Vĩnh Phúc: Trái khoáy trong việc xin chuyển trường cho học sinh

(PLVN) - Đã 3 tuần trôi qua, mặc dù Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Minh "đồng ý" nhưng vẫn đề nghị gia đình phải xin bằng được xác nhận đồng ý của Trưởng phòng Giáo dục và  Đào tạo thành phố Vĩnh Yên thì mới chính thức tiếp nhận học sinh về học.
Vĩnh Phúc: Trái khoáy trong việc xin chuyển trường cho học sinh

Trao đổi với PV báo Pháp Luật Việt Nam, ông Phạm Trọng Lợi (hộ khẩu thường trú tại khu hành chính 16, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, ngày 6/8/2019 ông có làm đơn xin chuyển trường học cho con gái Phạm Lê Quỳnh Anh (sinh năm 2011) từ trường tiểu học Tân Hiệp (khu 4, thị trấn Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) đến học lớp 3, tại trường tiểu học Liên Minh (phường Liên Bảo). 

Năm 2018, mẹ cháu Quỳnh Anh là Lê Thị Hồng Vân phải vào thị trấn Hóc Môn để chăm sóc mẹ đẻ (bà ngoại của cháu Quỳnh Anh) bị bệnh hiểm nghèo; đồng thời chuyển cháu Quỳnh Anh từ trường tiểu học Liên Minh đã học hết lớp 1 để xin vào học lớp 2, năm học 2018-2019 tại trường tiểu học Tân Hiệp nhằm thuận tiện chăm sóc.

Đến nay, mẹ cháu đã chuyển về nhà (khu hành chính 16 Liên Bảo) nên gia đình làm thủ tục xin chuyển trường cho cháu Quỳnh Anh về học lớp 3 tại trường tiểu học Liên Minh để gia đình đoàn tụ, dễ chăm sóc, thuận tiện đưa đón cháu đi học.

Tuy nhiên, đã 3 tuần kể từ ngày gửi đơn xin chuyển trường cho con, đến nay, gia đình ông Lợi vẫn chưa nhận được đồng ý tiếp nhận của trường tiểu học Liên Minh với lý do mà bà Cao Thị Minh Thủy, Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Minh cho biết là “Trường tiểu học Liên Minh đồng ý tiếp nhận học sinh (Quỳnh Anh) về học tại trường khi có đủ hồ sơ hợp lệ và được sự đồng ý của Phòng Giáo dục TP Vĩnh Yên”.

“Dù Hiệu trưởng nhà trường tìm hiểu, xác nhận đủ thủ tục, nhưng lại đề nghị gia đình lên gặp bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên để ký xác nhận đồng ý vào đơn xin chuyển trường, thì trường tiểu học Liên Minh mới dám nhận con về học. Gia đình tôi cũng đã đến gặp trực tiếp bà Chung trình bày hoàn cảnh, gửi đơn xin chuyển trường cho con. Tuy nhiên, đã 5 lần gia đình chạy đi chạy lại lên Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên để xin xác nhận đồng ý nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết", ông Lợi cho biết.

Ông Lợi cũng thắc mắc, "lớp 1 con tôi học ở trường Liên Minh, chuẩn bị vào năm học lớp 2 xin chuyển vào trường Hóc Môn học. Khi đó, gia đình tôi làm thủ tục xin chuyển trường học cho con được xử lý tiếp nhận rất nhanh gọn, không phải đi lại nhiều lần, xin ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo".

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Lợi rất khó khăn. "Để có người chăm sóc mẹ già ốm yếu, vợ và con gái tôi đã chuyển từ nhà bà ngoại trong nam ra Liên Bảo đoàn tụ nhưng không hiểu vì sao, việc xin chuyển trường học cho con tôi đến trường Liên Minh lần này lại khó khăn, phức tạp, gia đình tôi bị “hành” đi lại rất nhiều lần vẫn chưa được giải quyết", phụ huynh này chia sẻ.

Quy định tại khoản 2,  Điều 1 của Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 16/12/2012 về thủ tục chuyển trường: “Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến; Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh”.

Quy định  của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rõ ràng nhưng tìm hiểu của PV, dù không phải quy định bắt buộc nhưng không chỉ riêng trường hợp xin chuyển trường cho con đến học tại trường tiểu học Liên Minh của ông Lợi bị rườm rà, chậm trễ mà như “luật bất thành văn” tại thành phố Vĩnh Yên, khi phụ huynh làm đơn xin chuyển trường cho con bắt buộc phải có ý kiến của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên xác nhận “đồng ý” vào đơn thì các nhà trường mới dám tiếp nhận học sinh đến học.

Vĩnh Phúc: Trái khoáy trong việc xin chuyển trường cho học sinh ảnh 1
Đơn xin chuyển trường cho học sinh muốn được nhà trường tiếp nhận bắt buộc phải xin được xác nhận "đồng ý" của Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên (Ảnh: Xuân Hồng).

Nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên đang dùng “luật ngầm” để giải quyết việc làm đơn xin chuyển trường học cho con, vì đối chiếu theo quy định của Thông tư 50 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thẩm quyền đồng ý tiếp nhận chuyển trường cho học sinh là của  Hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi với PV qua điện thoại ngày 26/8, bà Cao Thị Minh Thủy - Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Minh xác nhận bà đã nhận được đơn xin chuyển trường học cho con gái Quỳnh Anh của ông Lợi và đề nghị gia đình phải lên Phòng Giáo dục và Đào tạo để xin được xác nhận đồng ý của Phòng thì nhà trường mới tiếp nhận cho cháu Quỳnh Anh về trường học.

Để làm rõ thông tin gửi đơn xin chuyển trường cho con, phụ huynh học sinh phải nghỉ việc, chạy đi chạy lại đến năm lần bảy lượt vẫn chưa được giải quyết, chiều ngày 26/8, trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên cho biết “hiện tôi đang bận, đề nghị PV để lại nội dung làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo và sẽ phản hồi lại”.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 5/9, cả nước sẽ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020. Chỉ khi đơn xin chuyển trường của cháu Quỳnh Anh được Hiệu trưởng trường Liên Minh đồng ý tiếp nhận thì phụ huynh mới kịp hoàn thiện hồ sơ cho con được đến trường đúng ngày khai giảng.

Đáng bàn, dù cận kề ngày tựu trường nhưng chưa biết khi nào lá đơn xin chuyển trường cho cháu Quỳnh Anh mới được Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên đồng ý. Và lo lắng của gia đình về việc cháu không được đến trường đúng ngày khai giảng là dễ hiểu.   

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.