Mất dấu nguồn lây, Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng rất phức tạp, hầu như mất dấu nguồn lây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kêu gọi người dân toàn thành phố quyết tâm, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế tập trung đông người và ra khỏi nhà. 
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP  Đà Nẵng, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 7 ca nghi mắc Covid-19, trong đó có 3 ca ngoài cộng đồng. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, mỗi ngày, công tác phòng chống dịch diễn biến mỗi khác nhau. Thời điểm này, diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng rất phức tạp, hầu như mất dấu nguồn lây. Đối với 3 ca mới nghi mắc trong cộng đồng, việc xác định nguồn lây rất khó khăn. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết trước nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao; đặc biệt, nếu tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đề nghị người dân tự giác khai báo để cơ quan chức năng thuận lợi trong việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị các quận, huyện phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng ở các địa phương, thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm, truy tìm người từng đến những địa điểm có ca nghi mắc Covid-19 lui tới, kêu gọi người dân chủ động đến cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế.

 Mất dấu nguồn lây, Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết ảnh 1
Họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 11/5 

Liên quan đến một clip ghi một cuộc họp đông người được cho từ Thẩm mỹ viện AMIDA nơi lây nhiễm cho 47 ca mắc Covid-19, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm của cơ sở này.

"Hiện nay, chúng ta xác định từ cuộc họp, từ clip ở thẩm mỹ viện này dẫn đến mấy chục người trong thẩm mỹ viện này lây nhiễm. Và đây trở thành ổ dịch lây lan ra cộng đồng. Tôi đề nghị cơ quan điều tra, Công an thành phố phải điều tra xử lý nghiêm. Tôi đề nghị xử lý thật nhanh, thật nghiêm vụ việc này để làm gương, vừa răn đe, vừa tuyên truyền giáo dục", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Cuối buổi chiều 11/5, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP  Đà Nẵng có quyết định thành lập Tổ pháp lý để hỗ trợ các địa phương xử phạt người vi phạm các quy định phòng chống các bệnh lây nhiễm, giao Sở Tư pháp chủ trì thực hiện nhiệm vụ này. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng kêu gọi người dân tố giác các sai phạm về phòng chống dịch, đặc biệt là người nhập cảnh trái phép.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.