Ngân hàng “bày kế” cứu thị trường bất động sản

(PLO) - Thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã kiến nghị nhiều giải pháp đột phá. Trong khi đó, đại diện Bộ Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ có nhiều hướng “thoáng” giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Thị trường “tắc” do… hoàn cảnh?

Trong buổi thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) mà BIDV tổ chức mới đây, Trung tâm nghiên cứu BIDV đưa ra một kết quả nghiên cứu rằng, thị trường BĐS hiện có một số tồn tại sau: khuôn khổ pháp lý, chính sách đối với thị trường chưa hoàn thiện; công tác quy hoạch và quản lý thị trường còn yếu; tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu còn diễn ra ở nhiều phân khúc; nguồn vốn cho thị trường BĐS còn hạn chế… Đặc biệt, giá BĐS ở mức cao, vượt khả năng của nhiều người. 

Cụ thể, với mức thu nhập trung bình của công nhân và cán bộ viên chức chưa đến 5 triệu đồng/tháng, thì dù dành ra 11% thu nhập trong vòng 20 năm họ cũng khó có khả năng mua được nhà (giá trị khoảng 400- 500 triệu đồng/căn). “Thị trường BĐS tuy đã có chuyển biến nhờ hiệu ứng chính sách, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn” – ông Nguyễn Mạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu BIDV bày tỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng – cho rằng, thu nhập của người dân đang quá thấp so với giá BĐS. “Chi phí cho 1m2 nhà ở hiện vào khoảng 13-15 triệu đồng, cộng thêm kỳ vọng lợi nhuận của DN khoảng 30% nữa thì giá nhà ở dưới 20 triệu đồng/m2 là chấp nhận được; chưa kể hiện đã có DN chấp nhận lợi nhuận chỉ 15%” – ông Nam nói.

Theo ông Nam, để tháo gỡ, bên cạnh việc tác động thay đổi tâm lý của người dân quan tâm đến việc thuê nhà ở hơn thì cách quan trọng nhất chính là “phải tìm cách làm cho kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên”. 

Tăng thời gian cho vay, thêm ngân hàng tham gia

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, BIDV đề xuất 3 giải pháp tạo đột phá.  Thứ nhất, gia tăng nguồn vốn cung ứng cho BĐS, trong đó tập trung vào các dự án lớn, sắp hoàn thiện; đồng thời đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, khoanh nợ trong lĩnh vực BĐS. Thứ hai, tái cơ cấu sản phẩm tập trung vào phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp, từng bước giảm mặt bằng giá BĐS. Thứ ba, khôi phục niềm tin của nhà đầu tư…

BIDV kiến nghị Chính phủ nên chấp thuận cho các dự án nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, đang xây dựng dở dang được vay vốn gói 30 ngàn tỷ đồng. Đối với người dân, Bộ Xây dựng nên cho phép người mua nhà ở xã hội được nhận ngay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và được chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận này. 

Đáp lại, Bộ Xây dựng cho biết đã có văn bản đồng ý cho một số DN xây nhà ở thương mại đáp ứng những điều kiện trên được vay vốn gói 30 ngàn tỷ đồng. Nhưng Bộ không đồng ý cho phép người mua nhà ở xã hội bán nhà ngay, mà phải để ít nhất sau 5 năm. “Chúng tôi đã đồng ý rút từ 10 năm xuống 5 năm. Nếu cho bán ngay, vô hình trung chúng ta đã tạo điều kiện cho người đầu cơ BĐS”, ông Nam nói.

Đối với đề xuất của BIDV về  tăng thời gian cho vay gói 30 ngàn tỷ lên 15 đến 20 năm, đồng thời điều chỉnh tỷ lệ cho vay đối với DN ở mức cao hơn và giảm thêm 1-2% lãi suất cho vay (hiện đang là 5%/năm), lựa chọn thêm tổ chức tín dụng tham gia giải ngân gói 30 ngàn tỷ…, ông Trần Xuân Châu - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước - cho biết, hiện đã có một số ngân hàng thương mại cổ phần đề nghị được tham gia gói 30 ngàn tỷ, Ngân hàng Nhà nước đang xem xét và sẽ sớm có quyết định chính thức. Thời hạn cho vay cũng có thể được tăng lên, nhưng trước mắt lãi suất cho vay khó giảm thêm vì hiện đã ở mức thấp hơn 50% so với lãi suất cho vay thông thường khác.n

Ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng – cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp thảo luận, thống nhất, tới đây một thông tư hướng dẫn về thế chấp, giải chấp tài sản sẽ được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải quyết các tranh chấp cũng như xử lý nợ xấu liên quan đến BĐS. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ sớm ban hành văn bản pháp lý về xác nhận mua, bán nhà ở xã hội, theo đó, thay vì hai con dấu của cơ quan và chính quyền địa phương trong một bộ hồ sơ thì sẽ còn một con dấu. Người đi làm ở cơ quan thì chỉ cần xác nhận về mức thu nhập; người không đi làm ở cơ quan chỉ cần UBND phường xác nhận về điều kiện nhà ở…

Linh Lê
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

21 nhà máy điện gió với tổng công suất là 819 MW đã vào vận hành thương mại

(PLVN) - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết ngày 3/8/2021 đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD). Tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của 106 nhà máy điện gió này là 5.655,5 MW.

Đọc thêm

Bộ Công Thương kiến nghị 6 giải pháp khắc phục ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.
(PLVN) - Trước tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Công văn số 4699/BCT-XNK gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm kiến nghị một số giải pháp cải thiện tình trạng trên, góp phần tạo luồng hàng thông thoáng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh như hiện nay.

SHB chấp nhận đơn từ nhiệm của TGĐ Nguyễn Văn Lê

Ông Nguyễn Văn Lê
(PLVN) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, tại cuộc họp HĐQT thường kỳ ngày 26/7/2021, HĐQT ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 04/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB.

Nhiều dư địa xuất khẩu trái cây

Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật.
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 6 tấn vải tươi đã cập cảng Rotterdam (Hà Lan) sau 5 tuần di chuyển bằng đường biển, đã mở ra thêm một cơ hội lớn cho các loại hoa quả tươi Việt Nam xuất ngoại, qua đó góp phần đa dạng thị trường tiêu thụ cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam 'hiến kế' giảm ùn tắc lưu thông vận tải hàng hóa

Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.
(PLVN) - Lưu thông vận tải hàng hóa được ví như dòng chảy mạch máu để nuôi dưỡng và duy trì nền kinh tế, đặc biệt thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vận tải hàng hóa sẽ đáp ứng nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế “mạch máu” này có thật sự được lưu thông thuận lợi như kỳ vọng? Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) trao đổi liên quan vấn đề này.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

Người lao động trên công trình khí.
(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.