Nên lùi thời hạn áp dụng về thay đổi mã vùng

(PLO) -Đó là đề xuất của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khi đề cập đến quy định đổi mã vùng điện thoại trên phạm vi cả nước từ ngày 1/3 tới đây.
Nên lùi thời hạn áp dụng về thay đổi mã vùng
Khẳng định tính nguyên tắc trong việc xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ông Hùng cho rằng, trước khi ban hành văn bản, cơ quan soạn thảo phải lấy ý kiến của đối tượng bị điều chỉnh. Tuy nhiên, Thông tư 22 khi được báo chí công bố đã nhận được rất nhiều sự phản ứng, thậm chí bức xúc của người tiêu dùng (NTD), trong đó có các tổ chức, cá nhân kinh doanh.
“Câu hỏi đặt ra là cơ quan ban hành đã lấy ý kiến của đối tượng bị điều chỉnh hay chưa? Hội chúng tôi là đại diện bảo vệ quyền lợi cho NTD cũng chưa được lấy ý kiến.
Liệu cơ quan soạn thảo đã tính đến bài toán lợi ích của xã hội khi mà rất nhiều ấn phẩm (bao bì, hóa đơn, bìa quảng cáo, danh thiếp…) đã được in ra. Nhưng đến đầu tháng 3 này thì những thông tin về điện thoại giao dịch được in  trên các ấn phẩm đó sẽ trở nên vô tác dụng.
Nếu cho rằng quy định về mã vùng trước đây có những vấn đề bất cập thì chính những bất cập này cũng do cơ quan chức năng ban hành chứ không phải NTD tạo ra. Vậy trách nhiệm của những người đã ban hành các quy định trên bây giờ ra sao? Liệu lần thay đổi này đã ổn chưa? nếu nay mai lại sửa lần nữa thì ai chịu trách nhiệm?
Ngoài ra, khi giải thích lý do ban hành Thông tư 22 trên VTC New ngày 7/1/2015, Bộ TT&TT cho biết: “Về lâu dài, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường viễn thông di động sẽ dẫn đến thiếu số cho di động trong khi thừa số cho cố định”. Chúng tôi muốn biết, “về lâu dài” là bao lâu mà những quy định tại Thông tư 22 phải áp dụng ngay từ 1/3/2015”.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: "Theo tôi nên lùi thời hạn áp dụng quy định về thay đổi mã vùng". Ảnh: V.A
Còn về lý do là số mã vùng hiện tại dễ gây nhầm lẫn và khó nhớ, chúng tôi cũng chưa hề nhận được ý kiến của NTD phản ánh về vấn đề này. Trong khi các số thay đổi lại khó nhớ hơn những số mà người dân đã thuộc nằm lòng bấy lâu nay. Tôi cho rằng chính sự thay đổi  này dễ gây phiền hà cho NTD.” - ông Hùng thẳng thắn.
Nhấn mạnh đến tính thuận tiện trong mối quan hệ giữa người dân và các cơ quan cung cấp dịch vụ, vị Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam cũng đề cao sự hài hoà giữa lợi ích chung và riêng:
“Theo suy nghĩ của tôi, bản chất của bưu chính viễn thông là hoạt động dịch vụ, vậy phải lấy tiêu chí thuận tiện cho NTD là hàng đầu. Do đó trước khi ban hành một quy định mới, cần lấy ý kiến của đối tượng được điều chỉnh để đảm bảo sự hài hòa của yêu cầu kỹ thuật và giảm thiểu thiệt hại cho xã hội.
Để giảm thiệt hại cho xã hội, theo tôi trước mắt nên lùi thời hạn áp dụng quy định về thay đổi mã vùng. Bởi nếu áp dụng ngay thì không chỉ ảnh hưởng đến 7 triệu thuê bao cố định mà số bị ảnh hưởng sẽ lớn hơn, vì sẽ còn nhiều người giao dịch với các số cố định này”- ông Hùng đề xuất./.
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬