“Lùm xùm” dự án đầu tư vào Suối Voi: Sức dân 20 năm khai hoang gây thương hiệu bị “hớt tay trên”?

Để Suối Voi mang được thương hiệu như hôm nay, người dân Lộc Tiến đã hơn 20 năm đổ không ít công sức
Để Suối Voi mang được thương hiệu như hôm nay, người dân Lộc Tiến đã hơn 20 năm đổ không ít công sức
(PLVN) - Các hộ dân kinh doanh ở Suối Voi (đóng ở thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã có công khai hoang, làm đường, tạo dựng thương hiệu nhưng khi nơi đây có dự án du lịch mở ra họ chỉ được hỗ trợ với giá “bèo” khiến cuộc sống đảo lộn, tinh thần hoang mang. Lãnh đạo huyện Phú Lộc và chủ đầu tư nói gì?

Sẽ đối thoại với dân

Bài viết “dự án du lịch bồi thường giá “bèo” bị người dân phản đối” PLVN mới đây phản ánh đã được dư luận hết sức quan tâm. Đa phần đều cho rằng những hộ kinh doanh nơi đây thiệt thòi vì họ đã xây dựng được thương hiệu, bỏ công, bỏ sức cũng như nộp thuế đầy đủ. Thế nhưng, chính quyền đưa ra mức giá hỗ trợ, đền bù lại áp theo đơn giá của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, điều đó là chưa hợp lý.

Ông Vương Đình Cẩm,Chủ tịch UBND xã  Lộc Tiến cho biết, với dự án trên, địa phương xác định sẽ là đòn bẩy thu hút khách du lịch đến với địa phương, giúp kinh tế nơi đây phát triển. Còn 24 hộ kinh doanh ở Suối Voi phản đối dự án vì bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi. “Hiện xã đang tạm ngưng để đơn vị đầu tư cắm bản vẽ quy hoạch. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục sẽ đối thoại với dân”, ông Cẩm nói.

Nhiều người dân cho rằng đơn vị giải phóng mặt bằng kê khai thiếu của họ, dẫn đến việc đền bù hỗ trợ vốn đã “bèo” còn “bèo” hơn. Ông Nguyễn Văn Thanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phú Lộc) phủ định điều này và cho rằng, đơn vị đã làm đúng chức trách của mình. 

“Theo luật, 24 hộ kinh doanh trên không đủ điều kiện để đền bù mà chỉ được áp giá hỗ trợ. Mức tiền đang niêm yết công khai đó là tiền hỗ trợ chứ không phải đền bù. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án là 51,9ha nhưng diện tích mà 24 hộ trên kinh doanh chỉ có 2ha.

Chúng tôi đã đề xuất với các ban ngành liên quan và dự kiến sẽ hỗ trợ cho các hộ trên bằng 80% đơn giá đền bù mà UBND tỉnh quy định. Sau đó, tôi trực tiếp làm việc với đơn vị đầu tư, đơn vị này cũng đồng ý hỗ trợ thêm 20% nữa.

Như thế, nói là hỗ trợ song người dân sẽ nhận được số tiền như đền bù. Tôi thấy 24 hộ này cũng thiệt thòi, tội nghiệp; nhưng về lâu dài, có nhà đầu tư, làm du lịch bài bản thì vẫn hay hơn”, ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Văn Mạnh , Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho hay, huyện đã nắm tình hình. “Gần đây, Công ty Hoa Lư có mang bản đồ quy hoạch lên Suối Voi để cắm trên đất đã được giải phóng nhưng dân không đồng tình.

Lý do dân thắc mắc vì chưa nhận tiền đền bù nhưng doanh nghiệp lại động thổ, khởi công. Chính quyền sẽ tiếp tục đối thoại, lắng nghe các ý kiến để tìm ra phương án, giải pháp phù hợp tạo đồng thuận giữa các bên. Dù theo hướng vận động hay dùng biện pháp nào, cũng phải làm yên dân trước đã”.

“Thương hiệu Suối Voi do dân xây dựng”

Về phía người dân, phản biện ý kiến Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, một hộ kinh doanh tại Suối Voi cho rằng ý kiến này là phủ nhận công lao của họ. “Nếu bà con chúng tôi không lên khai hoang mở đường, chẻ đá để Suối Voi mang thương hiệu như hôm nay, liệu doanh nghiệp có nhận ra lợi nhuận để đầu tư hay không?

Tại khu vực này vẫn còn một số con suối chưa ai đầu tư khai thác, sao không đến đó mà làm? Ông Thanh nói các hộ dân chúng tôi chỉ có 2ha nhưng ông có biết để có 2ha đó dân chúng tôi đã bỏ công hơn 20 năm khai phá, đổ không biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt. Chúng tôi đã tạo được thương hiệu không những trong nước mà các du khách nước ngoài cũng tới đây rất đông. Tại sao dám nói không được đền bù?”.

Để hiểu rõ thêm dự án, PLVN tìm về trụ sở của Công ty Hoa Lư – Huế tại khu An Cựu City. Điều bất ngờ, một số người nơi đây không biết sự tồn tại của công ty sắp bỏ ra tới 400 tỷ để đầu tư vào khu du lịch Suối Voi này. PV tìm theo địa chỉ rồi vào một ngôi nhà không hề có biển hiệu.

Tại đây, đại diện đơn vị đầu tư, ông Dương Văn Thân (Trưởng phòng pháp chế, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoa Lư - Huế) nói: “Việc đầu tư vào Suối Voi chắc chắn sẽ gặp phản ứng từ những hộ dân vốn lâu nay đã đầu tư làm dịch vụ tại đây. Cảm giác “bị tước mất nồi cơm”‘ là điều dễ hiểu.

Dự án này, doanh nghiệp thuê đất dịch vụ thương mại trong vòng 50 năm, xúc tiến từ năm 2016, theo quy định đơn vị sẽ tạm ứng tiền để Nhà nước hỗ trợ chi trả cho người dân. Từ tháng 1/2019, đơn vị có về đây cắm bản thông tin dự án nhưng dân phản đối. Ngày 18/2 về cắm lần nữa dân cũng không cho”.

“Công ty chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ những cam kết với người dân và các hộ kinh doanh như: Tạo việc làm cho những hộ dân kinh doanh, tuân thủ đầy đủ việc tham gia bảo hiểm xã hội. Công ty hứa mỗi hộ kinh doanh trên sẽ được nhận 1 người vào làm, tiền lương ít nhất 5 triệu/tháng.

Dự kiến, chúng tôi sẽ xây dựng một khu ẩm thực tại vị trí trung tâm, ở đó là tổ hợp các nhà hàng và nhà đầu tư và sẽ dành một số vị trí để các hộ từng kinh doanh, buôn bán tại Suối Voi tiếp tục được kinh doanh với tính chất quy mô, chuyên nghiệp hơn”.

Trước ý kiến hỗ trợ cho người dân chưa phù hợp, ông Nguyễn Thiên Lý (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoa Lư - Huế) cho rằng “trách nhiệm đền bù nằm ở nhà nước. Bản thân doanh nghiệp muốn hỗ trợ lắm nhưng không thể vì còn nhiều điều phải lo…”.

Việc đền bù, hỗ trợ không hợp lý khiến hầu hết các hộ dân không đồng tình
Việc đền bù, hỗ trợ không hợp lý khiến hầu hết các hộ dân không đồng tình

Bà Nguyễn Thị Kỷ (53 tuổi, ngụ thôn Thủy Dương, người buôn bán ở Suối Voi suốt 24 năm qua), phản ứng: “Khoảng 3 năm nay, từ khi nghe dự án sắp triển khai thì ai ai cũng đứng ngồi không yên. Chính quyền phát giấy thông báo ngưng hoạt động, không cho bán vé, không cho kinh doanh nữa… để thu hồi đất khiến chúng tôi không đồng tình.

Họ kê khai mập mờ, ghi tài sản thiếu. Diện tích mặt bằng thực tế của tôi là 100m2 nhưng đo đạc chỉ 70m2, không ghi sạp nghỉ mát, không ghi đường ống nước… và số tiền họ dự kiến chi trả cho gia đình tôi khoảng 290 triệu. Số tiền này quá ít so với những gì mà tôi bỏ công sức ra gây dựng để có thương hiệu như ngày nay.

Doanh nghiệp muốn vào đầu tư thì phải thoả thuận mức giá đền bù chúng tôi mới chấp nhận chứ không thể lấy đi miếng cơm manh áo hàng ngày của bà con chúng tôi. Chính quyền không thể đứng về phía doanh nghiệp mà dễ dàng đẩy chúng tôi vào cảnh thất nghiệp, đền bù với giá “bèo” như vậy”.  

Để Suối Voi mang được thương hiệu như hôm nay, người dân Lộc Tiến đã đổ không ít công sức. Trước đây, nhiều tảng đá to bằng cả ngôi nhà nằm cảng giữa suối dân nơi đây đã ngày đêm đục đẽo chẻ phá để thông dòng.

Đường lên suối trước cũng không có, người dân bỏ sức mới được như bây giờ. Sự việc được dự đoán sẽ chưa dễ xử lý một sớm một chiều.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .