Lộ diện nhiều sai phạm của Cục Quản lý Lao động nước ngoài khi đưa người đi xuất khẩu lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa đã ban hành Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Cơ quan Cục quản lý lao động ngoài nước vướng hiều sai phạm trong trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Cơ quan Cục quản lý lao động ngoài nước vướng hiều sai phạm trong trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Xuất phát từ những tồn tại, sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm đối với Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) giai đoạn 2012-2016.

Buông lỏng quản lý

Ngày 4/3, Thanh tra Chính phủ có Thông báo kết luận thanh tra số 351/TB - về công tác quản lý nhà nước (QLNN)trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.đã thanh tra tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và UBND 6 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Hải Dương.

kết luận rằng, trong giai đoạn năm 2013 – 2018, ngoài những mặt đạt được thì công tác QLNN về lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng còn nhiều tồn tại, hạn chế và vi phạm. Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH cùng Cục QLLĐNN đều có nhiều sai phạm. 

Cụ thể, Cục QLLĐNN không quản lý, kiểm soát doanh nghiệp trong việc thu phí thị trường Nhật Bản; dẫn đến, trong thời gian dài người lao động phải chi trả mức phí quá cao từ 7.000 - 8.000USD/ 1 lao động. Tham mưu ban hành Văn bản số 4732/LĐTBXH - QLLĐNN, văn bản số 1123/LĐTBXH -–LLĐNN quy định mức thu phí và phí đào tạo thị trường Nhật Bản không đúng với thỏa thuận đã ký và chính sách của Nhật Bản. Trong thời gian dài không có biện pháp tham mưu Bộ LĐ-TB&XH giải quyết vấn đề tiền môi giới Đài Loan và Nhật Bản. 

Cục QLLĐNN không tổ chức thực hiện việc quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng mã số; không tham mưu Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổng kết hàng năm về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 

Trong việc tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép, đổi giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài Cục QLLĐNN còn thiếu kiểm tra, giám sát. Việc này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp sau khi được cấp phép, hoạt động không hiệu quả, không đưa được người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức bộ máy, nhân sự không đáp ứng yêu cầu. 

Lộ diện nhiều sai phạm của Cục Quản lý Lao động nước ngoài khi đưa người đi xuất khẩu lao động  ảnh 1
Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vẫn chịu nhiều thiệt thòi bởi nhiều tồn tại, hạn chế và vi phạm của Bộ LĐTB&XH và Cục QLLĐNN 

Cục QLLĐNN chưa ban hành được quy trình thẩm định hồ sơ, cơ chế giám sát thủ tục cấp Giấy phép, thời gian cấp phép kéo dài ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Trong việc giám sát việc thực hiện hợp đồng của doanh nghiệp chưa thường xuyên; chưa có cơ chế pháp lý để xác minh tính chính xác các khoản phí mà doanh nghiệp khai báo. Việc đăng ký hợp đồng trực tuyến chưa thuận lợi cho doanh nghiệp; phê duyệt hợp đồng cung ứng lao động thị trường Đài Loan không đầy đủ nội dung. 

Đặc biệt, Cục QLLĐNN phát hiện nhiều doanh nghiệp không làm thủ tục cấp đổi Giấy phép nhưng buông lỏng, không có phương án xử lý; không ban hành 22 Kết luận thanh tra năm 2015. Tham mưu và ban hành văn bản đồng ý cho 13 doanh nghiệp được thí điểm triển khai đưa thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhận Bản khi chưa ký Bản ghi nhớ hợp tác để triển khai chương trình. Cục QLLĐNN đã ký văn bản đồng ý khi chưa ban hành tiêu chí, điều kiện cụ thể để lựa chọn doanh nghiệp. Trong đó, có doanh nghiệp yếu, thiếu kinh nghiệm, có doanh nghiệp thuộc diện phải thu hồi Giấy phép.

Những sai phạm này của Cục QLLĐNN đã gây bất bình trong hệ thống các doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Bộ LĐ-TB&XH.

Kiến nghị xử lý nghiêm Cục trưởng giai đoạn 2012-2016

Theo TTCP, Bộ LĐ-TB&XH với trách nhiệm chung trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và chịu trách nhiệm trước những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm nếu trên. Đồng thời, Bộ LĐTB & XH phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân. 

Theo đó phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với Cục trưởng Cục QLLĐNN giai đoạn năm 2012 – 2016 trong việc tham mưu và ban hành các văn bản không đúng quy định của pháp luật,các văn bản cho phép doanh nghiệp thu phí thị trường Nhật Bản. Cụ thể, các văn bản đó là số: 4930/LĐTBXH – QLLĐNN ngày 28/12/2012, 4644/LĐTBXH – QLLĐNN ngày 12/11/2015, 1538/LĐTBXH–QLLĐNN ngày 9/5/2016, 4732/LĐTBXH – QLLĐNN ngày 18/11/2015, 1123/LĐTBXH – QLLĐNN ngày 6/4/2016. Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục QLLĐNN giai đoạn 2012 – 2016 còn không ban hành 22 Kết luận thanh tra năm 2015. 

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với cục trưởng Cục QLLĐNN từng thời kỳ, từ năm 2000 đến thời điểm thanh tra trong việc không tham mưu Bộ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề tiền môi giới Đài Loan, Nhật Bản; không xây dựng chiến lược dài hạn, chậm kiến nghị sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài...

Đồng thời, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Ban điều hành hoạt động Quỹ qua các thời kỳ, để trong thời gian dài Quỹ hoạt động không hiệu quả. 

Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH giai đoạn 2013-2018 trong việc tham mưu Bộ ban hành quy định chức năng nhiệm vụ của Thanh tra Bộ không đầy đủ nội dung theo quy định. Xử lý trách nhiệm Chánh Thanh tra bộ thời kỳ 2015-2018 do không xử phạt hết lỗi vi phạm hành chính của doanh nghiệp.

Coi nhẹ quyền lợi của người lao động

Giai đoạn năm 2013 - 2018, công tác quản lý Nhà nước về NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, trong thời gian thanh tra, Bộ LĐ-TB&XH không báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, không xây dựng được chiến lược, kế hoạch về đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Chậm kiến nghị sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Ban hành một số văn bản hành chính thủ tục hành chính không đúng quy phạm pháp luật.Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm đúng mức đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; không có biện pháp giải quyết triệt để, không báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp đàm phán với nước ngoài để giảm chi phí cho NLĐ.

Trong thời gian dài, Bộ LĐ-TB&XH không quản lý, kiểm soát được mức thu phí, tiền môi giới của doanh nghiệp dẫn đến NLĐ (thực chất là lao động nghèo khó) còn phải chi trả số tiền lớn mà chính sách của nước tiếp nhận là không phải chi trả (Đài Loan, Nhật Bản).

Quy định mức phí, phí đào tạo thị trường Nhật Bản chưa phù hợp với chính sách và thỏa thuận đã ký của Nhật Bản không đúng với tình hình thực tế, gây ảnh hưởng đến NLĐ, là nguyên nhân cơ bản khiến lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài.

Đáng lưu ý, Bộ LĐ-TB&XH chưa ban hành quyết định quy định chức năng nhiệm vụ của Thanh tra Bộ trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị thanh tra. Chưa chấn chỉnh công tác điều hành Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, trong thời gian dài không kiện toàn bộ máy quản lý quỹ, chậm kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý, sử dụng quỹ.

Tại thời điểm thanh tra, phát hiện Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH không xử phạt hết hành vi vi phạm hành chính của doanh nghiệp với số tiền gần 9 tỷ đồng.

Vũ Lành
Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Đọc thêm

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...