Lan truyền sách luyện thi đánh giá năng lực trên mạng xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội - khẳng định, cuốn sách này không phải do trường thực hiện viết, biên tập và xuất bản.

Vừa qua, trên mạng xã hội đang rao bán cuốn sách “Giải mã đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội” ghi NXB ĐH Quốc gia Hà Nội phát hành. 

Cuốn sách được quảng cáo là "trang bị đầy đủ chiến thuật kết hợp với nhiều đề thi bám sát đề thi mẫu đánh giá năng lực năm 2021, giúp thí sinh dễ dàng chinh phục 150 điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội".

Liên quan đến vấn đề này, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội - khẳng định, cuốn sách này không phải do trường thực hiện viết, biên tập và xuất bản.

Trao đổi với VietNamNet, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết: “NXB ĐH Quốc Gia Hà Nội xác nhận, có một nhóm tác giả gửi bản thảo tới để đăng ký xuất bản. Tuy nhiên, vì những bất cập, hiện bản thảo này vẫn chưa được duyệt và cấp phép.

Chúng tôi cũng đã có yêu cầu tổ chức, cá nhân thực hiện cuốn sách này không được sử dụng hình ảnh của ĐH Quốc gia Hà Nội trong cuốn sách. Bên cạnh đó, nhà xuất bản cũng đã có công văn đề nghị tổ chức này không được lấy danh nghĩa của nhà xuất bản để chạy quảng cáo bán sách”.

Lan truyền sách luyện thi đánh giá năng lực trên mạng xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì? ảnh 1
 Cuốn sách được quảng cáo trên mạng xã hội.

Trong khi đó, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh THPT - cũng đã có văn bản gửi NXB ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Trong văn bản này Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trung tâm được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh THPT.

Hiện, Trung tâm Khảo thí không có chủ trương thực hiện các hoạt động liên quan đến luyện thi, không phát hành ấn phẩm phục vụ ôn luyện thi đánh giá năng lực.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm chưa cho phép bất kỳ đơn vị, tổ chức cá nhân nào được quyền khai thác, sử dụng các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, đề thi tham khảo của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT nêu trên.

Tiền Phong đưa tin, nói về kỳ thi đánh giá năng lực tại các buổi tư vấn tuyển sinh, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định ngân hàng câu hỏi của kỳ thi đánh giá năng lực có cả chục ngàn câu hỏi, kiến thức trải rộng thì không một trung tâm luyện thi nào có thể bao quát nổi. Hơn nữa, đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội thiên về đánh giá năng lực tư duy của thí sinh chứ không đánh giá khả năng trí nhớ.

Do đó, ông khuyến cáo học sinh không nên tin lời các trung tâm luyện thi mời chào đi học luyện đề thi đánh giá năng lực.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, mạng lưới giáo dục nghề nghiệp trên cả nước đang tập trung triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022-2027”. 

Xác minh thông tin nữ giáo viên mầm non lộ clip nhạy cảm

Đơn trình báo của Trường Mầm non Tuổi Hồng kèm hình ảnh đoạn tin nhắn.
(PLVN) -  Clip nhạy cảm trong nhà nghỉ được đồn đoán là giáo viên mầm non Tuổi Hồng (thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Đại diện trường mầm non khẳng định hình ảnh trong clip không phải giáo viên của trường và có đơn đề nghị công an huyện xác minh.

Bắc Giang tổ chức đợt 2 kỳ thi THPT năm 2021 vào ngày 6 và 7/8

Các thi sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
(PLVN) - Theo kế hoạch, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức diễn ra vào ngày 6 và 7/8. Tại địa phương này có 8 điểm thi, cán bộ làm nhiệm vụ tại phòng thi có thí sinh F1 phải mặc quần áo bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu ứng dụng 'bài toán' phát hiện gian lận thi cử

Nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Từ một số kết quả nghiên cứu có trước về xử lý ảnh, phát hiện, nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người và nhận diện hành vi bất thường, nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành đề tài “Tự động phát hiện hành vi bất thường trong video dựa trên các dạng đặc trưng khác nhau, ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử”.

Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi trả phiếu báo điểm cho thí sinh tốt nghiệp THPT

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Việc thu hồ sơ trực tiếp tuyển sinh đầu cấp, trả phiếu báo điểm cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Các trường bố trí đầy đủ phòng chờ bảo đảm giãn cách (khoảng cách tối thiểu 2m) tuyệt đối không để tập trung đông người.

Hà Nội có bài thi Ngữ Văn đạt 9,75 điểm

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Một giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội chia sẻ, có bài thi Ngữ Văn đạt 9,75 điểm. Ngoài ra, có hai bài thi của thí sinh lúc đầu được chấm 10 điểm nhưng đang được cả hội đồng chấm thi xem lại.