Ngành nông nghiệp nỗ lực thoát tăng trưởng âm: Trông chờ vào con tôm

(PLO) - Con tôm đang được lãnh đạo Bộ NN&PTNT kỳ vọng sẽ tạo ra lực đẩy thoát tăng trưởng âm của ngành trong những tháng cuối năm.
Con tôm đang trở thành “cứu cánh” cho ngành nông nghiệp. Ảnh minh họa Con tôm đang trở thành “cứu cánh” cho ngành nông nghiệp. Ảnh minh họa

Lấy tôm bù lúa

Trước đó, 6 tháng đầu năm 2016, lần đầu tiên trong khoảng 20 năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam rơi vào tình trạng tăng trưởng âm. Trồng trọt là ngành là bị tổn thương nhiều nhất, khi cây lương thực bị giảm tới 1,3 triệu tấn khiến cho cả lĩnh vực trồng trọt giảm tới 0,78%. 

Trong khi đó, diện tích tôm nước lợ lại thành “điểm sáng” khi dự kiến có thể tăng lên tới 690 ngàn ha để có được sản lượng vào khoảng 680 ngàn tấn. Ngành nông nghiệp tính toán, nếu như làm được điều này có nghĩa sẽ thêm được 50 ngàn tấn tôm, tương đương giá trị của 1 triệu tấn lúa bị thâm hụt.

Trong các đối tượng nuôi trồng thủy sản hiện nay, con tôm được xem là còn dư địa phát triển mạnh. Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá, khả năng tăng trưởng sản lượng đối với tôm trên thế giới khó vì các “cường quốc” tôm đều đang tập trung cho tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó, tôm sú của Việt Nam có ưu thế rất lớn về giá trị và thị trường cao cấp do cỡ tôm to, ít bị cạnh tranh, giữ thế độc quyền trên thị trường thế giới.

Nhận định tôm là đối tượng nuôi có dư địa lớn để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành, Bộ NN&PTNT đang thúc đẩy các mô hình tôm – lúa và các mô hình nuôi xen tôm và các đối tượng khác với kỳ vọng thúc đẩy năng suất trong ruộng nuôi quảng canh cải tiến lên 300-400kg/ha; năng suất trong ao bán thâm canh bậc thấp đạt 1,2-1,5 tấn/ha.

Dồn lực cho con tôm

Để đạt mục tiêu đề ra, Bộ NN&PTNT đã ban hành một kế hoạch hành động phát triển nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2016. Theo đó, muốn duy trì mục tiêu tăng trưởng, đạt mục tiêu đề ra cho ngành tôm nước lợ trong năm 2016, Bộ này yêu cầu trong những tháng còn lại, các đơn vị và địa phương cần nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó chú trọng xây dựng chương trình phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, kiểm soát dịch bệnh, kịp thời xử lý các ổ dịch.

“Tăng cường quan trắc môi trường và dịch bệnh tại các vùng nuôi, kiểm dịch, kiểm soát chất lượng tôm giống, tổ chức Hội nghị bàn giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng giống, cân đối cung cầu tôm giống, chủ động giải pháp đảm bảo đủ giống tôm có chất lượng cho sản xuất”- Bộ NN&PTNT nhấn mạnh trong kế hoạch vừa ban hành.  

Ngoài việc tổ chức đợt cao điểm thanh, kiểm tra khâu thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, lưu thông sản phẩm tôm, phát hiện và xử lý các hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất, Bộ NN&PTNT còn chỉ đạo các đơn vị của ngành phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thực hiện các giải pháp thị trường tiêu thụ tôm, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu và thị trường. 

Trong kế hoạch, Bộ này cũng đề xuất với Chính phủ, chính quyền các địa phương triển khai một số chính sách tín dụng phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi khi gặp khó khăn về vốn, tiếp tục thực hiện chương trình bảo hiểm đối với con tôm.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, từ tháng 5, Bộ này đã chỉ đạo 3 đoàn cán bộ của Tổng cục Thủy sản đi vào các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để phối hợp chặt chẽ với hệ thống cán bộ nông nghiệp tại đây tập trung tuyên truyền về quy trình kỹ thuật, tham gia hướng dẫn ươm tôm, thâm canh tôm, ứng dụng nuôi tôm sinh thái. Nhờ đó, trong 3 tháng qua đã đưa ra được 50 tỉ con giống. 

“Năm nay thời vụ ngắn lại nên giai đoạn ươm phải kéo dài hơn, thậm chí những vùng làm tốt có thể kéo dài 20-25 ngày để khi đưa ra đảm bảo tỷ lệ sống cao, rút ngắn thời gian nuôi trong ao, dễ quản lý. Cùng với đó Bộ đang chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương tăng cường các chương trình tập huấn, quản trị kỹ thuật để nuôi tôm sinh thái, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các hoạt chất, kháng sinh, tránh dư lượng, đảm bảo cho xuất khẩu… Con tôm nuôi chỉ 60, 70, 80, 90 ngày tùy từng loại nên hoàn toàn đủ điều kiện để thu hoạch sản phẩm trong mấy tháng còn lại của năm” - Bộ trưởng Cường cho biết. 

Các địa phương đang phát triển đúng tiến độ

“Năm nay dự kiến có thể tăng diện tích tôm nước lợ lên 690 ngàn ha để có được sản lượng vào khoảng 680 ngàn tấn. Nếu như làm được điều này là có thêm được 50 ngàn tấn tôm, tương đương giá trị của 1 triệu tấn lúa. Hiện các tỉnh trọng điểm tôm nước lợ đang phát triển đúng theo tiến độ này. Vấn đề đặt ra là phải quản trị được mấy việc: Chất lượng giống; Quy trình chăm sóc; Xúc tiến thương mại. Nếu sản xuất ồ ạt mà không quản trị tốt thì chắc chắn chỉ có sản phẩm xấu và khó khăn về đầu ra”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).