hơn 200 F1, F2.
Ngành Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các F1 ngay trong đêm. Ảnh: CDC Hà Tĩnh Ngành Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các F1 ngay trong đêm. Ảnh: CDC Hà Tĩnh

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, trong hơn 200 F1, F2 đã được truy vết, có 24F1, 77F2 tại xã Tượng Sơn; tại xã Việt Tiến có 8F1, 95F2.

Ngay trong đêm lực lượng y tế, quân đội, công an và chính quyền địa phương đã lập 15 chốt kiểm soát chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không cho người dân đi ra khỏi khu vực và từ vùng khác đến.

Ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã phun hóa chất khử khuẩn bằng Cloramin B tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh trong bán kính 100 m.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết trong đêm 5/5, cả hệ thống y tế dự phòng cùng với chính quyền và các lực lượng quân đội, công an tại địa phương đã thần tốc truy vết và triển khai phương án phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng. Lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2; phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định khu vực phải phong toả. 

Ngành y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực phong tỏa và vùng lân cận tùy theo đối tượng tiếp xúc. Các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 (nếu có) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, theo quy định. 

Truy vết hơn 200 F1, F2 của 2 bệnh nhân COVID-19  tại Hà Tĩnh ảnh 1
Lực lượng địa phương phun khử khuẩn. Ảnh: CDC Hà Tĩnh 

Trước đó, vào chiều tối 5/5, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, chị N.T.H (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và chị N.T.T (23 tuổi,  ở thôn Việt Yên xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 25/3, chị H. từ Campuchia về qua cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh rồi được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi điều trị ở Tây Ninh và đã ba lần xét nghiệm âm tính, hết thời gian điều trị, cách ly, chị H. đến TP HCM chơi ba ngày. Ngày 28/4, chị H. ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) bay về sân bay Vinh (TP Vinh, Nghệ An). Từ Nghệ An về Hà Tĩnh chị H. đi xe ô tô riêng của người thân.

Chị T. từ Dubai về TP HCM vào ngày 13/4 và được đưa đến cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung ở Củ Chi (TP HCM). Sau thời gian cách ly và ba lần xét nghiệm âm tính, chị H. bắt xe đò về Hà Tĩnh.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

1 lái xe ở Thái Bình mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm được 388 mẫu, ghi nhận thêm 1 trường hợp là lái xe H.T.N, sinh năm 1974 (xã Phong Châu, huyện Đông Hưng) cùng chạy xe với 3 bệnh nhân trên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 02 ca tử vong số 71 và 72, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng, liên quan đến COVID-19.

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.