Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra sai phạm tại nhiều công trình

(PLVN) - Tại Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về việc thực hiện đầu tư xây dựng, Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ nhiều sai phạm của Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng thị xã cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Bình Hiệp trong việc giao thầu, thi công, nghiệm thu, quyết toán các công trình.
Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra sai phạm tại nhiều công trình Ảnh minh họa

Theo Thanh tra tỉnh Long An, đối với các chủ đầu tư là BQL dự án Đầu tư xây dựng TX Kiến Tường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Bình Hiệp còn nhiều hạn chế trong công tác kiểm tra để đơn vị tư vấn lập dự toán sai so với yêu cầu thiết kết, đơn vị thẩm tra, thẩm định dự toán không phát hiệu điều chỉnh dẫn đến giao thầu, hợp đồng, thi công, nghiệm thu, quyết toán sai khối lượng, định mức so với thực tế thi công đối với 11/17 công trình với tổng số tiền hơn 709 triệu đồng.

Cụ thể, đối với BQL dự án Đầu tư xây dựng TX Kiến Tường, Thanh tra tỉnh cho biết, qua thanh tra hồ sơ, kiểm tra thực thế 15 công trình, hạng mục với tổng quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 96,052 tỷ đồng. Có 9 công trình quyết toán thừa số tiền 620.446.000 đồng. Theo đó, công trình Đường cụm dân cư xã Tuyên Thạnh với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 3,207 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán thừa khối lượng bê tông xi măng cống hộp 18,26 m3 do tính sai số học với giá trị 50,101 triệu đồng. 

Công trình Dự án Khu đô thị Sân Bay TX Kiến Tường, hạng mục thảm nhựa bê tông và tín hiệu giao thông với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 10,709 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán sai định mức chi phí chung, do công trình đường giao thông với chi phí chung 5,5% nhưng dự toán áp định mức công trình dân dụng 6,5% là không phù hợp với giá trị 44,274 triệu đồng. 

Với công trình Đường cụm dân cư xã Bình Hiệp với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 6,262 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán thừa khối lượng bê tông mương cáp, rãnh nước 36,5466 m3 do dự toán tính khối lượng trùng lắp 2 lần; công tác đắp đất móng đường cống 136,152 m3 do không trừ phần đắp cát, rãnh với giá trị 94,852 triệu đồng.

Còn công trình Trường Tiểu học Đặng Thị Mành với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 5,186 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán thừa khối lượng ván khuôn gỗ cọc, cột 12,1275 m3 do không nhân với chiều ngang của cọc 0,25m với giá trị 94,189 triệu đồng. Công trình chống xuống cấp trụ sở các cơ quan năm 2018, hạng mục Sửa chữa Trạm Thú y với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 8,233 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán tính sai đơn vị tính định mức công tác đào móng công trình bằng máy đào 10,897/100m3 do không chia cho đơn vị tính là 100m3 với giá trị 28,282 triệu đồng.

Công trình Trạm cấp nước kênh Ba Xã xã Bình Hiệp với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 2,535 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán thừa khối lượng ống nhựa phi 90 từ đài nước xuống hệ thống chung 100m; cọc BTCT 15*15cm, cọc dài <= 4m là 48m so với bản vẽ thiết kế và thực tế thi công do tính sai số học với giá trị 19,252 triệu đồng. 

Đối với công trình Đường Cụm dân cư xã Thạnh Trị với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 3,584 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán thừa khối lượng bê tông xi măng bó vỉa 62,821m3 so với bản vẽ thiết kế và thực tế thi công, do dự toán nhầm khối lượng nền đường nên sai số học với giá trị 91,238 triệu đồng.

Với công trình Hệ thống cấp nước ấp Gò Ớt xã Tuyên Thạnh với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 3,021 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán thừa khối lượng ống nhựa phi 90 từ đài nước xuống hệ thống chung 100m; cọc BTCT 15 X 15cm, cọc dài <= 4m là 48m so với bản vẽ thiết kế và thực tế thi công do tính sai số học; áp sai định mức chi phí chung do công trình hạ tầng kỹ thuật với chi phí chung 5% nhưng dự toán áp định mức công trình dân dụng 6,5% là không phù hợp với giá trị 54,520 triệu đồng.

Công trình Trường Mẫu giáo phường 2 với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 9,973 tỷ đồng, trong đó có 2 hạng mục quyết toán thừa: Hạng mục Khối Nhà ăn là 85,3 triệu đồng; Hạng mục Khối Hành chính là 58,394 triệu đồng.

Đối với công trình do Phòng Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư, theo Thanh tra tỉnh Long An, qua thanh tra hồ sơ, kiểm tra thực tế công trình sửa chữa, cải tạo lại hệ thống sân đường Trường THCS Võ Duy Dương, với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 1,097 tỷ đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán sai định mức chi phí chung do công trình hạ tầng kỹ thuật với chi phí chung 5% nhưng dự toán áp định mức công trình dân dụng 6,5% là không phù hợp, sai khối lượng nhựa đường do không thi công với giá trị 20,148 triệu đồng.

Với công trình xã Bình Hiệp làm chủ đầu tư, theo Thanh tra tỉnh Long An, qua thanh tra hồ sơ, kiểm tra thực tế công trình Đường bờ tây kênh Ba Xã, xã Bình Hiệp, với tổng giá trị quyết toán vốn đầu tư hoàn thành là 953 triệu đồng: Dự toán, thẩm định, đấu thầu, hợp đồng, quyết toán sai định mức công tác đóng cừ gỗ L>4m, đất cấp II (AC.12112) do áp sai định mức với giá trị 69,3 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị UBND TX Kiến Tường rút kinh nghiệm trong việc quản lý đầu tư xây dựng chưa chặt chẽ để xảy ra sai sót với tổng số tiền 709,924 triệu đồng và việc cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với người đứng đầu các phòng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng, UBND xã Bình Hiệp trong thời kỳ thanh tra năm 2017 - 2019 để hạn chế về đầu tư xây dựng, đấu giá đất như nêu trên.

Đối với BQL dự án Đầu tư xây dựng TX Kiến Tường, Thanh tra tỉnh kiến nghị Ban Giám đốc tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành, qua đó phát huy những mặt làm tốt trong thời gian qua, có biện pháp, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬