Kon Tum: Lồng ghép chặt chẽ, đồng bộ nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia

(PLO) - Trong hai ngày 10 và 11/12, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo TW các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn.
Kon Tum:  Lồng ghép chặt chẽ, đồng bộ nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia Đoàn công tác của Ban chỉ đạo TW các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum, trong giai đoạn 2016 - 2018, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước bố trí cho thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh là 1.324 tỷ đồng, trong đó, ngân sách dành cho Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới là trên 287 tỷ đồng, dành cho giảm nghèo bền vững trên 697 tỷ đồng, còn lại là vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và của các DN cũng như huy động từ cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ thực hiện các Chương trình MTQG, thông qua các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Kon Tum đã thực hiện đầu tư tín dụng trên địa bàn các xã trên toàn tỉnh với tổng các nguồn vốn của các chương trình tín dụng đến nay đạt 2.277 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt 2.268 tỷ đồng với 64.111 hộ còn dư nợ.

Với sự triển khai kịp thời và đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả khả quan như: Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 23,03% (năm 2016) xuống còn 20,3% (cuối năm 2017), ước thực hiện năm 2018 là 17,45%, đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo kế hoạch đề ra; Tổng số hộ nghèo DTTS đến cuối năm 2017 là 24.236 hộ nghèo DTTS, chiếm tỷ lệ 36,21% so với tổng số hộ DTTS toàn tỉnh. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 5,1%/năm (từ 46,57% vào đầu năm 2016 xuống còn 36,21% vào cuối năm 2017); Tổng số xã được công nhận chuẩn nông thôn mới đạt 13/86 xã;...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Kon Tum - báo cáo với Đoàn công tác về kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới. Cụ thể, Kon Tum phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 3% - 4%/năm (riêng các huyện nghèo giảm từ 6% - 8%/năm) theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. 

Để thực hiện thành các chương trình trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, tiếp tục bố trí nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2018 - 2020 cho một số công trình tại các xã, thôn là đối tượng thụ hưởng theo quy định; Tăng mức vay vốn ưu đãi hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo; Xem xét, điều chỉnh quy định thực hiện một số tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, khu vực...

Tại buổi làm việc, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH, thành viên Ban chỉ đạo TW các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 – 2020, Trưởng đoàn công tác - đã đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Kon Tum trong 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội và sự quan tâm của tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của NHCSXH.

Ông Dương Quyết Thắng đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum tăng cường huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, đẩy mạnh hơn nữa huy động nội lực nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm nghèo... Đồng thời, tiếp tục vận động các tổ chức, DN đóng góp hỗ trợ cho các huyện nghèo, xã nghèo, xã xây dựng nông thôn mới. 

Nhân dịp sắp kết thúc năm 2018, bước sang năm 2019 và đón Tết Kỷ Hợi, Đoàn công tác TW đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nía 110 tuổi ở thôn 6, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà có 4 con là Liệt sĩ và tặng quà cho 30 gia đình chính sách, người có công với Cách mạng trên địa bàn xã Đắk Ui.

Bên cạnh đó, Kon Tum cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách xã hội tại các huyện, thành phố, các xã, thị trấn; đảm bảo 100% hộ gia đình người nghèo được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, như: Chính sách vay vốn tín dụng, giáo dục, y tế, khuyến nông, khuyến lâm... làm tốt công tác sơ kết, tổng kết định kỳ, công tác khen thưởng cho cá nhân và tổ chức thực hiện có hiệu quả giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Về các kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, ông Dương Quyết Thắng cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo về Thường trực Ban Chỉ đạo TW để tổng hợp trả lời địa phương.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nía (110 tuổi, ở thôn 6, xã Đắk Ui, có 4 con là Liệt sĩ).
Đoàn công tác TW tặng quà cho các gia đình chính sách và người có công tại xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà, Kon Tum.
Việt Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬