Lâm Đồng: Những tình tiết vô lý trong nghi án giả mạo chứng cứ kiện đòi tiền

(PLO) - “Trong thời gian tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhưng vẫn có… giấy biên nhận nợ với bà Hải. Mặc dù tôi đã trả cho bà Hải 150 triệu đồng, nhưng vẫn bị bà này khởi kiện ra tòa”, bà Phạm Thị Hồng (ngụ tại khu phố An Lạc, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh.
Bà Hồng cho rằng bà Hải ghi khống, giả mạo tài liệu, chứng cứ Bà Hồng cho rằng bà Hải ghi khống, giả mạo tài liệu, chứng cứ

Vụ vay nợ “lằng nhằng”

Trong đơn khởi kiện ngày 27/1/2016 gửi TAND huyện Lâm Hà, bà Cao Thị Hải (ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) trình bày, trong quá trình làm ăn, từ 9/8/2014 đến ngày 13/9/2014, bà Hải đã cho vợ chồng bà Phạm Thị Hồng 4 lần vay và mua bán với số tiền 192.940.000 đồng.

Ngày 21/3/2016, bà Cao Thị Hải tiếp tục có đơn khởi kiện bổ sung, yêu cầu bà Phạm Thị Hồng phải trả thêm phần lãi suất tính từ ngày cho vay đến ngày 13/3/2016 với tổng số tiền lãi  phải trả là hơn 51 triệu đồng. Sau đó ngày 28/4/2016, bà Cao Thị Hải có đơn xin rút một phần đơn khởi kiện, chỉ yêu cầu TAND huyện Lâm Hà buộc bà Phạm Thị Hồng phải trả số tiền 42.940.000 đồng và tiền lãi từ ngày bà Hồng nợ bà Hải với lãi suất 14%/năm. 

Vậy nhưng ngày 17/5/2016, bà Cao Thị Hải lại có đơn tiếp tục khởi kiện, đòi bà Phạm Thị Hồng phải trả thêm 150 triệu đồng mà trong đơn ngày 28/4/2016 bà đã xin tòa án rút lại một phần khởi kiện. Lý do bà Cao Thị Hải đưa ra là trong quá trình tòa án làm việc sau khi bà có đơn khởi kiện, bà Phạm Thị Hồng có đưa ra một tài liệu để chứng minh bà đã trả số tiền 150 triệu đồng trên tổng số tiền bà khởi kiện đòi là hơn 192 triệu đồng.

Bà Cao Thị Hải cho rằng, giấy xác nhận bà Phạm Thị Hồng đã trả cho bà 150 triệu đồng ngày 13/9/2014 là bà ghi cho bà Nguyễn Thị Nhật Minh (ngụ tại thôn Tiên Phong, thị trấn Đinh Văn). Sau đó bà Minh thông đồng với bà Hồng, đưa giấy này cho bà Hồng để bà Hồng cung cấp cho tòa án. Như vậy, sau nhiều lần khởi kiện, rút một phần đơn khởi kiện, rồi lại tiếp tục khởi kiện lại, bà Cao Thị Hải yêu cầu bà Phạm Thị Hồng phải trả tổng số tiền gốc là hơn 192 triệu đồng kèm theo lãi suất từ ngày vay.

Tờ lịch tố cáo thủ đoạn gian dối?

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hồng không giấu được sự bức xúc trước việc bị bà Cao Thị Hải khởi kiện đòi hơn 192 triệu đồng (chưa tính lãi). Bà Hồng thừa nhận trong quá trình làm ăn, nhiều lần bà đã vay tiền và mua hàng hóa (vật liệu xây dựng) của bà Cao Thị Hải để làm nhà. 

Những lần vay mượn, mua bán này bà Hồng đều phải cầm cố sổ đỏ cho gia đình bà Hải. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hồng cho biết đã trả 150 triệu đồng cùng 6 triệu tiền lãi cho bà Cao Thị Hải vào ngày 22/9/2014. Hiện bà Hồng vẫn còn giữ tờ giấy xác nhận mà bà Hải ghi đã nhận đủ 150 triệu đồng từ bà Hồng. Chính vì vậy, khi TAND huyện Lâm Hà triệu tập bị đơn lên đối chất, lấy lời khai thì bà Hồng đã cung cấp được giấy trả nợ 150 triệu đồng này cho toà án. 

Bí thế, bà Hải cho rằng giấy ghi bà Hồng đã trả nợ 150 triệu đồng cho bà mà bà Hồng cung cấp cho tòa án là giấy bà Hải ghi cho bà Hồng đã thanh toán các khoản nợ vào năm 2013 chứ không phải năm 2014. 

Tuy nhiên, điều may mắn cho bà Hồng là giấy ghi trả nợ này được viết vào một tờ lịch của năm Giáp Ngọ, tức năm 2014 chứ không phải năm 2013 như lý giải của bà Hải. Bị tờ lịch lật tẩy thủ đoạn, “thua thế” bà Cao Thị Hải đành ngậm ngùi yêu cầu TAND huyện Lâm Hà được rút phần khởi kiện đòi 150 triệu đồng này. Sau đó bà Hải lại tiếp tục khởi kiện lại vì cho rằng, giấy ghi đã nhận 150 triệu đồng là ghi cho bà Minh và bà Minh đã thông đồng với bà Hồng đưa giấy này cung cấp cho tòa án. 

Một thủ đoạn gian dối khác của bà Cao Thị Hải, theo tố cáo của bà Phạm Thị Hồng, đó là ngày 20/11/2014 bà đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhưng vẫn bị bà Hải ghi thêm vào giấy ghi nhận nợ vay 20 triệu đồng của gia đình bà Hải để hợp thức hóa các khoản tiền mà bà Hồng vay để cung cấp cho tòa án. 

Theo bà Phạm Thị Hồng, bà Cao Thị Hải còn giả mạo một số giấy tờ nhằm chiếm đoạn 30 triệu đồng mà bà đã trả cho bà Hải từ năm 2013. “Hiện nay tôi chỉ còn nợ gia đình bà Cao Thị Hải 8,3 triệu đồng tiền mua phân bón. Để được ứng phân về bón cho cà phê, tôi đã phải cầm cố cho bà Cao Thị Hải một sổ đỏ mang tên Phạm Văn Hiếu đến nay bà Hải đang giữ sổ đỏ này. Những chiêu của bà Hải đã bị tôi lật tẩy, cho thấy bà Hải đã có nhiều thủ đoạn xảo quyệt, hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi”, bà Hồng bức xúc cho biết.

Bà Hồng cho hay đang kỳ vọng vào một bản án thấu tình, đạt lý, phản ánh đúng sự thật khách quan của HĐXX TAND huyện Lâm Hà tới đây. 

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.