Lạng Sơn: Bồi thường công nhân bị vi phạm Luật Lao động 5 triệu đồng/người

(PLO) - Sau khi Báo PLVN phản ánh việc sai phạm tại Chi nhánh cấp nước Chi Lăng, Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã nhanh chóng tổ chức cuộc họp và kiểm điểm cá nhân sai phạm liên quan, đồng thời, đảm bảo quyền lợi của công nhân. 
Báo cáo của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn. Báo cáo của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn.

Như PLVN đưa tin, ông Triệu VT, Kiều QT, Trương TN là 3 công nhân làm việc tại Chi nhánh cấp nước Chi Lăng có phản ánh: Từ ngày 1/10/2017 đến ngày 1/12/2017, ông Vi Văn Tiến – Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chi Lăng đã chỉ đạo công nhân đi làm 30/30 ngày, không có ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật hàng tháng. Với nội dung công việc là trực trạm cấp nước theo ca 8 tiếng/ ngày.

Mặc dù, đã có chỉ đạo của ông Vũ Văn Bính – Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn (CTCP CTN Lạng Sơn) về việc sửa đổi lịch làm việc cho đúng luật lao động nhưng ông Vi Văn Tiến vẫn cố ý thực hiện sai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Hơn thế nữa, vào ngày 1/1/2018, ông Vi Văn Tiến vẫn tiếp tục chỉ đạo xếp lịch làm việc của 3 công nhân trên với cường độ làm việc 30/30 ngày/1 tháng.

Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Lạng Sơn: Bổ nhiệm Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chi Lăng mới chỉ có trình độ văn hóa 7/10”, ngày 23/1/2018, ông Vũ Văn Bính đã gửi Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Lạng Sơn báo cáo số 37/BC-CTN về nội dung vụ việc.

Trong báo cáo thể hiện rõ, sau khi tiếp nhận thông tin Giám đốc chi nhánh Chi Lăng vi phạm luật lao động đối với 3 công nhân trực thuộc chi nhánh, ông Vũ Văn Bính - Giám đốc CTCP CTN Lạng Sơn đã trực tiếp xuống chi nhánh họp với toàn thể công nhân chi nhánh và đã giải quyết vụ việc khiếu nại của 3 công nhân.

Lạng Sơn: Bồi thường công nhân bị vi phạm Luật Lao động 5 triệu đồng/người ảnh 1
Chi nhánh cấp nước Chi Lăng (Ảnh: công nhân chi nhánh cung cấp)

Cụ thể, tập thể Chi nhánh cấp nước Chi Lăng và 3 công nhân tổ trực máy đều thống nhất phương án xếp lịch trực máy bơm Phai Đeng từ tháng 1/2018.

Thứ hai, ông Vi Văn tiến - Giám đốc chi nhánh cấp nước Chi Lăng đã tự viết bản kiểm điểm cá nhân gửi lãnh đạo CTCP CTN Lạng Sơn và chịu trách nhiệm thanh toán số ngày công của 3 công nhân tổ trực máy bơm do không được bố trí nghỉ bù.

Sau đó, CTCP CTN Lạng Sơn đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm Giám đốc chi nhánh cấp nước Chi Lăng và trực tiếp là ông Nguyễn Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP CTN Lạng Sơn chủ trì đã phê bình nghiêm khắc ông Tiến trong việc quản lý, điều hành, phân công lao động tại chi nhánh dẫn đến việc khiếu nại của các công nhân.

Song song với đó, phía CTCP CTN Lạng Sơn đã hủy bỏ danh hiệu lao động tiên tiến năm 2017 đối với ông Tiến. Đồng thời, ông Tiến phải chịu trách nhiệm thanh toán cho 3 công nhân thuộc tổ trực máy bơm do không được nghỉ bù theo quy định.

Không chỉ có vậy, Chủ tịch HĐQT Cty còn giao Công đoàn CTCP CTN Lạng Sơn trong tháng 1/2018 có trách nhiệm kiện toàn bầu tổ trưởng tổ Công đoàn chi nhánh theo nhiệm kỳ 2017 - 2022. Phối hợp với Giám đốc chi nhánh cấp nước Chi Lăng trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và giải quyết bồi hoàn số tiền của 3 công nhân của chi nhánh.

Theo đó, ngày 22/1/2018, tại Chi nhánh cấp nước Chi Lăng, đại diện Công đoàn Cty đã tổ chức cuộc họp giữa Giám đốc chi nhánh, đại diện tổ Công đoàn của Chi nhánh và 3 công nhân tổ trực máy bơm để giải quyết, thống nhất việc bồi hoàn số tiền công của cả 3 công nhân mỗi người 5 triệu đồng và trả tiền bồi hoàn trong tháng 1/2018.

Liên quan đến việc bổ nhiệm Giám đốc của các Chi nhánh, ông Bính cho hay không chỉ có chi nhánh Chi Lăng mà một số chi nhánh khác cũng được bổ nhiệm giống ông Tiến.

Lý giải về việc này, ông Bính cho biết phía CTCP CTN Lạng Sơn không có quy trình bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh và hiện tại vẫn đang trong quá trình hoàn thiện quy chế bổ nhiệm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...