Lâm Đồng: Những tình tiết vô lý trong nghi án giả mạo chứng cứ kiện đòi tiền

(PLO) - “Trong thời gian tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhưng vẫn có… giấy biên nhận nợ với bà Hải. Mặc dù tôi đã trả cho bà Hải 150 triệu đồng, nhưng vẫn bị bà này khởi kiện ra tòa”, bà Phạm Thị Hồng (ngụ tại khu phố An Lạc, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh.
Bà Hồng cho rằng bà Hải ghi khống, giả mạo tài liệu, chứng cứ Bà Hồng cho rằng bà Hải ghi khống, giả mạo tài liệu, chứng cứ

Vụ vay nợ “lằng nhằng”

Trong đơn khởi kiện ngày 27/1/2016 gửi TAND huyện Lâm Hà, bà Cao Thị Hải (ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) trình bày, trong quá trình làm ăn, từ 9/8/2014 đến ngày 13/9/2014, bà Hải đã cho vợ chồng bà Phạm Thị Hồng 4 lần vay và mua bán với số tiền 192.940.000 đồng.

Ngày 21/3/2016, bà Cao Thị Hải tiếp tục có đơn khởi kiện bổ sung, yêu cầu bà Phạm Thị Hồng phải trả thêm phần lãi suất tính từ ngày cho vay đến ngày 13/3/2016 với tổng số tiền lãi  phải trả là hơn 51 triệu đồng. Sau đó ngày 28/4/2016, bà Cao Thị Hải có đơn xin rút một phần đơn khởi kiện, chỉ yêu cầu TAND huyện Lâm Hà buộc bà Phạm Thị Hồng phải trả số tiền 42.940.000 đồng và tiền lãi từ ngày bà Hồng nợ bà Hải với lãi suất 14%/năm. 

Vậy nhưng ngày 17/5/2016, bà Cao Thị Hải lại có đơn tiếp tục khởi kiện, đòi bà Phạm Thị Hồng phải trả thêm 150 triệu đồng mà trong đơn ngày 28/4/2016 bà đã xin tòa án rút lại một phần khởi kiện. Lý do bà Cao Thị Hải đưa ra là trong quá trình tòa án làm việc sau khi bà có đơn khởi kiện, bà Phạm Thị Hồng có đưa ra một tài liệu để chứng minh bà đã trả số tiền 150 triệu đồng trên tổng số tiền bà khởi kiện đòi là hơn 192 triệu đồng.

Bà Cao Thị Hải cho rằng, giấy xác nhận bà Phạm Thị Hồng đã trả cho bà 150 triệu đồng ngày 13/9/2014 là bà ghi cho bà Nguyễn Thị Nhật Minh (ngụ tại thôn Tiên Phong, thị trấn Đinh Văn). Sau đó bà Minh thông đồng với bà Hồng, đưa giấy này cho bà Hồng để bà Hồng cung cấp cho tòa án. Như vậy, sau nhiều lần khởi kiện, rút một phần đơn khởi kiện, rồi lại tiếp tục khởi kiện lại, bà Cao Thị Hải yêu cầu bà Phạm Thị Hồng phải trả tổng số tiền gốc là hơn 192 triệu đồng kèm theo lãi suất từ ngày vay.

Tờ lịch tố cáo thủ đoạn gian dối?

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hồng không giấu được sự bức xúc trước việc bị bà Cao Thị Hải khởi kiện đòi hơn 192 triệu đồng (chưa tính lãi). Bà Hồng thừa nhận trong quá trình làm ăn, nhiều lần bà đã vay tiền và mua hàng hóa (vật liệu xây dựng) của bà Cao Thị Hải để làm nhà. 

Những lần vay mượn, mua bán này bà Hồng đều phải cầm cố sổ đỏ cho gia đình bà Hải. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hồng cho biết đã trả 150 triệu đồng cùng 6 triệu tiền lãi cho bà Cao Thị Hải vào ngày 22/9/2014. Hiện bà Hồng vẫn còn giữ tờ giấy xác nhận mà bà Hải ghi đã nhận đủ 150 triệu đồng từ bà Hồng. Chính vì vậy, khi TAND huyện Lâm Hà triệu tập bị đơn lên đối chất, lấy lời khai thì bà Hồng đã cung cấp được giấy trả nợ 150 triệu đồng này cho toà án. 

Bí thế, bà Hải cho rằng giấy ghi bà Hồng đã trả nợ 150 triệu đồng cho bà mà bà Hồng cung cấp cho tòa án là giấy bà Hải ghi cho bà Hồng đã thanh toán các khoản nợ vào năm 2013 chứ không phải năm 2014. 

Tuy nhiên, điều may mắn cho bà Hồng là giấy ghi trả nợ này được viết vào một tờ lịch của năm Giáp Ngọ, tức năm 2014 chứ không phải năm 2013 như lý giải của bà Hải. Bị tờ lịch lật tẩy thủ đoạn, “thua thế” bà Cao Thị Hải đành ngậm ngùi yêu cầu TAND huyện Lâm Hà được rút phần khởi kiện đòi 150 triệu đồng này. Sau đó bà Hải lại tiếp tục khởi kiện lại vì cho rằng, giấy ghi đã nhận 150 triệu đồng là ghi cho bà Minh và bà Minh đã thông đồng với bà Hồng đưa giấy này cung cấp cho tòa án. 

Một thủ đoạn gian dối khác của bà Cao Thị Hải, theo tố cáo của bà Phạm Thị Hồng, đó là ngày 20/11/2014 bà đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhưng vẫn bị bà Hải ghi thêm vào giấy ghi nhận nợ vay 20 triệu đồng của gia đình bà Hải để hợp thức hóa các khoản tiền mà bà Hồng vay để cung cấp cho tòa án. 

Theo bà Phạm Thị Hồng, bà Cao Thị Hải còn giả mạo một số giấy tờ nhằm chiếm đoạn 30 triệu đồng mà bà đã trả cho bà Hải từ năm 2013. “Hiện nay tôi chỉ còn nợ gia đình bà Cao Thị Hải 8,3 triệu đồng tiền mua phân bón. Để được ứng phân về bón cho cà phê, tôi đã phải cầm cố cho bà Cao Thị Hải một sổ đỏ mang tên Phạm Văn Hiếu đến nay bà Hải đang giữ sổ đỏ này. Những chiêu của bà Hải đã bị tôi lật tẩy, cho thấy bà Hải đã có nhiều thủ đoạn xảo quyệt, hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi”, bà Hồng bức xúc cho biết.

Bà Hồng cho hay đang kỳ vọng vào một bản án thấu tình, đạt lý, phản ánh đúng sự thật khách quan của HĐXX TAND huyện Lâm Hà tới đây. 

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.