“Loạn” thị trường tỏi đen

(PLO) - Thời gian qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội lên cơn sốt về công thức“tỏi đen tự làm ở nhà”. Nhiều người không ngần ngại bỏ ra 1-3 triệu đồng để mua nồi cơm điện làm tỏi đen với niềm tin nó sẽ cho ra sản phẩm giá rẻ lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Làm tỏi đen cần kiểm soát các điều kiện trong quá trình lên men phức tạp mới ra thành phẩm đạt chất lượng Làm tỏi đen cần kiểm soát các điều kiện trong quá trình lên men phức tạp mới ra thành phẩm đạt chất lượng

Cơn sốt tự làm tỏi đen?

Theo một số thông tin quảng cáo, tỏi đen có tác dụng tốt đối với sức khỏe như ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư; hạ huyết áp; giảm cholesterol máu; phòng ngừa trụy tim mạch… nên loại “thần dược” này được rao bán tại các cửa hàng và trên các trang mạng với giá thành khá cao. Loại trong nước có giá từ 1,2 - 2,5 triệu đồng/kg; loại ngoại nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản có giá dao động khoảng 5 - 7 triệu đồng/kg... 

Do giá thành đắt nên tỏi đen cũng kén người mua, trong khi đó, chỉ cần gõ cụm từ “cách làm tỏi đen” tại Google đã cho ra hàng nghìn kết quả khác nhau, bao gồm cả bài viết, hình ảnh hướng dẫn thực hành làm tỏi đen rất chi tiết. Tuy nhiên các công thức, cách làm này lại không thống nhất.

Có người dùng bia để ủ tỏi, có người để cả củ tỏi để làm, có người lại tách riêng từng tép, hoặc có người dùng giấy bạc để bọc tỏi, nhưng có người lại hướng dẫn dùng giấy ăn. Kể cả thời gian ủ cũng khác nhau: có nơi phải ủ trong nồi cơm điện trong vòng 12 ngày, có nơi 20 ngày, hoặc có người hướng dẫn chỉ cần ủ ấm trong vòng 10 ngày là đã có tỏi đen thành phẩm...

Chị Lê Thị Thảo (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khoe thành quả tự làm tỏi đen lên Facebook và nhận được khá nhiều người quan tâm, bình luận. Chị Thảo cho biết, chỉ cần mua máy làm tỏi đen (hay còn gọi là nồi cơm điện) sẽ có ngay tỏi đen xịn như tỏi Lý Sơn hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản. Theo đó, người làm chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn mua tỏi tươi có thể làm được 0,5 - 0,6kg tỏi đen trong khoảng thời gian 12 ngày.

Để tiết kiệm tiền, anh Nguyễn Duy Hưng (Đống Đa, Hà Nội) đã tự chế nồi làm tỏi đen. Anh lấy nồi nhôm cũ của nhà rồi chế thêm bóng đèn sợi đốt ở bên trong để ủ nóng. Sau đó, anh mua tỏi thường về ủ trong 20 ngày và nó cũng thành “tỏi đen”. Anh Hưng bật bí, tỏi này đến trẻ con ăn còn thích vì nó thơm, dẻo dẻo, ngon ngọt như quả táo tàu. “Có người đặt mua, nên tôi cũng  bán được một ít. Nhưng lấy giá rẻ hơn thị trường chỉ 800.000 đồng/kg thôi, nên giờ nhiều người hỏi mua lắm”, anh Hưng vui vẻ nói.

Nhưng khi hỏi những người tự làm tỏi đen ở nhà sản phẩm của họ có được kiểm tra hay được các cơ quan chức năng chứng nhận đúng, đủ các hàm lượng hoạt chất có lợi cho sức khỏe như tỏi đen “xịn” không, thì đều nhận được câu trả lời “chịu, không biết, thấy nên làm”.

Ăn theo… tỏi đen

Quan tìm hiểu, nguyên nhân tạo nên cơn sốt tự làm tỏi đen ở nhà là do trên thị trường xuất hiện máy làm tỏi đen. Với hình dáng giống chiếc nồi cơm điện, theo quảng cáo, chiếc máy này đã cài chế độ tự động nên chỉ cần một vài thao tác đơn giản và chờ 12 ngày sẽ có thành phẩm như tỏi đen chính hiệu Hàn Quốc, Nhật Bản.

Giá của những chiếc nồi cơm điện này cũng không hề rẻ, dù được giảm tới 30-40% nhưng vẫn ở mức 1-3 triệu đồng/chiếc. Nhưng với những công dụng trời cho và tự làm lại rẻ hơn khi đi mua ngoài cửa hàng, siêu thị nên nhiều người đã không ngần ngại sắm ngay cho mình chiếc máy này. Dù biết rằng, nó có thực sự làm ra tỏi đen có chất lượng như tỏi cô đơn Lý Sơn hay tỏi đen Hàn Quốc, Nhật Bản không thì không ai biết?

Tuy nhiên, theo Học viện Quân y, đơn vị duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu thành công quy trình công nghệ lên men tỏi đen và được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận, thì điểm khác biệt giữa tỏi sản xuất theo quy trình công nghệ tốn gần năm năm nghiên cứu và tỏi đen tự làm tại nhà là hàm lượng hoạt chất.

Không phải cứ tỏi trắng thành tỏi đen là xuất hiện các hoạt chất quý, mà quan trọng là kiểm soát các điều kiện trong quá trình lên men phức tạp, đặc biệt trong 20 ngày đầu. Và thường quy trình lên men tỏi đen của Học viện Quân y phải từ 32 - 45 ngày mới ra sản phẩm đạt chất lượng, chứ không phải 12 hay 20 ngày như người dân tự làm.

“Một trong những yêu cầu quan trọng để tạo ra được sản phẩm tỏi đen đạt chất lượng chính là điều kiện lên men và nguồn nguyên liệu. Nếu có được vùng nguyên liệu đạt chuẩn đầu vào thì sản phẩm tỏi đen đầu ra sẽ có chất lượng đồng đều, ổn định hơn”, nguồn Học viện Quân y. 

Nguyễn Chiêm
Cùng chuyên mục
Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.