Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Uẩn khúc nào trong việc đấu thầu dự án trăm tỷ?

(PLVN) - Cả hai dự án có tổng giá trị hơn 300 tỷ đồng vốn đầu tư công tại huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư trong cùng một tháng đều được giao cho Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Liệu đây là phải là một sự "bất thường", Công ty trúng thầu có phải là một "sân sau" như dư luận địa phương đang nghi vấn?
UBND huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) UBND huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc)

Không những vậy, khi phóng viên vào cuộc để tìm hiểu về cuộc đấu thầu này thì lại gặp những động thái làm việc rất không nghiêm túc của lãnh đạo huyện Lập Thạch.

Nhà thầu "trúng thầu kép"

Theo thông tin phản ánh đến Báo PLVN, vào ngày 16 và ngày 17/7/2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch  - với vai trò chủ đầu tư - đã tiến hành đóng, mở thầu 2 gói thầu lớn.

Đó là gói thầu thi công xây dựng dự án đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi thị trấn Lập Thạch (giai đoạn 1) và gói thầu thi công xây dựng khu công viên, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng huyện Lập Thạch.

Theo đó, gói thầu thi công xây dựng dự án đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi thị trấn Lập Thạch (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng theo quyết định số 2714/QĐ-UBND ngày 17/10/2018 với tổng mức đầu tư là 171 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 14,5 tháng.

Gói thầu thi công xây dựng khu công viên, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng huyện Lập Thạch được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại quyết định số 2572QĐ-UBND ngày 29/10/2018 với tổng mức đầu tư là 149,6 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 12 tháng.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu để đấu thầu rộng rãi trong nước, vào ngày 16 và 17/7/2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch đã tiến hành mở, đóng thầu đối với 02 gói thầu trên.

Điều “lạ lùng”  là sau khi trải qua cuộc “chấm thầu” trăm tỷ này thì  cả hai gói thầu trên đều được công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam (địa chỉ số 112, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) ẵm trọn.

Trong đó, gói thầu thi công xây dựng dự án đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi thị trấn Lập Thạch (giai đoạn 1) được trúng thầu với giá 116,3 tỷ đồng, còn gói thầu thi công xây dựng khu công viên, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng huyện Lập Thạch cũng được trúng thầu về tay nhà thầu này với giá trúng thầu là 85 tỷ đồng.

Để thông tin được khách quan, minh bạch về cuộc “chấm thầu” trăm tỷ này, sáng ngày 12/9/2019, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ trực tiếp với UBND huyện và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch để làm việc.

Tại đây, phóng viên được ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch -  tiếp nhận trực  đề nghị lịch làm việc cũng như nội dung thông tin cần được làm rõ để thông tin về những vấn đề mà bạn đọc quan tâm đến công tác chọn nhà thầu của 2 dự án đầu tư công này.

Sau khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Hùng giao ông Ngô Tuấn Hạnh – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch - chuẩn bị nội dung để làm việc và hẹn “như đinh đóng cột” với phóng viên vào chiều ngày 17/9/2019 Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch sẽ làm việc với phóng viên.

'Trên bảo, dưới không nghe'

Đúng hẹn,  đầu giờ chiều ngày 17/9/2019, phóng viên đã có mặt tại trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch để làm việc như những nội dung đã đề cập trong buổi làm việc trước đó với lãnh đạo UBND huyện Lập Thạch.

Tuy nhiên, ông Ngô Tuấn Hạnh không có mặt tại phòng làm việc như chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Qua điện thoại thì ông này cho phóng viên biết, “chiều nay tôi có việc riêng nên không làm việc, các anh muốn gì thì chờ 8h sáng mai”.

Phản ánh việc ông Ngô Tuấn Hạnh né tránh phóng viên đến Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, chúng tôi được ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Chiều nay thằng Hạnh không có lịch đi họp hay đi học gì, tôi giao nó ở Ban để làm việc với các anh. Các anh cứ đợi ở đấy, lát có Phó chủ tịch huyện về xử lý”.

Ít phút sau, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Lập Thạch có mặt và mời phóng viên lên phòng để làm việc.

Khi phóng viên trao đổi liên quan đến việc một doanh nghiệp trúng liền hai gói thầu "trăm tỷ" thì ông Tuấn cho biết rằng ông Hùng chỉ đạo ông về trụ sở để làm việc với phóng viên, còn nội dung làm việc  gì thì ông Tuấn chưa nắm rõ cụ thể.

Sau đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch đã liên lạc với ông Ngô Tuấn Hạnh. Tuy nhiên, qua điện thoại thì ông Hạnh vẫn khăng khăng: “Chiều nay em bận việc riêng, muốn gì thì 8h sáng mai làm việc”.

Trước sự cương quyết của ông Giám đốc, cả Chủ tịch lẫn Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch đều phải "chào thua", phóng viên đành phải ra về.

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Uẩn khúc nào trong việc đấu thầu dự án trăm tỷ? ảnh 1
Ông Ngô Tuấn Hạnh - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch

Tại cuộc gặp tiếp theo như lịch mà ông Ngô Tuấn Hạnh đã sắp đặt, phóng viên nhận được câu trả lời duy nhất: “Theo quy chế của ban, tôi không cung cấp linh tinh được”.

Như vậy, chưa biết việc lựa chọn một doanh nghiệp làm cả hai gói thầu có giá trị lên đến 300 tỷ là đúng hay sai, nhưng cách mà đại diện chủ đầu tư không công khai, minh bạch những thông tin hoàn toàn có thể công khai và phải công khai cũng khiến dư luận nghi ngờ về việc doanh nghiệp được UBND huyện Lập Thạch ưu ái dành cho những công trình sử dụng vốn đầu tư công "khủng" của địa phương này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.