Sạch quá hóa... khó vào siêu thị?

(PLO) - Cung không đủ cầu, người dân Hà Nội chỉ đang ăn 20% lượng sản phẩm nông sản thực phẩm sạch. Điều đáng nói là những người nông dân làm ra nông sản sạch không biết làm sao có chứng nhận VietGap, còn những doanh nghiệp (DN) có chứng nhận VietGap rồi cũng khó “len chân” vào siêu thị…
Sạch quá hóa... khó vào siêu thị? Người dân Hà Nội mới chỉ đang ăn 20% lượng sản phẩm nông sản thực phẩm sạch

Đây là nội dung được nhắc đến trong buổi Hội thảo “Tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản rõ nguồn gốc và an toàn toàn trên địa bàn TP Hà Nội” do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Hà Nội tổ chức sáng qua, 1/7)…

Cung chưa đủ cầu

Theo ông Đỗ Hoàng Thạch, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Hà Nội, hiện tổng dân số Hà Nội đạt khoảng 10 triệu người, lượng lương thực, thực phẩm an toàn cần cung cấp cho người dân Thủ đô cần: 890 nghìn tấn gạo; 139 nghìn tấn thịt lợn; 900 triệu quả trứng các loại; 54 nghìn tấn hải sản tươi sống và chế biến; 900 nghìn tấn rau các loại; trên 400 nghìn tấn quả tươi...

Trong khi khả năng sản xuất tại chỗ mới đảm bảo khoảng 69% thịt gia súc,  38% gạo tẻ chất lượng; 32% thủy sản các loại; 60% rau, củ quả; 18% hoa quả tươi. Còn đâu phải nhập từ các tỉnh, thành trong cả nước và nhập khẩu nước ngoài. 

Và theo khảo sát, một lượng lớn các sản phẩm nông sản Thủ đô được các lái thương mua, tập kết tại các chợ đầu mối và sau đó đi tiêu thụ tại các chợ dân sinh, cửa hàng, bếp ăn tập thể. Lượng sản phẩm nông sản thực phẩm có chứng nhận và nguồn gốc mới chỉ chiếm khoảng 20%. Các chợ đầu mối đang đóng vai trò là khâu điều phối các sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ.

Để giải quyết vấn đề thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm sạch, các cửa hàng và siêu thị đang có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân. Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart cho rằng, hiện nay hệ thống siêu thị rất hỗ trợ người nông dân và luôn muốn sản phẩm sạch được vào siêu thị. Ví dụ, đơn vị đang hỗ trợ và bán cà chua trái vụ của Mộc Châu, Sơn La, thu nhập của bà con tăng đáng kể vì giá thành cao…

Tuy nhiên, sản phẩm muốn vào được siêu thị phải qua được rào cản đầu tiên là bắt buộc phải có tiêu chuẩn VietGap. Và từ 1/7, Luật Hợp tác xã (HTX) có sự đổi mới, nếu đơn vị nào không thay đổi thì sẽ không được vào hệ thống siêu thị. 

Sạch quá hóa khó!

“Chúng tôi đang không biết đăng ký VietGap ra sao, như thế nào. Cơ quan quản lý thì cũng chưa thấy giúp đỡ làm việc này thì làm sao người nông dân chúng tôi biết làm? Trong khi, muốn đạt tiêu chuẩn này cần đáp ứng hàng trăm yêu cầu. Mỗi năm, HTX sản xuất khoảng 1.230 tấn/năm rau an toàn, nhưng cũng chỉ bán cho mối quen, chứ không biết làm gì hơn…” - Chủ tịch HTX Nông nghiệp Phú Xuân (Phú Xuyên, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Kỳ, chia sẻ.

Mặc dù DN có chứng nhận VietGap, song  ông Nguyễn Ngọc Huỳnh, Giám đốc Cty CP Nấm Việt cho biết, sản phẩm nấm kim châm của DN cũng không vào được hệ thống siêu thị do các siêu thị mới chỉ nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản về bán, giá rẻ hơn nấm nhập của DN khoảng 10.000 đồng/kg. Nhưng theo ông Huỳnh, nấm do DN sản xuất sạch 100% và chỉ bảo quản từ 5 đến 7 ngày nên luôn đảm bảo độ tươi ngon và loại nấm này phải đầu tư quy trình trồng rất tốn kém.

Cùng cảnh ngộ với DN Nấm Việt, HTX Thường Lệ (Mê Linh, Hà Nội) trồng ổi đang loay hoay câu chuyện về giá thành. “Nhiều siêu thị đã đến đặt vấn đề mua, nhưng giá đắt nên không ký được hợp đồng. Trong khi, chúng tôi phải bỏ tiền đầu tư từ những khâu đầu tiên, đó là: đất, nước, phân, giống đều phải đạt tiêu chuẩn, chưa kể những thứ khác. Vậy sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì sao rẻ được?. Đã rẻ thì khó sạch. HTX cũng rất mong muốn được hợp tác với các siêu thị để đẩy mạnh sản phẩm của mình ra thị trường, tạo thêm công ăn việc làm cho người nông dân chứ…”, ông Phan Tiến Hiệp, Chủ tịch HTX nói.

Đối với những HTX hữu cơ không gặp khó khăn khi đưa sản phẩm của mình vào siêu thị thì lại đau đầu với vấn đề tìm lao động. Một DN cho rằng, vì sản xuất bằng phương pháp hữu cơ nên hầu hết mọi người còn né tránh, ngại làm, trong khi họ không có khả năng trả lương cao cho công nhân. Nên nguồn lao động để duy trì sản xuất và mở rộng quy mô, thị trường bị thiếu trầm trọng. Hiện nay, người làm thường là người có tâm huyết mới có thể theo được công việc này. 

Dù là vậy, nhưng chính những nhà sản xuất cũng đang không thay đổi thói quen và tư duy của mình trong việc làm để sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP SX&TM Việt Fammer, một công ty chuyên sản xuất các loại phân bón và thuốc sinh học cung cấp cho các cơ sở sản xuất thực phẩm sạch chia sẻ: “Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn , đặc biệt là việc bà con hiện nay đang quá lạm dụng sử dụng thuốc hóa học vì hiệu quả của nó có tác dụng tức thì. Nên khi công ty giới thiệu bán cho bà con rất khó, nhiều khi phải cung cấp và cho dùng thử họ mới mua. DN rất mong muốn được Sở NN&PTNT Hà Nội kết nối để bà con hiểu và sử dụng những sản phẩm này, vừa đảm bảo sức khỏe cho chính người nông dân khi sử dụng, lại tạo ra những sản phẩm an toàn…”.

Nguyễn Chiêm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 
Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 
Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.
Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬