Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến thời điểm hết tháng 12/2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 128 dự án của 128 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do để mất rừng. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ thì việc đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng (trên 90 tỷ đồng) là không khả thi.
Tình trạng phá rừng ở Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Tình trạng phá rừng ở Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Cụ thể, tại Báo cáo số 104/BC-SNN ngày 26/4/2021 của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng nêu rõ 128 dự án phải bồi thường thiệt hại do để mất tới 1.959 ha rừng; trong đó, số tiền phải bồi thường lên tới gần 336 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này mới thực hiện đóng tiền bồi thường gần 51 tỷ đồng. Trong 128 dự án nêu trên, có 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ dự án với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng.

Theo Kết luận thanh tra Chính phủ số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2019, trong giai đoạn từ năm 2013- 2018, toàn tỉnh Lâm Đồng có 82 doanh nghiệp chưa thu hồi được tiền bồi thường tài nguyên rừng do để rừng bị phá, bị lấn chiếm với tổng số tiền gần 242 tỷ đồng.

Để triển khai Kết luận 929 của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thực hiện từ ngày 14/8/2020. Cho đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 14 tỷ đồng tiền đền bù giá trị lâm sản, thu hồi 23,4 tỷ đồng tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng. Hiện vẫn còn 11 doanh nghiệp chưa thực hiện bồi thường hơn 6 tỷ đồng tiền bồi thường giá trị lâm sản; 40 doanh nghiệp chưa bồi thường gần 180 tỷ đồng tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ thì việc đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng (trên 90 tỷ đồng) là không khả thi.

Một số dự án chưa bị thu hồi, nhưng các doanh nghiệp chây ỳ, không chấp hành việc nộp tiền bồi thường dù đã được các cơ quan chức năng đôn đốc nhiều lần; tổng số tiền phải bồi thường về môi trường quá cao, nên hầu hết các doanh nghiệp không có khả năng thực hiện.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã thay đổi địa chỉ trụ sở, thay đổi người đại diện theo pháp luật… nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng, gây khó khăn cho việc liên hệ, đôn đốc.

Đặc biệt, còn thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các ban ngành trong việc ngăn chặn vi phạm…

Từ các khó khăn trên, Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ từ Sở gồm 37 doanh nghiệp với số tiền trên 178 tỷ đồng; trong đó, có 26 doanh nghiệp không còn hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đối với các doanh nghiệp còn đang hoạt động, đang thực hiện dự án, nhưng không chấp hành nghĩa vụ tài chính thì không xem xét điều chỉnh bất cứ hoạt động nào của dự án như gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng, thay đổi mục tiêu, điều chỉnh hoặc chuyển nhượng dự án…

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút 488 dự án với 473 doanh nghiệp có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, trong số đó có 200 dự án phải ra quyết định thu hồi.

Nguyên nhân chủ yếu do các chủ dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, để rừng bị phá, lấn chiếm trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn. Toàn tỉnh hiện còn 324 dự án với 309 doanh nghiệp được giao, cho thuê đất, thuê rừng để đầu tư phát triển dự án với tổng diện tích 52.859ha.

B.Tùng- C.Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Thuận phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 3 ngày

Tỉnh Bình Thuận khẩn cấp triển khai các biện pháp khống chế tốt nguồn lây sau khi có ca nghi nhiễm COVID-19.
(PLVN) -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hoàn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, tạm dừng việc tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh trong vòng 03 ngày để phục vụ công tác chống dịch COVID-19 do có một nhân viên nghi nhiễm COVID-19.

Thái Bình phát hiện 5 ca COVID-19 trong 2 ngày

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình - chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại TP. Tuy Hòa

Phong tỏa khu vực đường Trần Quý Cáp vào chiều ngày 24/6.
(PLVN) -  Tối ngày 24/6, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết, có thêm 2 ca dương tính lần 1 với COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh này lên 10 trường hợp (8 ca TP. Tuy Hòa, 2 ca TX Đông Hòa), trong đó có 8 ca vừa được Bộ Y tế công bố chính thức. 

Việt Nam không phân biệt đối xử trong việc tiêm chủng

Việt Nam tạo điều kiện cho mọi người được tiêm vaccine phòng COVID-19 để hướng tới miễn dịch cộng đồng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về ý kiến cho rằng Việt Nam có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng.

Bước chuyển mình trên quê hương Giao An

Nhà văn hóa xóm 2, xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định được đầu tư khang trang.
(PLVN) - Năm 2017, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã sạch đẹp, trải dài. Đó là những điều dễ nhận thấy nhất khi đến với Giao An, vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, đời sống người dân được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững.

Hải Dương phấn đấu tăng trưởng kinh tế 8%

Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII
(PLVN) - Để đạt những mục tiêu đề ra năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh phải tiếp tục vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tập trung cao độ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với phương châm: Kinh tế vì y tế và y tế vì kinh tế.