'Tổng tấn công' làm sạch môi trường kinh doanh

(PLO) - Từ 37 luật với khoảng 100 quy định ban đầu do  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất, ngay trong Hội thảo về sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh do Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT và VCCI tổ chức sáng qua, 22/7, danh sách này đã tăng lên đến 50 luật với khoảng 150 quy định cần phải sửa đổi, bổ sung. 
'Tổng tấn công' làm sạch môi trường kinh doanh Xây dựng “một luật để sửa nhiều luật” đang là vấn đề được đặt ra để nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho DN…

Luật nào cũng vướng

Trưởng Ban pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn đã không đủ thời gian để trình bày những vấn đề cần sửa đổi bổ sung của từng luật mà chỉ “gói” trong từng vấn đề như liên quan đến điều kiện kinh doanh, về tính thống nhất liên thông, về công bằng minh bạch… Đơn cử như chỉ với Luật Thương mại, VCCI đã nhặt ra 10 nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong đó nhiều nội dung quy định trong luật này không hợp lý, mâu thuẫn với Luật Đầu tư, Luật DN hoặc đã được quy định trong Luật Đầu tư, Luật DN…

Hay như danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2014 cũng được VCCI kiến nghị bỏ đến 29 ngành nghề như: kinh doanh dịch vụ đào tạo đại lý bảo hiểm; kinh doanh dịch vụ tư vấn xác định giá trị DN cổ phần; kinh doanh dịch vụ mua bán nợ; hoạt động dạy nghề; kinh doanh dịch vụ việc làm; kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô...

Luật Kế toán quy định người đứng đầu phải có bằng kế toán viên trong khi chủ điều hành DN không nhất thiết phải có bằng này; Luật Điện ảnh yêu cầu DN phát hành phim phải có rạp chiếu phim không cần thiết vì DN có thể thuê rạp chiếu phim; Luật Viễn thông quy định DN phải có khả năng tài chính, tổ chức bộ máy và nhân lực phù hợp; có phương án kỹ thuật, phương án kinh doanh khả thi… là can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của DN…

Mặc dù Trưởng ban Pháp chế VCCI lưu ý 37 luật này mới là rà soát ban đầu, tập trung vào những luật có tác động nhiều đến DN, thế nhưng chủ trì Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Lê Mạnh Hà đã bổ sung ngay một số luật liên quan đến hoạt động của DN đang vướng hiện nay như Điều 292 của Bộ luật Hình sự liên quan đến cộng đồng khởi nghiệp hay một số nội dung của Luật An toàn thông tin mạng…

Giám đốc đối ngoại của Apolo Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Dung chỉ ra những bất cập trong các quy định liên quan đến đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Trong khi Luật Đầu tư thông thoáng nhưng luật chuyên ngành lại không có sự điều chỉnh, chẳng hạn trong danh mục hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư, Luật Đầu tư không yêu cầu phải nộp đề án tiền khả thi nhưng Nghị định 73 (quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục theo Luật Giáo dục) vẫn yêu cầu; Luật Đầu tư đã bãi bỏ thẩm quyền quyết định đầu tư của Chính phủ với dự án giáo dục nhưng Nghị định 73 vẫn quy định …

Ông Lê Ái Thụ, Tổng Hội địa chất Việt Nam chỉ ra một loạt bất cập trong pháp luật về khoáng sản, đặc biệt tình trạng Luật không quy định nhưng Nghị định lại quy định hay quy định không khả thi, tính khả thi thấp (quy định về hồ sơ chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản, quy định về đấu giá quyền khai thác khoán sản…), thậm chí quy định cả những chức danh mà thế giới không có (giám đốc mỏ)

Đề xuất “một luật sửa nhiều luật” 

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI, việc rà soát bất cập tại các luật lần này và dự kiến xây dựng một luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh là cơ hội tốt giúp nhanh chóng sửa đổi các điểm vướng mắc mà không quá phụ thuộc vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội; giúp xem xét hệ thống pháp luật trên tổng thể, thay vì tình trạng “cát cứ thẩm quyền” như trước đây, qua đó so sánh quy định của nhiều lĩnh vực để các bộ ngành học hỏi lẫn nhau, tìm ra công thức quản lý chung…

Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc ước tính, với con số 37 luật mà VCCI đề xuất, cộng với ý kiến đóng góp trực tiếp tại hội thảo thì con số luật cần sửa đổi, bổ sung lên tới 50 luật với khoảng 150 quy định. “Với những mục tiêu đã đề ra như đến năm 2020 Việt Nam phải đạt chuẩn môi trường kinh doanh tốt nhất nằm trong 3 nước ASEAN dẫn đầu, hướng tới 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020, thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU... thì áp lực cải cách thể chế là rất lớn…”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Chính điều này đã đặt ra yêu cầu về việc xây dựng, sửa luật theo quy trình rút gọn nhằm khắc phục những bất cập trên thực tế thay vì 4-5 năm mới sửa một luật như trước kia. Ông Lộc cho biết sẽ đề xuất Quốc hội việc sửa luật theo hướng “một luật sửa nhiều luật” để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa cho DN.

“Đòi hỏi của thực tiễn và hội nhập sẽ khiến cho 5 năm tới, việc hoàn thiện thể chế phải bằng 30 năm trước và 5 năm tới sẽ quyết định số phận của nền kinh tế Việt Nam là đi lên hay tụt xuống…”- Chủ tịch VCCI lưu ý.

Đồng tình với cơ chế “một luật, sửa nhiều luật”, Luật sư Trần Hữu Huỳnh (Chủ tịch VIAC) cho rằng với nhiều luật cần sửa như hiện nay, để thuyết phục Quốc hội, tránh bị bỏ sót, sau Hội thảo này nên tổ chức một lần nữa theo nhóm vấn đề, giao cho Hiệp hội DN có Luật liên quan cùng bộ quản lý, chuyên gia độc lập để cùng thảo luận trước khi trình Chính phủ.

Luật sư Huỳnh cũng đề nghị, ngoài VCCI, Bộ KH&ĐT, đại diện các Ủy ban của Quốc hội có liên quan, Văn phòng Chính phủ cần tham gia ngay từ đầu và đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông để xã hội cùng tham gia… Theo Luật sư Huỳnh, việc sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh lần này nên được coi là một cuộc “tổng tấn công” vào những gì đang cản trở đầu tư, kinh doanh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376