Lựa chọn ngân hàng làm đại lý hoàn thuế VAT cho người nước ngoài

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: N.Linh)
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: N.Linh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng cục Hải quan mới thông báo lựa chọn ngân hàng làm đại lý hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Không để gián đoạn việc hoàn thuế VAT

Theo đó, Tổng cục Hải quan gửi danh sách 32 ngân hàng thương mại đã phối hợp thu ngân sách nhà nước để các ngân hàng nghiên cứu đăng ký tham gia làm đại lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho người nước ngoài tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Bộ Tài chính đang lựa chọn ngân hàng thương mại làm đại lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, do đó, để các ngân hàng biết và nắm được chủ trương, Tổng cục Hải quan thông báo để các ngân hàng nghiên cứu đăng ký tham gia.

Theo Tổng cục Hải quan, ngày 31/5/2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 72/2014/TT-BTC quy định về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 92/2019/TT-BTC. Theo đó, sân bay quốc tế Đà Nẵng là sân bay quốc tế áp dụng việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Tiên Phong tham gia làm đại lý hoàn thuế tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, ngày 4/3/2024, Ngân hàng TMCP Tiên Phong có công văn đề nghị chấm dứt hoạt động hoàn thuế và được cơ quan Hải quan ghi nhận.

Mặc dù vậy, để việc hoàn thuế GTGT tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn, Tổng cục Hải quan đề nghị Ngân hàng TMCP Tiên Phong tiếp tục thực hiện hoàn thuế cho đến khi Bộ Tài chính có văn bản thông báo về việc lựa chọn được ngân hàng thương mại khác thay thế.

Hệ thống hoàn thuế hoạt động hiệu quả từ 1/7/2020

Thông tư 72/2014/TT-BTC quy định về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bằng Thông tư 92/2019/TT-BTC. Theo Thông tư 92, kể từ ngày 1/7/2020 khi Thông tư có hiệu lực thi hành đã cụ thể hóa và đưa hệ thống quản lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (gọi tắt là người nước ngoài) mang theo khi xuất cảnh đi vào hoạt động.

Theo Tổng cục Hải quan - cơ quan chủ trì soạn thảo Thông tư 92, Thông tư 92 được sửa đổi nhằm bảo đảm phù hợp với Nghị định 100/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế, trong đó có quy định việc hoàn thuế GTGT đối với người nước người mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

Bên cạnh đó, năm 2015, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và đưa vào sử dụng “Hệ thống quản lý hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh” (gọi tắt là hệ thống VAT-RS) với phân hệ doanh nghiệp (DN) bán hàng, phân hệ cơ quan Hải quan và các phân hệ trao đổi thông tin với ngân hàng thương mại, cơ quan Thuế, Kho bạc, các hãng hàng không và Công an cửa khẩu. Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan xây dựng hệ thống VAT-RS nhằm phục vụ công tác quản lý, theo dõi, phục vụ, hỗ trợ việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài.

Cũng theo đánh giá từ phía cơ quan Hải quan, thực tế thời gian qua, đa số DN bán hàng hoàn thuế GTGT chưa tham gia vào hệ thống, gây khó khăn cho cơ quan Hải quan trong việc theo dõi, quản lý, phục vụ, hỗ trợ việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài. Ngoài ra cũng gây khó khăn trong việc đối chiếu hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, đối chiếu hàng thật, hàng giả… Bên cạnh đó, một số DN bán hàng đã tham gia hệ thống nhưng không nhập đủ các thông tin dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hoàn thuế cho khách xuất cảnh.

Thông tư 92 đã quy định cụ thể hệ thống quản lý thuế GTGT bao gồm các chỉ tiêu thông tin, các đối tượng truy cập và trao đổi thông tin; cụ thể việc cấp tài khoản sử dụng, trách nhiệm của các bên tham gia hệ thống. Đồng thời, để đồng bộ các quy định cũng như đưa hệ thống VAT-RS vào hoạt động một cách có hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho các bên tham gia vào quá trình hoàn thuế đối với hàng hoá của người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh.

Hệ thống quản lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài do Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm xây dựng, quản lý và vận hành là hệ thống tích hợp, lưu trữ, trao đổi thông tin liên quan đến việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân và tại Thông tư 92 đã quy định rất cụ thể về hệ thống, quyền và trách nhiệm của mỗi bên khi tham gia hệ thống này.

Theo đó, các đối tượng sử dụng tài khoản của cơ quan Hải quan cấp để truy cập hệ thống; cơ quan Thuế thực hiện cung cấp thông tin về DN bán hàng hoàn thuế GTGT cho hệ thống theo quy định. Ngay sau khi nhận được thông tin về DN bán hàng hoàn thuế GTGT do cơ quan Thuế truyền đến hệ thống, cơ quan Hải quan gửi tài khoản và mật khẩu truy cập hệ thống cho DN qua địa chỉ thư điện tử đã được DN đăng ký.

Bên cạnh đó, Thông tư 92 quy định chi tiết việc truy cập, trao đổi thông tin qua hệ thống quản lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài và phải bảo đảm đúng thẩm quyền, phải ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Tổng cục Hải quan cho biết, các quy định liên quan đến hệ thống VAT-RS tại Thông tư 92 nhằm kết nối giữa các bên liên quan để bảo đảm sự quản lý chặt chẽ trong hoàn thuế, tránh việc lợi dụng để chiếm đoạt tiền thuế của NSNN. Đồng thời, quy định này nhằm bảo đảm việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoàn thuế phục vụ nhanh, chính xác, đúng đối tượng.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại phiên họp.

Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước

(PLVN) - Liên quan đến vụ án tiêu cực của Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An có sai sót trong đấu thầu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, hai đơn vị này là doanh nghiệp không có vốn nhà nước nên không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước. Còn xét về giác độ đơn vị có liên quan thì họ liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công với tư cách nhà thầu.

Đọc thêm

Thu nội địa tăng gần 11% so với cùng kỳ

Toàn ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu...
(PLVN) -  Lũy kế thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành Thuế quản lý trong 4 tháng đầu năm 2024 đã đạt hơn 640.000 tỷ đồng, bằng 43% so với dự toán, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Nâng cao hiệu quả quản lý thuế với lĩnh vực kinh doanh vàng

100% DN kinh doanh vàng đã sử dụng hóa đơn điện tử. (Ảnh: Khánh Huy).
(PLVN) - Tổng cục Thuế cho biết, việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/7/2022, trong đó có các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phối hợp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Làm thế nào khi một cá nhân có nhiều mã số thuế?

Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (ảnh: TBTC)
(PLVN) - Liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tại cuộc họp báo Quý 1/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn đã chia sẻ nguyên nhân và giải pháp xử lý đối với trường hợp cá nhân có nhiều mã số thuế (MST)

Dự kiến ngày 1/4 tới hệ thống VNDirect sẽ hoạt động bình thường

Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn tại cuộc Họp báo (ảnh:Tạp chí Thuế)
(PLVN) - Thông tin vừa được ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tài chính chiều 29/3. Hiện tại, tất cả tài khoản chứng khoán của khách hàng đều được đảm bảo, khách hàng đã kiểm tra được số dư tài khoản.

VNDirect bị tấn công, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch

Thông báo trên trang web của VNDirect
(PLVN) - Hệ thống Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3, đến sáng 25/3 vẫn chưa khắc phục được, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch với công ty chứng khoán này…

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng
(PLVN) - Lũy kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đạt 4.011,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 188,2 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối quý 4/2023 đạt 41.979 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của Bamboo Capital giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này cũng tăng trưởng 26,5% lên 17.456,2 tỷ đồng.

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ
(PLVN) -  Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TRACODI, HoSE: TCD) - một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - vừa công bố BCTC quý 4/2023. Luỹ kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của TRACODI đạt 1.784,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 163,3 tỷ đồng.

Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”: “Chủ trương không khuyến khích tích trữ vàng miếng là đúng đắn”

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - “Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không khuyến khích người dân mua bán vàng miếng, tích trữ vàng miếng là đúng đắn và chúng ta cần phải bám sát theo chủ trương này để có biện pháp”, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nêu quan điểm tại Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”, tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua (25/10).

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)
(PLVN) - Vào ngày 16/1 tới, Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP) sẽ chính thức được ra mắt. Đây là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung - cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong khu công nghiệp (KCN).

Năm 2024 sẽ không còn khoản vay lãi suất cao

Lãi suất ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm. (Nguồn ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, những khoản cho vay với lãi suất cao do các ngân hàng huy động với lãi suất cao trước đó sẽ không còn tồn tại trong năm 2024.

F88 đứng thứ 2 top 15 startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam

F88 đứng thứ 2 top 15 startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam
(PLVN) -  Tính riêng ở lĩnh vực tài chính, có 3 doanh nghiệp được bình chọn lần lượt là F88, Trusting Social và Fiinhay. Cụ thể, F88 xếp thứ 2 trong danh sách các công ty startup có kết quả huy động vốn tiêu biểu nhất, sau Novaland Group, còn Trusting Social xếp thứ 7 và Fiinhay xếp thứ 11.