Lùi giờ vào lớp để học sinh được ngủ thêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để học sinh tiểu học ngủ đủ 10 tiếng mỗi ngày, THCS và THPT 8-9 tiếng, các trường học tại Trung Quốc đồng loạt lùi giờ học 30-45 phút.

Đầu tháng 4, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành hàng loạt hướng dẫn, yêu cầu học ba cấp phải ngủ sớm, đủ giấc trong nỗ lực giảm gánh nặng bài vở, hạn chế tình trạng thiếu ngủ và đảm bảo sự phát triển cho trẻ. Theo đó, học sinh tiểu học phải ngủ ít nhât 10 tiếng mỗi ngày, THCS và THPT 8-9 tiếng. Chiếu theo yêu cầu đó, các trường tiểu học phải lùi giờ vào lớp sau 8h20, THCS sau 8h sáng.

Sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Giáo dục, trường tiểu học Mapo số 2, quận Thuận Nghĩa, Bắc Kinh, đã áp dụng thời khóa biểu mới. Tiết học đầu tiên trong ngày sẽ bắt đầu lúc 8h35 sáng, muộn nửa tiếng so với trước kia. Hiệu trưởng Cui Shukun cho biết dù mới áp dụng được vài ngày, trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. "Học sinh vui vì được ngủ nhiều hơn", ông nói.

Thời khóa biểu của tiểu học Mapo số 2 chia học sinh thành ba nhóm. Các em sẽ đến trường vào các thời điểm khác nhau: Lớp 5-6 đến sớm nhất, được đo nhiệt độ lúc 7h45, lớp 3-4 đến lúc 7h50, còn lại lớp 1-2 đến lúc 7h55.

Sau khi điểm danh lúc 8h05, học sinh tập thể dục nửa tiếng trước khi bắt đầu tiết học. "Dù lùi giờ vào lớp, thời khóa biểu mới sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian chơi thể thao của học sinh", ông Cui nói. Riêng với những gia đình buộc phải đưa trẻ đi học sớm do cùng đường đi làm, trường sẽ phân công giáo viên giám sát, đưa các em đến sân chơi thể thao hoặc đọc sách.

Lùi giờ vào lớp để học sinh được ngủ thêm ảnh 1

Hai học sinh ngủ trong phòng ký túc xá của trường tiểu học ở tỉnh Phúc Kiến hôm 28/2. Ảnh: Xinhua/Jiang Kehong.

Số trường nhanh chóng triển khai như Mapo chưa thực sự nhiều, nhưng hầu hết đều đã lên kế hoạch và sẽ áp dụng trong 2-3 tuần tới.

Việc lùi giờ vào lớp nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh. Shen Yiming, bố của một học sinh lớp 2 ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh, cho biết anh mong lịch trình mới được áp dụng càng sớm càng tốt để các thành viên trong gia đình có thể ngủ nhiều hơn mỗi ngày.

Thanh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.