NFSC muốn giám sát tài chính của tập đoàn kinh tế

(PLO) - Tự nhận vai trò của mình như “những nhân viên hậu đài của sân khấu ước lệ” của nền kinh tế, song Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) vẫn muốn được làm tốt hơn vai trò của mình thông qua việc đề xuất giám sát tài chính một số tập đoàn tinh tế…
NFSC muốn giám sát tài chính của tập đoàn kinh tế Ảnh minh họa
Xây dựng tiêu chí để đánh giá
Với chức năng, nhiệm vụ tham mưu, tư vấn điều phối chính sách và giúp Thủ tướng Chính phủ giám sát chung thị trường tài chính, trong năm 2014 NFSC đã đưa ra những nhận định về triển vọng nền kinh tế ngay từ những tháng đầu năm, qua đó đề xuất nhiều kiến nghị chính sách, trong đó có một số khuyến nghị quan trọng như: việc phân loại nợ tiệm cận thông lệ quốc tế theo Thông tư 02/2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần có lộ trình thích hợp, phù hợp với năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng (TCTD) và tiến trình tái cơ cấu thị trường tài chính; kiến nghị điều chỉnh khuôn khổ luật pháp (bao gồm một số nghị định và một số luật) liên quan đến tài sản đảm bảo nợ vay nhằm giúp Công ty Quản lý tài sản (VAMC) và các TCTD có điều kiện đẩy nhanh tiến trình phát mãi tài sản xử lý nợ xấu; cùng với đó, Ủy ban cũng đề xuất một số giải pháp kỹ thuật để xử lý nợ xấu ngân hàng…
Theo Phó Chủ tịch NFSC Hà Huy Tuấn, một điểm lưu ý nữa trong hoạt động năm 2014 của NFSC là cơ quan này đã ban hành một loạt hệ thống chỉ tiêu giám sát như: Hệ thống tiêu chí giám sát cẩn trọng vĩ mô (MPIs), sẽ đưa ra một khung cảnh báo sớm với 30 tiêu chí giám sát; hệ thống chỉ tiêu giám sát lĩnh vực bảo hiểm; đang trong quá trình phê duyệt để ban hành Hệ thống chỉ tiêu giám sát lĩnh vực chứng khoán. 
Đặc biệt, NFSC đã ban hành quy định tạm thời về khung nguyên tắc và nội dung giám sát tập đoàn tài chính (TĐTC) tại NFSC. Trong đó xác định: căn cứ định dạng loại hình TĐTC; loại hình tài chính trọng yếu trong tập đoàn; nguyên tắc định dạng loại hình TĐTC; nội dung giám sát TĐTC, bao gồm giám sát riêng lẻ (từng định chế tài chính trong tập đoàn) và giám sát cấp độ tập đoàn. 
“Có thể nói, việc ban hành khung nguyên tắc, nội dung giám sát TĐTC đã tạo tiền đề quan trọng và là cơ sở giúp cho Ủy ban có thể đánh giá một cách tương đối toàn diện rủi ro của một TĐTC, đặc biệt xét trong bối cảnh khung khổ pháp lý về TĐTC và giám sát TĐTC còn thiếu và chưa hoàn thiện...” - ông Tuấn lưu ý.
Thêm việc, không thêm người
Nói về công việc của NFSC, Chủ tịch NFSC – TS. Vũ Viết Ngoạn - cho rằng, sản phẩm của NFSC khác sản phẩm của các cơ quan khác và là những sản phẩm thầm lặng. “Nhiều khi khán giả chỉ muốn nhìn diễn viên trên sân khấu ước lệ của nền kinh tế là cơ quan quản lý nhà nước mà chưa nhìn thấy vai trò của những nhân viên hậu đài làm nên thành công của đêm diễn như NFSC…” - ông Ngoạn ví von.
Một điểm rất khác với những cơ quan tương tự của các nước là số lượng cán bộ của NFSC ít hơn rất nhiều, trong khi vẫn đảm nhiệm một khối lượng công việc rất lớn. Tuy nhiên, trong đề xuất của mình, NFSC vẫn mong muốn được “gánh” thêm việc, đó là định kỳ báo cáo tình hình tài chính của một số TĐKT nhà nước lên Thủ tướng Chính phủ.  
Theo Chủ tịch NFSC, với vai trò cơ quan tham mưu của Chính phủ, trong năm 2015 NFSC sẽ tham gia vào nghiên cứu, tìm hiểu tình hình “sức khỏe” tài chính của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn. Sẽ có khoảng 8-9 tập đoàn, tổng công ty lớn nằm trong danh sách này. 
Theo ông Hà Huy Tuấn, hiện NFSC đang có thuận lợi để đảm nhiệm công việc này, đó là NFSC đã xây dựng hệ thống chỉ tiêu giám sát tài chính đối với các tổ chức tài chính dựa trên các tiêu chí an toàn do các cơ quan quản lý quy định và tham khảo các thông lệ quốc tế theo chuẩn mực CAMELS và các chuẩn mực của IMF và OECD; và về cơ bản, các tiêu chí an toàn tài chính áp dụng cho các TĐKT nhà nước có nhiều điểm tương đồng với các tổ chức tài chính. 
Thêm vào đó, NFSC đã có Ban Giám sát các TĐTC được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hiện NFSC đã ban hành quyết định quy định các nội dung, nguyên tắc giám sát TĐTC, trong đó có những tiêu chí về sở hữu chéo, đầu tư chéo trong nội bộ tập đoàn. 
Những nguyên tắc, nội dung này sẽ là cơ sở hữu ích để phân tích, đánh giá tình hình tài chính các TĐKT. Thực tế, thực hiện chức năng tham mưu điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, NFSC định kỳ vẫn báo cáo đánh giá tình hình tài chính của hơn 600 DN niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬