Mất dấu nguồn lây, Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng rất phức tạp, hầu như mất dấu nguồn lây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kêu gọi người dân toàn thành phố quyết tâm, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế tập trung đông người và ra khỏi nhà. 
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP  Đà Nẵng, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 7 ca nghi mắc Covid-19, trong đó có 3 ca ngoài cộng đồng. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, mỗi ngày, công tác phòng chống dịch diễn biến mỗi khác nhau. Thời điểm này, diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng rất phức tạp, hầu như mất dấu nguồn lây. Đối với 3 ca mới nghi mắc trong cộng đồng, việc xác định nguồn lây rất khó khăn. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết trước nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao; đặc biệt, nếu tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đề nghị người dân tự giác khai báo để cơ quan chức năng thuận lợi trong việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị các quận, huyện phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng ở các địa phương, thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm, truy tìm người từng đến những địa điểm có ca nghi mắc Covid-19 lui tới, kêu gọi người dân chủ động đến cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế.

 Mất dấu nguồn lây, Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết ảnh 1
Họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 11/5 

Liên quan đến một clip ghi một cuộc họp đông người được cho từ Thẩm mỹ viện AMIDA nơi lây nhiễm cho 47 ca mắc Covid-19, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm của cơ sở này.

"Hiện nay, chúng ta xác định từ cuộc họp, từ clip ở thẩm mỹ viện này dẫn đến mấy chục người trong thẩm mỹ viện này lây nhiễm. Và đây trở thành ổ dịch lây lan ra cộng đồng. Tôi đề nghị cơ quan điều tra, Công an thành phố phải điều tra xử lý nghiêm. Tôi đề nghị xử lý thật nhanh, thật nghiêm vụ việc này để làm gương, vừa răn đe, vừa tuyên truyền giáo dục", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Cuối buổi chiều 11/5, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP  Đà Nẵng có quyết định thành lập Tổ pháp lý để hỗ trợ các địa phương xử phạt người vi phạm các quy định phòng chống các bệnh lây nhiễm, giao Sở Tư pháp chủ trì thực hiện nhiệm vụ này. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng kêu gọi người dân tố giác các sai phạm về phòng chống dịch, đặc biệt là người nhập cảnh trái phép.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Người dân lại chủ quan với COVID-19?

Một số người đi bộ, tập thể dục không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam luôn là một trong số ít quốc gia luôn làm tốt công tác phòng chống, khống chế và dập dịch. Nhưng nhìn nhận khách quan thì không ít lần dịch bệnh quay trở lại, lan rộng trong cộng đồng là do sự chủ quan, lơ là, bỏ quên các biện pháp phòng dịch của người dân.