Mốc son tạo nên sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

(PLO) - Sáng qua (4/8), Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam (2/8/1964) và quân, dân miền Bắc (5/8/1964) đã được Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân long trọng tổ chức tại TP.Hải Phòng.
Mốc son tạo nên sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Tới tham dự Lễ kỷ niệm có Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng nhiều tướng lĩnh qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo Quân khu III, Quân chủng Hải Quân, lãnh đạo TP.Hải Phòng, đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang...  Đặc biệt, Lễ kỷ niệm còn có sự có mặt của 55 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến thắng trận đầu và đại biểu cán bộ chiến sĩ trong toàn Quân chủng.
“Đối mặt với kẻ thù không hề run sợ”
Diễn văn ôn lại thành tích vẻ vang chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân đọc tại buổi lễ nhấn mạnh: “Những bài học rút ra từ chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam là làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để khi đối mặt với kẻ thù không hề run sợ. Khi trực tiếp chiến đấu với kẻ thù, vừa phải nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang các địa phương nhằm tạo thế trận liên hoàn, vững chắc. Cùng với huấn luyện, phải làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cũng như công tác chính sách, cứu chữa thương binh, duy trì khả năng chiến đấu liên tục cho mỗi con tàu khi đối mặt với kẻ thù”.
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bày tỏ niềm thành kính tưởng nhớ Chủ  tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh ngày 2 và 5/8/1964; những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bày tỏ niềm tri ân tới các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, các đồng chí cựu chiến binh Hải quân, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp tham gia chiến đấu làm nên Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964, gửi lời cảm ơn và lời thăm hỏi ân cần nhất tới nhân dân cả nước, các đơn vị trong và ngoài Quân đội về sự phối hợp hiệp đồng trong chiến đấu và công tác, sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ về mọi mặt để Hải quân nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
Theo Đô đôc, Chiến thắng trận đầu “đã tô thắm thêm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; trở thành mốc son hết sức quan trọng đối với Hải quân nhân dân Việt Nam trong lịch sử xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, động viên các lực lượng trong toàn Quân chủng tiếp tục bước vào những trận chiến đấu mới, lập nên những chiến công mới trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hôm nay”. 
“Mất chủ quyền biển, đảo là có tội với lịch sử dân tộc”
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhấn mạnh ý này khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ: “Trong bối cảnh hiện nay, tình hình biển, đảo luôn có tác động rất lớn đến sự ổn định, hòa bình của đất nước. Chủ quyền biển, đảo Tổ quốc là thiêng liêng, là tất cả, mất chủ quyền biển, đảo cũng đồng nghĩa với mất đi phần máu thịt, hương hỏa ông cha ta để lại, là chúng ta có tội với tổ tiên, có tội với lịch sử dân tộc Việt Nam”.
Với những giá trị vẻ vang và anh hùng từ những bài học giá trị của chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhắc nhở lực lượng Hải quân: “Ngày nay, sự nghiệp cách mạng có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Tình hình thế giới, biển Đông diễn biến phức tạp, yêu cầu đặt ra cho Quân đội ta nói chung cũng như Quân chủng Hải quân những nhiệm vụ mới đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao hơn. Trong thời gian tới, Quân chủng Hải quân cần kế thừa, phát triển và vận dụng linh hoạt, sáng tạo những bài học kinh nghiệm từ chiến thắng trận đầu vào nhiệm vụ thực tiễn trong quản lý chủ quyền và bảo vệ biển, đảo Tổ quốc”.
Bộ trưởng cũng đã nêu rõ 6 nội dung quan trọng cần được tập trung thực hiện để làm tốt nhiệm vụ quản lý chủ quyền và bảo vệ biển, đảo Tổ quốc, trong đó lực lượng Hải quân cần  “nắm vững quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển, đảo, đó là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo đất nước bằng phương pháp hòa bình, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, giữ vững quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, chủ động hợp tác với hải quân các nước theo đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, không phương hại an ninh của các nước láng giềng; hỗ trợ chương trình đánh bắt xa bờ của nhân dân để nhân dân yên tâm bám biển; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ”... 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại những trường hợp đã lập nên chiến công trong chiến thắng trận đầu nhưng chưa được ghi nhận, khen thưởng để báo cáo về Quân ủy Trung ương và kịp thời ghi nhận công lao của cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đã tham gia chiến đấu.
H.Giang
Cùng chuyên mục
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Đọc thêm

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.