Kon Tum: Lồng ghép chặt chẽ, đồng bộ nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia

(PLO) - Trong hai ngày 10 và 11/12, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo TW các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn.
Kon Tum:  Lồng ghép chặt chẽ, đồng bộ nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia Đoàn công tác của Ban chỉ đạo TW các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum, trong giai đoạn 2016 - 2018, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước bố trí cho thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh là 1.324 tỷ đồng, trong đó, ngân sách dành cho Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới là trên 287 tỷ đồng, dành cho giảm nghèo bền vững trên 697 tỷ đồng, còn lại là vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và của các DN cũng như huy động từ cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ thực hiện các Chương trình MTQG, thông qua các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Kon Tum đã thực hiện đầu tư tín dụng trên địa bàn các xã trên toàn tỉnh với tổng các nguồn vốn của các chương trình tín dụng đến nay đạt 2.277 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt 2.268 tỷ đồng với 64.111 hộ còn dư nợ.

Với sự triển khai kịp thời và đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả khả quan như: Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 23,03% (năm 2016) xuống còn 20,3% (cuối năm 2017), ước thực hiện năm 2018 là 17,45%, đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo kế hoạch đề ra; Tổng số hộ nghèo DTTS đến cuối năm 2017 là 24.236 hộ nghèo DTTS, chiếm tỷ lệ 36,21% so với tổng số hộ DTTS toàn tỉnh. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 5,1%/năm (từ 46,57% vào đầu năm 2016 xuống còn 36,21% vào cuối năm 2017); Tổng số xã được công nhận chuẩn nông thôn mới đạt 13/86 xã;...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Kon Tum - báo cáo với Đoàn công tác về kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới. Cụ thể, Kon Tum phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 3% - 4%/năm (riêng các huyện nghèo giảm từ 6% - 8%/năm) theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. 

Để thực hiện thành các chương trình trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, tiếp tục bố trí nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2018 - 2020 cho một số công trình tại các xã, thôn là đối tượng thụ hưởng theo quy định; Tăng mức vay vốn ưu đãi hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo; Xem xét, điều chỉnh quy định thực hiện một số tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, khu vực...

Tại buổi làm việc, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH, thành viên Ban chỉ đạo TW các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 – 2020, Trưởng đoàn công tác - đã đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Kon Tum trong 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội và sự quan tâm của tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của NHCSXH.

Ông Dương Quyết Thắng đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum tăng cường huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, đẩy mạnh hơn nữa huy động nội lực nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm nghèo... Đồng thời, tiếp tục vận động các tổ chức, DN đóng góp hỗ trợ cho các huyện nghèo, xã nghèo, xã xây dựng nông thôn mới. 

Nhân dịp sắp kết thúc năm 2018, bước sang năm 2019 và đón Tết Kỷ Hợi, Đoàn công tác TW đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nía 110 tuổi ở thôn 6, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà có 4 con là Liệt sĩ và tặng quà cho 30 gia đình chính sách, người có công với Cách mạng trên địa bàn xã Đắk Ui.

Bên cạnh đó, Kon Tum cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách xã hội tại các huyện, thành phố, các xã, thị trấn; đảm bảo 100% hộ gia đình người nghèo được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, như: Chính sách vay vốn tín dụng, giáo dục, y tế, khuyến nông, khuyến lâm... làm tốt công tác sơ kết, tổng kết định kỳ, công tác khen thưởng cho cá nhân và tổ chức thực hiện có hiệu quả giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Về các kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, ông Dương Quyết Thắng cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo về Thường trực Ban Chỉ đạo TW để tổng hợp trả lời địa phương.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nía (110 tuổi, ở thôn 6, xã Đắk Ui, có 4 con là Liệt sĩ).
Đoàn công tác TW tặng quà cho các gia đình chính sách và người có công tại xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà, Kon Tum.
Việt Hải
Cùng chuyên mục
Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Đọc thêm

“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải
(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376