Tại sao rau sạch bán đắt thế?

Tại sao rau sạch bán đắt thế?
(PLO) - Hơn bao giờ hết, người dân thèm và cần được ăn những loại thực phẩm sạch để bảo vệ cho sức khỏe của mình. Nhưng giá các loại thực phẩm sạch lại không hề rẻ, cao hơn nhiều lần so với giá thực phẩm bán ngoài chợ. 

Và theo chia sẻ từ các nhà sản xuất và cung ứng thực phẩm sạch thì lý do là bởi chi phí cho sản xuất thực phẩm sạch tiêu tốn khá nhiều tiền, lên tới hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng, chưa kể còn tốn rất nhiều công chăm sóc, nhiều công đoạn mới đưa được thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng. 

Rau muống ngoài chợ 3 ngàn đồng, rau sạch 10 ngàn đồng

“Cơn bão thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đang là mối nguy hại khôn lường đến sức khỏe người dân. Người dân rùng mình khi nghĩ đến việc hàng ngày, hàng giờ sức khỏe của họ đang bị bào mòn chỉ vì thực phẩm bẩn. Cách duy nhất mà người dân nghĩ đến lúc này là tìm mua những loại thực phẩm sạch, an toàn, tin cậy. Thế nhưng, giá của thực phẩm sạch lại không hề rẻ.

“Mua thực phẩm sạch giá lúc nào cũng cao hơn thực phẩm bình thường ngoài chợ từ 2 – 3 lần. Mặt hàng nào cũng vậy, từ bó rau cho đến các loại thịt, củ quả. Như ngoài chợ, một bó rau muống chỉ có giá 3 ngàn đồng thì ở đây rau muống lúc nào cũng phải bán từ 6 đến 12 ngàn đồng” - bà Nguyễn Hồng Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Cùng với rau thì các loại thịt cũng có giá chênh lệch cao so với thịt được bày bán ở các chợ, nhất là các loại thịt được quảng cáo là thịt lợn rừng, lợn mường, thịt lợn hữu cơ, thịt bò Mỹ, thịt bò Kim Bôi… thì giá càng cao. Như thịt lợn thăn sạch của cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển có giá 14.000 đồng/lạng, thịt lợn mường của cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood có giá 18.000 đồng/lạng, trong khi giá thịt lợn ở ngoài chợ chỉ có giá khoảng 8.000 đồng/lạng. “Tuy nhiên, giá cao nhưng chất lượng thịt khi nấu lên ăn rất ngon và đảm bảo” - chị Mai Thu (đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Giá đắt vì sản xuất thực phẩm sạch tốn nhiều tiền bạc, công sức

Hiện nay, việc sản xuất và cung ứng thực phẩm sạch, an toàn vẫn chưa đủ nhu cầu của người dân. Những điểm cung cấp thực phẩm sạch mới chỉ xuất hiện ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Lý do, theo sự chia sẻ của những nhà sản xuất và cung ứng thực phẩm sạch thì đây là con đường gian nan. Bởi việc sản xuất và cung ứng thực phẩm sạch là vấn đề cần sự đầu tư lớn cả về kinh tế, kỹ thuật và cần một lộ trình đầu tư lâu dài. 

Anh Phạm Đăng Quyết, chủ một nông trại sản xuất rau sạch ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho biết: “Để đầu tư cho nông trại sản xuất rau an toàn có diện tích 4,5ha theo tiêu chuẩn VietGap và chuỗi cửa hàng cung cấp rau sạch từ nông trại tôi đã tiêu tốn đến vài trăm triệu đồng, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng. Trước khi đi vào sản xuất, tôi phải nhờ các chuyên gia đến kiểm nghiệm đất, nguồn nước, môi trường xem có bị ô nhiễm, có thích hợp để sản xuất rau an toàn hay không? Khi kết quả kiểm nghiệm an toàn rồi tôi mới đưa vào trồng thử.

Trồng thử ra sản phẩm rồi lại đem mẫu đi kiểm nghiệm, khi thấy sản phẩm đạt chỉ số an toàn mới đưa vào sản xuất đại trà. Tính đến nay, các sản phẩm rau quả sạch của nông trại đã bày bán ngoài thị trường được 6 tháng nhưng số tiền thu về vẫn chưa thấm tháp gì so với số vốn bỏ ra”.

Tại các vùng sản xuất rau an toàn (RAT) khác cũng vậy. Để RAT đến tay người tiêu dùng, các sản phẩm RAT cũng phải trải qua rất nhiều công đoạn chăm sóc và khâu kiểm tra vất vả. Người sản xuất phải lập nhật kí đồng ruộng để theo dõi ngày xuống giống, ngày phun thuốc, ngày thu hoạch… Nhiều nơi, các chuyên gia kĩ thuật phải ăn ngủ luôn tại ruộng để giám sát việc sản xuất rau được đảm bảo. Sau đó, những sản phẩm này lại được đem đi kiểm nghiệm rất nghiêm ngặt.  

“Ban đầu là sự kiểm tra chéo giữa các tổ trưởng, sau đó là sự kiểm tra của Phòng quản lý chất lượng của huyện Mộc Châu. Nếu như rau vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì sản phẩm đó sẽ bị hủy. Sau đó là khâu kiểm tra chất lượng từ phía nơi nhập bán là các siêu thị Metro, Citimart, Thăng Long.

Còn có trường hợp khi phun thuốc BVTV ở luống rau này, nhưng gặp gió, một số ít thuốc BVTV lại bay sang luống bên cạnh đang trong thời kỳ thu hoạch. Để tránh trường hợp đó, những người sản xuất RAT lại nhờ người bên Phòng quản lý chất lượng của huyện đến lấy mẫu rau đi kiểm tra xem dư lượng thuốc BVTV như thế nào rồi mới tiến hành thu hoạch. Sự tỉ mỉ về công chăm sóc và chi phí kiểm nghiệm khiến giá thành các sản phẩm RAT buộc phải cao hơn so với những sản phẩm rau thông thường ngoài chợ”, một nhà sản xuất RAT của huyện Mộc Châu cho biết.

Chia sẻ về quá trình cung ứng thực phẩm sạch đến với người dân, anh Trần Quân, chủ của chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển trên địa bàn TP Hà Nội cũng chia sẻ: “Kinh doanh thực phẩm sạch là con đường rất gian nan, phải những người rất tâm huyết mới làm được. Đã 3 lần tôi suýt phá sản vì thực phẩm sạch. Lần đầu tiên là khi mới mở cửa hàng, lúc đó khách hàng hầu như không có, doanh số sụt giảm từ 8 triệu đồng/ngày ở tuần khai trương đầu tiên, sau đó giảm dần còn 500 ngàn đồng – 1 triệu đồng/ngày, trong khi đó mỗi ngày tôi vẫn phải nhập từ 4 triệu – 5 triệu đồng tiền hàng. Như vậy là một ngày tôi lỗ mấy triệu đồng.

Những ngày sau đó vẫn không có khách, tiền hàng bị tắc, lúc đó hình thành tâm lý sợ sệt không dám nhập hàng, nhưng thật sự không nhập hàng cũng không được vì khách hàng đến thấy không có gì thì họ sẽ ra đi mãi mãi. May sao tôi nghĩ ra cách mổ một con cá ngừ tươi ngay tại cửa hàng, lúc đó siêu thị bán 280 ngàn đồng/kg thì mình chỉ bán 180 ngàn đồng/kg, nhờ tạo tiếng vang như vậy mà số lượng khách đến cửa hàng đông hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

(PLVN) - Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

Đọc thêm

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí
(PLVN) - Hàng loạt các vấn đề vướng mắc về phát triển các dự án điện khí đã được giải quyết thông qua dự thảo cơ chế phát triển điện khí, vừa được Bộ Công Thương hoàn thiện để báo cáo Chính phủ, trước khi lấy ý kiến rộng rãi. 

Quý I/2024, ngành Hải quan đạt kết quả tích cực

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ kết luận Hội nghị. (Ảnh: T Bình)
(PLVN) - Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi thương mại, thì trong quý 1/2024, ngành Hải quan đã thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng, đạt 23,6% dự toán được giao; thực thu vào ngân sách hơn 71 tỷ đồng sau thanh tra, kiểm tra.

Hai nhà máy điện của PVN gặp khó

Công trường hai Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. (Ảnh: PV POWER)
(PLVN) - Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER), đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình về đích.

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).

Cách nào phát triển thương mại công nghiệp vùng núi phía Bắc?

Ảnh minh họa: TTXVN.
(PLVN) - Vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) có nhiều thuận lợi để phát triển thương mại biên giới nói riêng và xuất nhập khẩu (XNK) nói chung nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế lớn, cần có sự liên kết vùng để phát huy thế mạnh từng địa bàn.

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Cảng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang được chú trọng đầu tư về hạ tầng để thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng vùng biển, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thành một trong những trung tâm kinh tế biển phát triển mạnh của cả nước, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng các dự án đầu tư vào hạ tầng cảng, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan… nhằm phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024
(PLVN) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Khơi thông động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Doanh nghiệp 2024 với chủ đề “Khơi thông động lực tăng trưởng mới”. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Khôi phục các động lực tăng trưởng truyền thống và khơi thông, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới hướng đến phát triển bao trùm, bền vững trở thành yêu cầu vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam.

Sẵn sàng khởi công cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị

Cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị sẽ nối thẳng với cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -  Sau quá trình dài chuẩn bị do những vướng mắc về thủ tục và vốn, theo dự kiến, cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) sẽ được khởi công vào ngày 21/4 tới đây. Đây là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm của ngành Giao thông vận tải.