Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ - 300g
Riềng củ - 100g
Cơm mẻ - 100g
Bột nghệ - 1 thìa cà phê
Nướng mắm, mắm tôm, đường, dầu ăn, chanh, ớt, rau quế, hành lá
Sơ chế nguyên liệu :
- Thịt ba chỉ ( hay thịt ba rọi ): Chọn loại rút sườn để miếng thịt dày và nhiều nạc. Rửa sạch, để cho ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Riềng: Gọt vỏ, cắt mỏng, giã hay xay nát.Còn hành lá thì cắt nhỏ.
- Cơm mẻ: tán nhuyễn ra chế.
Thực hiện:
Bước 1 :
- Cho thịt ướp chung với mắm tôm, nước mắm, đường, dầu ăn, bột nghệ, riềng, mẻ, hành lá để khoảng 1h cho thấm.
Bước 2 :
- Xếp thịt vào vỉ rồi nướng trên than vừa, trở đều hai mặt cho đến khi thịt chín vàng thơm là được.
- Khi nướng thịt, có thể phết lên thịt một ít nước ướp thịt,sẽ dậy mùi và có màu đẹp hơn.
Bước 3 :
- Cách pha mắm tôm: Cắt chanh làm 2 nửa rồi vắt lấy nước cốt. Cho mắm tôm, chanh, đường vào tô quấy cho tan đường, đến khi mắm tôm nổi bọt. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Dọn kèm nước chấm (là mắm tôm vừa pha) , húng quế.
Lưu ý::
- Nếu không thích ăn thịt ba chỉ, bạn có thể chọn thịt nạc dăm nhưng không dùng thịt đùi vì nó sẽ bị khô sau khi nướng.
- Món chả thịt heo nướng riềng mẻ có thể dùng chung với cơm hay bún đều ngon, nước chấm có thể thay bằng nước mắm chanh, ớt.