F88 đứng thứ 2 top 15 startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam

F88 đứng thứ 2 top 15 startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tính riêng ở lĩnh vực tài chính, có 3 doanh nghiệp được bình chọn lần lượt là F88, Trusting Social và Fiinhay. Cụ thể, F88 xếp thứ 2 trong danh sách các công ty startup có kết quả huy động vốn tiêu biểu nhất, sau Novaland Group, còn Trusting Social xếp thứ 7 và Fiinhay xếp thứ 11.

Tờ TechinAsia mới đây đã công bố top 15 startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam năm 2023. Đáng chú ý, trong số 15 doanh nghiệp khởi nghiệp này chỉ có 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính và F88 là cái tên đứng đầu.

Việc bình chọn của TechinAsia diễn ra trên diện rộng, ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như đầu tư, nông nghiệp, bán lẻ, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, năng lượng tái tạo, tài chính…

Những công ty startup huy động vốn tốt nhất năm 2023 lọt danh sách top 15 của TechinAsia có thể kể đến như Novaland, Vinfast, Be group, Con cưng…

Danh sách các startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam năm 2023 do TechinAsia bình chọn

Danh sách các startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam năm 2023 do TechinAsia bình chọn

Dựa trên số vốn mà các công ty này đã huy động được, TechinAsia xếp hạng từ thấp đến cao, trong đó, doanh nghiệp huy động vốn tốt nhất đạt 250 triệu USD và thấp nhất là 20 triệu USD.

Tính riêng ở lĩnh vực tài chính, có 3 doanh nghiệp được bình chọn lần lượt là F88, Trusting Social và Fiinhay. Cụ thể, F88 xếp thứ 2 trong danh sách các công ty startup có kết quả huy động vốn tiêu biểu nhất, sau Novaland Group, còn Trusting Social xếp thứ 7 và Fiinhay xếp thứ 11.

Điểm lại năm 2023, F88 đã trải qua nhiều đợt huy động vốn thành công với các đối tác trong nước và quốc tế. Ấn tượng nhất là hoạt động huy động vốn từ quỹ ngoại.

Cụ thể trong tháng 3/2023, doanh nghiệp này công bố kết quả tăng vốn thành công từ Quỹ đầu tư MeKong Capital và Quỹ đầu tư Vương quốc Oman với tổng giá trị là 50 triệu USD.

Tháng 9/2023, chuỗi cửa hàng này lại công bố việc huy động thành công 50 triệu USD từ Quỹ Lending Ark Asia, nâng tổng mức vay mà Lending Ark cấp cho F88 lên đến 100 triệu USD, chỉ trong vòng hai năm 2022 và 2023. Ngoài nguồn vốn ngoại, doanh nghiệp này cũng khá “mát tay" khi huy động vốn tại thị trường trong nước.

Hai tháng sau đó, F88 tiếp tục huy động thành công 200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Theo thống kê của TechinAsia, tổng số vốn F88 đã huy động được là 170 triệu USD, vượt qua một "ông lớn" trong ngành sản xuất công nghiệp là Vinfast với số vốn huy động được là 135 triệu USD.

Năm 2023 được xem là năm “ba chìm bảy nổi” nhất của F88 trong hơn 10 năm thành lập. Trong 6 tháng đầu năm, do chịu ảnh hưởng chung của thị trường cho vay dưới chuẩn, F88 có kết quả kinh doanh không mấy tích cực, thậm chí là tăng trưởng âm.

Lý giải về kết quả này, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng là bởi F88 đã trích lập dự phòng khoản vay một cách quá thận trọng khiến chi phí hoạt động, vận hành tăng cao dẫn đến kết quả thiếu tích cực trên.

Sang quý III/2023, kết quả kinh doanh của F88 đã có sự khởi sắc, doanh thu 9 tháng vượt 28% so với cùng kỳ; tỷ lệ thu hồi nợ/chi phí tín dụng sau khi giảm xuống 8,7% vào quý II/2023 đã tăng lên 9,8% vào quý III và 11,3% vào tháng 10.

Tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập hoạt động (CIR) trong 10 tháng được cải thiện ở mức 63% (tỷ lệ này năm ngoái là 74,4%); tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của F88 ở mức 1,85 lần, chỉ tương đương khoảng một nửa giá trị đòn bẩy tài chính tại thời điểm cuối năm ngoái (3,86 lần) và thấp hơn nhiều so với mức trung vị ngành tài chính tiêu dùng (4,58 lần tại thời điểm 30/6).

Chính những kết quả tích cực trên đã góp phần khiến Fiin Ratings quyết định duy trì xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp này ở mức BBB- vào tháng 12/2023. Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định duy trì xếp hạng tín nhiệm này và kết quả huy động vốn của F88 trong năm 2023 đã phản ánh đúng thực trạng hoạt động và quản trị doanh nghiệp của F88 trong một năm có nhiều sóng gió.

Trong các startup tài chính, xếp sau F88 là Trusting Social với tổng số vốn huy động được là 65 triệu USD và Finhay với tổng số vốn huy động được là 25 triệu USD.

Trong danh sách 15 startup này cũng còn một số tên tuổi khác như doanh nghiệp bán lẻ Con Cung với tổng số vốn huy động là 90 triệu USD (thứ 6), doanh nghiệp vận tải Be Group với 60 triệu USD huy động được (xếp thứ 8), doanh nghiệp phân phối thuốc tây B2B BuyMed (thuocsi.vn) đạt 51,5 triệu USD (xếp thứ 9)...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNDirect bị tấn công, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch

Thông báo trên trang web của VNDirect
(PLVN) - Hệ thống Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3, đến sáng 25/3 vẫn chưa khắc phục được, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch với công ty chứng khoán này…

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng
(PLVN) - Lũy kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đạt 4.011,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 188,2 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối quý 4/2023 đạt 41.979 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của Bamboo Capital giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này cũng tăng trưởng 26,5% lên 17.456,2 tỷ đồng.

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ
(PLVN) -  Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TRACODI, HoSE: TCD) - một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - vừa công bố BCTC quý 4/2023. Luỹ kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của TRACODI đạt 1.784,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 163,3 tỷ đồng.

Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”: “Chủ trương không khuyến khích tích trữ vàng miếng là đúng đắn”

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - “Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không khuyến khích người dân mua bán vàng miếng, tích trữ vàng miếng là đúng đắn và chúng ta cần phải bám sát theo chủ trương này để có biện pháp”, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nêu quan điểm tại Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”, tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua (25/10).

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)
(PLVN) - Vào ngày 16/1 tới, Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP) sẽ chính thức được ra mắt. Đây là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung - cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong khu công nghiệp (KCN).

Năm 2024 sẽ không còn khoản vay lãi suất cao

Lãi suất ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm. (Nguồn ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, những khoản cho vay với lãi suất cao do các ngân hàng huy động với lãi suất cao trước đó sẽ không còn tồn tại trong năm 2024.

Linh hoạt cung cấp tín dụng nhưng không hạ chuẩn

Tăng trưởng tín dụng được đẩy nhanh nhưng còn thấp so với cùng kỳ 2022. (Ảnh minh hoạ/Phạm Hùng)
(PLVN) -Mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng đã được đẩy nhanh nhưng số liệu cập nhật đến ngày 13/12/2023 cho thấy tín dụng tăng 9,87% so với cuối năm 2022, thấp hơn so với định hướng điều hành 14% trong năm nay… Tại Thông báo mới đây, Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng chủ động, linh hoạt cung cấp tín dụng nhưng không được hạ chuẩn tín dụng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: Đưa hiện đại hóa trở thành “điểm sáng” của ngành Thuế

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn. (Ảnh: Thanh Hải).
(PLVN) -Ghi nhận những nỗ lực chuyển đổi số (CĐS) của ngành Thuế trong thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đề nghị toàn ngành cần quan tâm và triển khai mạnh mẽ hơn nữa, phải đưa công tác hiện đại hóa trở thành một “điểm sáng” của hệ thống thuế.

Ngành Thuế 'về đích' thu ngân sách

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Tổng cục Thuế và trực tuyến tại 63 Cục Thuế toàn quốc. (Ảnh: Tổng cục Thuế)
(PLVN) - Với quyết tâm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), ước thực hiện cả năm 2023, tổng thu do cơ quan thuế quản lý vượt khoảng 5,5% dự toán, bằng 95,4% so với thực hiện năm 2022.

Fiin Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm BBB- cho F88

Fiin Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm BBB- cho F88
(PLVN) -  Dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường, thậm chí lỗ trong ngắn hạn nhưng tổng thể hoạt động kinh doanh, quản trị vẫn được đánh giá ổn định, thậm chí dự báo tích cực là lý do Fiin Ratings tiếp tục duy trì điểm tín dụng BBB- cho F88.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cần tận dụng tốt thế và lực để bứt phá

Cùng tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; Tập thể Lãnh đạo và đại diện các Chi cục thuộc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc với Cục thuế TP Hồ Chí Minh về tiến độ thu ngân sách. Đến thời điểm hiện tại, dự báo khả năng thu ngân sách do ngành Thuế quản lý năm 2023 hụt gần 5.300 tỷ đồng, đơn vị đặt mục tiêu sẽ phấn đấu hoàn thành 100% dự toán trong 2 tuần “nước rút”…

Ngành Thuế nỗ lực về đích thu ngân sách

Ngành Thuế “chạy nước rút” về đích thu ngân sách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Lũy kế 11 tháng năm 2023, thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ năm 2022… Rất nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn đã làm việc với các cục thuế về tiến độ thu ngân sách.