“Loạn” thị trường tỏi đen

Làm tỏi đen cần kiểm soát các điều kiện trong quá trình lên men phức tạp mới ra thành phẩm đạt chất lượng
Làm tỏi đen cần kiểm soát các điều kiện trong quá trình lên men phức tạp mới ra thành phẩm đạt chất lượng
(PLO) - Thời gian qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội lên cơn sốt về công thức“tỏi đen tự làm ở nhà”. Nhiều người không ngần ngại bỏ ra 1-3 triệu đồng để mua nồi cơm điện làm tỏi đen với niềm tin nó sẽ cho ra sản phẩm giá rẻ lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Cơn sốt tự làm tỏi đen?

Theo một số thông tin quảng cáo, tỏi đen có tác dụng tốt đối với sức khỏe như ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư; hạ huyết áp; giảm cholesterol máu; phòng ngừa trụy tim mạch… nên loại “thần dược” này được rao bán tại các cửa hàng và trên các trang mạng với giá thành khá cao. Loại trong nước có giá từ 1,2 - 2,5 triệu đồng/kg; loại ngoại nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản có giá dao động khoảng 5 - 7 triệu đồng/kg... 

Do giá thành đắt nên tỏi đen cũng kén người mua, trong khi đó, chỉ cần gõ cụm từ “cách làm tỏi đen” tại Google đã cho ra hàng nghìn kết quả khác nhau, bao gồm cả bài viết, hình ảnh hướng dẫn thực hành làm tỏi đen rất chi tiết. Tuy nhiên các công thức, cách làm này lại không thống nhất.

Có người dùng bia để ủ tỏi, có người để cả củ tỏi để làm, có người lại tách riêng từng tép, hoặc có người dùng giấy bạc để bọc tỏi, nhưng có người lại hướng dẫn dùng giấy ăn. Kể cả thời gian ủ cũng khác nhau: có nơi phải ủ trong nồi cơm điện trong vòng 12 ngày, có nơi 20 ngày, hoặc có người hướng dẫn chỉ cần ủ ấm trong vòng 10 ngày là đã có tỏi đen thành phẩm...

Chị Lê Thị Thảo (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khoe thành quả tự làm tỏi đen lên Facebook và nhận được khá nhiều người quan tâm, bình luận. Chị Thảo cho biết, chỉ cần mua máy làm tỏi đen (hay còn gọi là nồi cơm điện) sẽ có ngay tỏi đen xịn như tỏi Lý Sơn hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản. Theo đó, người làm chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn mua tỏi tươi có thể làm được 0,5 - 0,6kg tỏi đen trong khoảng thời gian 12 ngày.

Để tiết kiệm tiền, anh Nguyễn Duy Hưng (Đống Đa, Hà Nội) đã tự chế nồi làm tỏi đen. Anh lấy nồi nhôm cũ của nhà rồi chế thêm bóng đèn sợi đốt ở bên trong để ủ nóng. Sau đó, anh mua tỏi thường về ủ trong 20 ngày và nó cũng thành “tỏi đen”. Anh Hưng bật bí, tỏi này đến trẻ con ăn còn thích vì nó thơm, dẻo dẻo, ngon ngọt như quả táo tàu. “Có người đặt mua, nên tôi cũng  bán được một ít. Nhưng lấy giá rẻ hơn thị trường chỉ 800.000 đồng/kg thôi, nên giờ nhiều người hỏi mua lắm”, anh Hưng vui vẻ nói.

Nhưng khi hỏi những người tự làm tỏi đen ở nhà sản phẩm của họ có được kiểm tra hay được các cơ quan chức năng chứng nhận đúng, đủ các hàm lượng hoạt chất có lợi cho sức khỏe như tỏi đen “xịn” không, thì đều nhận được câu trả lời “chịu, không biết, thấy nên làm”.

Ăn theo… tỏi đen

Quan tìm hiểu, nguyên nhân tạo nên cơn sốt tự làm tỏi đen ở nhà là do trên thị trường xuất hiện máy làm tỏi đen. Với hình dáng giống chiếc nồi cơm điện, theo quảng cáo, chiếc máy này đã cài chế độ tự động nên chỉ cần một vài thao tác đơn giản và chờ 12 ngày sẽ có thành phẩm như tỏi đen chính hiệu Hàn Quốc, Nhật Bản.

Giá của những chiếc nồi cơm điện này cũng không hề rẻ, dù được giảm tới 30-40% nhưng vẫn ở mức 1-3 triệu đồng/chiếc. Nhưng với những công dụng trời cho và tự làm lại rẻ hơn khi đi mua ngoài cửa hàng, siêu thị nên nhiều người đã không ngần ngại sắm ngay cho mình chiếc máy này. Dù biết rằng, nó có thực sự làm ra tỏi đen có chất lượng như tỏi cô đơn Lý Sơn hay tỏi đen Hàn Quốc, Nhật Bản không thì không ai biết?

Tuy nhiên, theo Học viện Quân y, đơn vị duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu thành công quy trình công nghệ lên men tỏi đen và được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận, thì điểm khác biệt giữa tỏi sản xuất theo quy trình công nghệ tốn gần năm năm nghiên cứu và tỏi đen tự làm tại nhà là hàm lượng hoạt chất.

Không phải cứ tỏi trắng thành tỏi đen là xuất hiện các hoạt chất quý, mà quan trọng là kiểm soát các điều kiện trong quá trình lên men phức tạp, đặc biệt trong 20 ngày đầu. Và thường quy trình lên men tỏi đen của Học viện Quân y phải từ 32 - 45 ngày mới ra sản phẩm đạt chất lượng, chứ không phải 12 hay 20 ngày như người dân tự làm.

“Một trong những yêu cầu quan trọng để tạo ra được sản phẩm tỏi đen đạt chất lượng chính là điều kiện lên men và nguồn nguyên liệu. Nếu có được vùng nguyên liệu đạt chuẩn đầu vào thì sản phẩm tỏi đen đầu ra sẽ có chất lượng đồng đều, ổn định hơn”, nguồn Học viện Quân y. 

Tin cùng chuyên mục

Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn tại cuộc Họp báo (ảnh:Tạp chí Thuế)

Dự kiến ngày 1/4 tới hệ thống VNDirect sẽ hoạt động bình thường

(PLVN) - Thông tin vừa được ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tài chính chiều 29/3. Hiện tại, tất cả tài khoản chứng khoán của khách hàng đều được đảm bảo, khách hàng đã kiểm tra được số dư tài khoản.

Đọc thêm

Ý kiến trái chiều về đề xuất chống bán phá giá với thép cán nóng

Một số DN lo ngại nếu điều tra CBPG với HRC nhập khẩu sẽ ảnh hưởng xấu tới ngành thép.
(PLVN) - Ngay sau khi xuất hiện thông tin đề xuất Cục Phòng vệ thương mại (PVTM - Bộ Công Thương) điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu, đến ngày 27/3 đã có 9 DN sản xuất tôn mạ, ống thép trong nước gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan quản lý.

Xây dựng chính sách cho chuyển đổi xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi xanh là xu thế của toàn cầu. Dự báo và nắm bắt xu thế tất yếu này, Bộ Chính trị từng có nhiều nghị quyết quan trọng. Ngay từ cách đây 10 năm là Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; cách đây 4 năm là Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Thách thức nuôi trồng thủy sản trên biển

Là địa phương có nhiều thế mạnh về nuôi biển, song năm 2023, diện tích nuôi biển của Quảng Ninh mới đạt 10.200ha. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)
(PLVN) - Với tiềm năng nuôi biển khoảng 500.000ha, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mới đưa ra mục tiêu khiêm tốn 280.000ha đến năm 2025 và 300.000ha vào năm 2030. Thế nhưng, số liệu kỳ vọng diện tích nuôi biển đến hết năm 2023 mới đạt 85.000ha…

“Điểm nghẽn” nhận thức về phát triển bền vững khu công nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có tới 50% khu công nghiệp (KCN) chưa nghe đến khái niệm KCN phát triển bền vững (PTBV), chỉ có 30% có nghe hiểu về khái niệm KCN sinh thái. Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đang có “điểm nghẽn” về nhận thức, xây dựng chính sách, quản trị của các KCN liên quan đến việc PTBV.

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1
(PLVN) - Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1 được khởi động  trên cơ sở Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” và kết quả triển khai thực hiện 8 giai đoạn của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 20 năm qua.

Tầm nhìn đường sắt tốc độ cao

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Kết luận 49-KL/TW ngày 28/2/2023 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045; đặt mục tiêu đến 2025 hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao (ĐSTĐC) Bắc - Nam và khởi công trước 2030. Các đoạn ĐSTĐC Hà Nội - Vinh và TP HCM - Nha Trang được ưu tiên khởi công trong giai đoạn 2026 - 2030; phấn đấu hoàn thành toàn tuyến ĐSTĐC Bắc - Nam trước 2045.

Công trường đường dây mạch 3 bộn bề khó khăn

Chủ tịch HĐTV EVN sát sao kiểm tra tiến độ thi công đường dây mạch 3. (Ảnh: EVN) .
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến cột mốc mục tiêu đầu tiên của dự án đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc (hoàn thành đúc móng toàn tuyến vào ngày 30/3) nhưng khối lượng công việc vẫn còn bộn bề. Chủ đầu tư cũng như các Bộ, ngành liên quan vẫn đang dốc toàn lực thực hiện dự án này.

Hai dự án đường dây 500kV qua miền Trung nguy cơ 'trượt' tiến độ

Đoạn Quảng Trạch - Thanh Hóa do CPMB quản lý dự án mới chỉ hoàn thành được 91/663 vị trí móng.
(PLVN) - Hạn chót hoàn thành việc đúc móng cột của Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối ấn định là ngày 31/3/2024, nhưng đến nay tỷ lệ hoàn thành việc đúc móng tại hai cung đoạn do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý mới chỉ được... hơn 10%.

VIPFA và thách thức lôi kéo dự án tỷ đô công nghệ cao

Hướng tới phát triển một hệ thống KCN sinh thái, xanh và bền vững. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - TS. Phan Hữu Thắng, tân Chủ tịch Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp (KCN) Việt Nam (VIPFA) cho biết, mục tiêu của VIPFA là cùng cơ quan quản lý nhà nước xây dựng và hoàn thiện chính sách, sao cho vừa dễ quản lý, vừa tạo điều kiện cho DN hoạt động. “Thách thức của chúng ta là phải làm sao lôi kéo được dự án tỷ đô công nghệ cao” - Chủ tịch VIPFA nhấn mạnh.

Miền Trung sắp có cảng nước sâu đón tàu 100.000 tấn

Phối cảnh dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy. (Ảnh: quangtri.gov.vn)
(PLVN) - Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy (Quảng Trị) đang được khởi động trở lại. Đây là dự án cảng nước sâu có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo thêm sức bật cho kinh tế biển khu vực miền Trung.