M&A : Bước tiến lớn trên đường đua

(PLO) - Thị trường tài chính lớn nhất thế giới, nước Mỹ, đã đi trước Việt Nam về hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A – Mergers and Acquisitions) khá lâu. Những bài học cộng hưởng sức mạnh nhờ M&A đối với các doanh nghiệp trong mọi nền kinh tế nói chung, và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng, thì không bao giờ cũ...
M&A : Bước tiến lớn trên đường đua
Từ quốc tế…

Để có được làn sóng M&A mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam như hiện nay, không thể không kể đến tác động từ con sóng M&A trên thị trường tài chính quốc tế, khi cơn bão cho vay dưới chuẩn đã càn quét thị trường Mỹ và gây khủng hoảng đến suy thoái kinh tế toàn cầu những năm trước đây.

Chỉ tính riêng giai đoạn này, tại Mỹ, nhà đầu tư đã chứng kiến rất nhiều vụ M&A ngân hàng kinh điển. 

Trong giai đoạn 2008-2010, nước Mỹ đã có đến 308 ngân hàng tham gia vào hoạt động M&A. Các thương vụ thành công, dẫn đến những bước tiến đột phá cho các tổ chức sau sáp nhập không hề ít. Ở thời điểm 2008, Bank of America - ngân hàng lớn thứ hai về tài sản ở Mỹ - đã chi 50 tỷ USD để mua lại Merrill Lynch, một ngân hàng có lịch sử gần 100 năm tuổi.
Nhờ “thương vụ lịch sử” này kết hợp với nhiều thương vụ thâu tóm nhỏ khác, Bank of America vượt qua cả JP Morgan Chase & Co., Citigroup Inc. và trở thành ngân hàng lớn nhất nước Mỹ với quy mô tổng tài sản lên tới 2,7 ngàn tỷ USD. Như vụ mua lại của Wells-Fargo với ngân hàng Wachovia có giá trị 15,1 tỷ đô la Mỹ, qua đó giúp Wells Fargo nâng tầm của mình chiếm vị trí thứ 3 tại Mỹ.

Điểm lại những thương vụ nói trên sẽ thấy sức hút của M&A trong vai trò “đòn bẩy” giúp các ngân hàng lớn mạnh về quy mô, tổng tài sản, hệ thống, thị phần…, và đặc biệt thay đổi về tầm vóc thương hiệu. M&A của các ngân hàng ở Việt Nam trong bối cảnh hệ thống thực thi tái cấu trúc hiện cũng được xem là lựa chọn tối ưu.

Đến Việt Nam

Tại Việt Nam, xu hướng M&A vốn đã manh nha từ những năm đầu thập niên 90’s, khi Luật Doanh nghiệp ra đời và nền kinh tế cũng bắt đầu có bước chuyển đổi, hướng ra bên ngoài. Những Công ty liên doanh được thành lập trong khoảng giai đoạn này, về sau, là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động M&A phát triển, theo xu hướng các nhà đầu tư ngoại thâu tóm vốn của các nhà đầu tư nội và biến doanh nghiệp thành công ty 100% hoặc gần như công ty con của các Tập đoàn nước ngoài.

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, hoạt động M&A có phần khác, với mục đích trước tiên là để xử lí các vấn đề khủng hoảng của các tổ chức tài chính, tín dụng.

M&A : Bước tiến lớn trên đường đua ảnh 1
 Làn sóng M&A mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam
Cụ thể, giai đoạn 1989-1993, hệ thống ngân hàng đã có 10/46 tổ chức thực hiện sáp nhập. Từ năm 2011, hoạt động M&A bắt đầu sôi động, quyết liệt hơn với Đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước và đây được xem là phương pháp hiệu quả để xử lí các ngân hàng yếu kém, gặp khó khăn về thanh khoản và nợ xấu.
Sau 4 năm thực hiện giai đoạn 1, có 9 ngân hàng yếu kém được xử lý thông qua các hình thức sáp nhập, hợp nhất… Bước sang giai đoạn 2, việc củng cố chất lượng hoạt động của các ngân hàng trong hệ thống vẫn tiếp tục với sự vào cuộc của các ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank…
Song song đó, hoạt động M&A đã có những bước chuyển manh nha về chất. Không chỉ là phương pháp để cấu trúc lại các tổ chức yếu kém, M&A đang được một số tổ chức tín dụng vận dụng như một nước cờ chiến lược để nhanh chóng mở rộng quy mô và tăng sức cạnh tranh.

Điển hình với thương vụ sáp nhập đầu tiên được công bố trong năm nay giữa Maritime Bank và MDB. Giới phân tích đánh giá thương vụ này đã tạo “cú hích” cho thị trường tài chính ngân hàng theo xu thế chủ động hơn khi Maritime Bank lớn mạnh hơn rất nhiều nhờ sáp nhập.

Việc hợp nhất tự nguyện giữa hai tổ chức tín dụng khỏe, không nợ xấu giúp Maritime Bank từ vị trí xếp hạng ở 2 con số đã vươn lên vị trí thứ 5 trong khối các NH thương mại cổ phần. Một yếu tố quan trọng để tăng lượng khách hàng là mạng lưới phải lớn và trải rộng.
Maritime Bank đã có thêm khoảng 50 chi nhánh, phòng giao dịch chuyển đổi từ MDB qua, giúp gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu, uy tín đến khách hàng, mà nếu phát triển theo con đường thông thường phải mất… 10 năm. Bên cạnh đó, MDB với thế mạnh về các sản phẩm tín dụng nông nghiệp nông thôn, phát triển mạng lưới chủ yếu ở phía Nam, đặc biệt vùng ĐBSCL, sẽ là một bổ sung hoàn hảo cho Maritime Bank đang phát triển mạnh hơn ở các vùng miền còn lại.
Nhìn lại quá trình M&A từ mục đích tái cấu trúc hệ thống đến chủ động sáp nhập có thể thấy những thương vụ được thực hiện nhằm hướng tới một ngân hàng hiện đại, đa năng, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, nâng tầm vóc mới…, đã từng diễn ra trên thị trường tài chính Mỹ nhiều năm trước, giờ đây đang diễn ra trên thị trường tài chính Việt Nam.
Với sự đổi mới dần về chất của M&A, dù đường đua giữa các ngân hàng tư nhân và quốc doanh vẫn còn dài, nhưng tinh thần “sẵn sàng phóng tới” của những ngân hàng tiên phong như Maritime Bank vẫn  hứa hẹn cuộc cạnh tranh đầy thú vị. Trong tương lai, chắc chắn, những tổ chức biết tranh thủ giá trị cộng hưởng 1+1=>2, sẽ là những ngân hàng có năng lực cán đích sớm.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.