Một nửa sự thật trong vụ Đà Nẵng đòi hủy kết quả đấu giá đất trị giá hơn 652 tỷ

(PLO) - Việc đơn vị trúng đấu giá chậm nộp tiền sử dụng đất 52 ngày là sự thật nhưng khi báo cáo Thủ tướng về vụ này, những ý kiến trái chiều với ý kiến của UBND TP Đà Nẵng không được nêu ra khiến cho toàn bộ sự thật về vụ việc mới chỉ được biết đến một nửa.

Một nửa sự thật trong vụ Đà Nẵng đòi hủy kết quả đấu giá đất trị giá hơn 652 tỷ

Trong cuộc họp ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đề cập đến vụ việc hủy kết quả bán đấu giá đất (lô A20, đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà) và cho rằng, lý do của việc hủy kết quả bán đấu giá là do doanh nghiệp trúng đấu giá chậm nộp tiền (đợt 2); do Kiểm toán nhà nước yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá. Do vậy, UBND TP không thể làm khác được ngoài việc lựa chọn quyết định hủy kết quả bán đấu giá này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng không quên nhắc việc giá đất tăng hàng ngày nên phải hủy kết quả đấu giá vì nhỡ cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm thì ai sẽ là người gánh chịu việc thiệt hại nếu giao đất cho doanh nghiệp trúng đấu giá. Do vậy, như ý kiến của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã nêu trong cuộc họp và được báo chí dẫn lại, UBND TP chấp nhận bị kiện chứ không thay đổi quan điểm về việc hủy kết quả đấu giá.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác – khía cạnh của doanh nghiệp thì việc Chủ tịch UBND TP nếu ra tại cuộc họp và trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, sự thật mới được biết đến một nửa.

Việc Công ty cổ phần Vipico trúng đấu giá lô đất số 20A Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà với giá hơn 652 tỷ đồng và Công ty đã nộp đủ tiền là một sự thật thay đổi bản chất của việc “chậm nộp” tiền nhưng không được báo cáo và làm rõ để giải quyết một cách thấu đáo.

Cụ thể, nếu việc “chậm nộp” và doanh nghiệp “chưa nộp” tiền sử dụng đất, ý kiến của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ hoàn toàn đúng và không có gì cần phải bàn cãi thêm nữa. Song, với trường hợp của Công ty Vipico, “chậm nộp” nhưng “đã nộp” tiền trúng đấu giá thì việc hủy kết quả bán đấu giá đất không phải nói hủy là hủy được. Vì lúc này, quyền và nghĩa vụ của hai bên đã gắn chặt với số tiền mà doanh nghiệp đã nộp.

Thực tế thì do doanh nghiệp đã nộp đủ tiền nên khi họp bàn giải quyết vấn đề hủy kết quả đấu giá của Công ty Vipico, các Sở, ngành của TP Đà Nẵng đã nêu ý kiến tham mưu và đều cho rằng, không có cơ sở để hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico. Đây là một sự thật rất rõ ràng nhưng đã không được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Tại sao các Sở lại nói ngược với quan điểm của UBND TP Đà Nẵng, mà thậm chí là cả Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Tổng Cục quản lý đất đai cũng không đồng ý với việc hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico. Vậy, cơ quan nào đúng, cơ quan nào không đúng và căn cứ nào để xác định sự đúng sai của các cơ quan có quan điểm trái ngược nhau về vấn đề này.

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, doanh nghiệp chậm nộp tiền bán đấu giá thì phải nộp tiền chậm nộp, giống như một chế tài cho việc chậm nộp. Đây cũng là quan điểm mà Sở Tài chính Đà Nẵng nêu ra trong văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng để tổng hợp và báo cáo UBND Thành phố.

Sở Tư pháp Đà Nẵng còn rõ ràng hơn khi trích dẫn văn bản pháp quy là Thông tư liên tịch số 88/2016/TTLT-BTC-BTNMT, tại Điều 15 đã quy định rõ: Người trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền tại kho bạc. Nếu chậm nộp tiền so với thời gian quy định thì phải nộp tiền chậm nộp. Do đó, việc hủy kết quả đấu giá đối với Công ty Vipico là chưa có cơ sở pháp lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thì xác định rất rõ, Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng có quy định, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế, quá thời hạn theo thông báo mà chưa nộp thuế thì hủy kết quả bán đấu giá. Tuy nhiên, tại thời điểm công nhận kết quả bán đấu giá đối với Công ty Vipico thì quyết định 01/2015/QĐ-UBND đã hết hiệu lực. Do đó, không thể căn cứ vào quyết định này để hủy kết quả bán đấu giá đối với Công ty Vipico.

Có thể thấy, các Sở, ngành đã nêu rõ quan điểm và căn cứ về việc không thể lấy lý do “chậm nộp thì hủy” như là một con đường duy nhất để giải quyết việc của Công ty Vipico. Sự thật và các căn cứ được viện dẫn trong ý kiến của các Bộ, ngành và các Sở chắc chắn hơn so với những gì mà lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã nêu.

Một lý do nữa mà UBND TP Đà Nẵng nêu ra đó là việc hủy kết quả bán đấu giá là do Kiểm toán nhà nước yêu cầu. Tuy nhiên, đây là lý do rất thiếu thuyết phục, bởi Kiểm toán nhà nước chỉ khuyến nghị chứ không phải là cơ quan cấp trên hay cơ quan tài phán buộc các bên tham gia giao dịch phải hủy bỏ giao dịch chuyển nhượng tài sản qua bán đấu giá. Hơn nữa, khi đưa ra “khuyến nghị”, Kiểm toán nhà nước cũng dựa vào quy định tại Quyết định số  01/2015/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng, vốn không được áp dụng để công nhận kết quả bán đấu giá (do đã hết hiệu lực từ 1/1/2017). Do vậy, việc viện dẫn ý kiến của Kiểm toán nhà nước cũng giống như mượn một cái cơ thiếu thuyết phục để đưa ra một quyết định thiếu thuyết phục mà thôi.

Như vậy, sự việc hủy hay không hủy kết quả bán đấu giá đất đối với Công ty Vipico cần được xem xét một cách toàn diện, không chỉ xem xét sự việc dựa trên ý chí của UBND TP Đà Nẵng. Một nửa sự thật không phải là sự thật, việc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu trong báo cáo hay nêu trong hội nghị về sự việc nhưng  không đầy đủ sự thật sẽ cho doanh nghiệp suy luận rằng UBND TP Đà Nẵng muốn hủy kết quả bán đấu giá này nên mượn cớ doanh nghiệp “chậm nộp tiền” để đổ lỗi cho doanh nghiệp.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬