Lơ là tiêm chủng, hậu quả khó lường!

(PLO) - Những năm gần đây, dịch bệnh có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới, khu vực, cũng như ở Việt Nam. Nếu không được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, các chuyên gia y tế cảnh báo, nguy cơ bùng phát và quay trở lại của các dịch bệnh là rất lớn.
Không được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao Không được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao
Tại Việt Nam, hậu quả rõ ràng nhất của việc lơ là tiêm chủng thể hiện ở vụ bùng phát dịch sởi vào năm 2014 (tập trung ở độ tuổi 9-12 tháng tuổi). Và đầu năm 2015, đã xuất hiện không ít trường hợp trẻ em mắc bệnh ho gà ở lứa tuổi 2-4 tháng tuổi… 
Nguyên nhân được các chuyên gia y tế xác định là do các bà mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Một điều cũng đáng lo lắng không kém là hiện nay tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh trong 24h đầu rất thấp, do đó nguy cơ số trẻ mắc bệnh viêm gan B dẫn đến xơ gan và ung thư gan là không hề nhỏ…
Nhìn ra thế giới, năm 2014 dịch bệnh sởi đã bùng phát dữ dội ở Mỹ, Canada và các nước Châu Âu do người dân không được tiêm chủng. Trong khi đó nước Mỹ đã công bố thanh toán bệnh sởi từ năm 2000. 
Bên cạnh đó, cũng có tới 10 quốc gia ghi nhận bệnh bại liệt và có chiều hướng gia tăng và WHO đã buộc phải cảnh báo “tình trạng khẩn cấp’ tại một số nước khu vực Nam Á, và bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. 
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tiêm chủng hiện nay vẫn được công nhận là một biện pháp can thiệp hữu hiệu và thành công nhất. 
Tiêm chủng có thể ngăn chặn từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm và bảo vệ trẻ em, không chỉ chống lại các bệnh như: Bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi…, mà còn giúp chống lại các căn bệnh khác, đặc biệt là bệnh viêm phổi và tiêu chảy do vi rút Ro ta – 2 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. 
Ngoài ra, nhờ tiêm chủng, ngay cả thanh thiếu niên và người trưởng thành cũng có thể phòng tránh được các bệnh nguy hiểm như: Viêm màng não, cúm, ung thư…
Quan trọng là vậy, nhưng hiện nay, số liệu thống kê cho thấy vẫn còn nhiều trẻ em chưa được tiếp cận tiêm chủng một cách đầy đủ. 
Ước tính có tới 21,8 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới không nhận được vắc xin tiêm phòng; nhiều quốc gia chưa cung cấp đầy đủ các loại vắc xin; nhiều gia đình trẻ còn thiếu thông tin về tiêm chủng nên hiểu chưa đúng và chưa đầy đủ về tiêm chủng nên không đưa con em đi tiêm phòng, dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc…
Nhằm giảm bớt những lo lắng, băn khoăn của người dân về sự khan hiếm vắc xin, cũng như chất lượng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết:
Việt Nam vừa được WHO đánh giá và công nhận các chức năng NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin) với kết quả rất xuất sắc (tất cả các chức năng đều đạt trên 90% trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%. Điều đó cho thấy vắc xin của nước ta được đánh giá rất cao về chất lượng. 
Chúng ta cũng là một trong số các quốc gia có chính sách ưu đãi rất lớn trong công tác y tế dự phòng, tiêm chủng, trong khi rất ít nước hiện nay có thể tự sản xuất và cung ứng vắc xin. 
Để đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng, tránh bỏ sót các đối tượng tiêm chủng, góp phần đẩy lùi bệnh tật, ông Phu cho hay, Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng một phần mềm theo dõi tiêm chủng, trẻ nào chưa được tiêm chủng sẽ được ra soát, thống kê và vận động đi tiêm chủng./.
Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2015 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương phát động, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ mít tinh “Tuần lễ tiêm chủng” vào sáng 24/4 tại tỉnh Bắc Giang. Tuần lễ tiêm chủng năm nay có chủ đề: “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”
Tuần lễ tiêm chủng “Immunization week” là sáng kiến của WHO về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng.  Mục đích của sáng kiến này là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng, mở rộng thêm các bệnh được phòng và kiểm soát thông qua vắc xin, tiêm chủng cho những đối tượng có nguy cơ như những người sống ở khu vực biên giới và ven đô thị; đảm bảo tiếp tục các cam kết chính trị cho tiêm chủng.
Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới, mỗi khu vực tổ chức sự kiện “Tuần lễ tiêm chủng" trong thời gian nhất định của tháng 4 và lựa chọn các chủ đề riêng của mình./.
Minh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…