Quyết định khó hiểu của UBND TP Đà Nẵng, ai được hưởng lợi?

(PLO) - Ngày 15/10/2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 7899/UBND-STP gửi Bộ Tư pháp thông báo việc UBND đã “thống nhất” hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico. Với văn bản này, UBND TP Đà Nẵng đã bỏ qua ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và môi trường và tiền lệ quan trọng đã thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.
TP Đà Nẵng TP Đà Nẵng

Cũng trong văn bản số 7899/UBND-STP do Phó Chủ tịch Trần Văn Miên, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục khẳng định việc hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico là căn cứ vào Báo cáo Kiểm toán Nhà nước.

Về văn bản của Kiểm toán nhà nước, tại Công văn số 425/KTNN-TH ngày 4/9/2018, Kiểm toán dẫn chiếu nội dung Cục Thuế Đà Nẵng như sau: “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố theo quy định tại Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng”. Tuy nhiên, Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND nêu trên là văn bản được chính Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng công bố đã hết hiệu lực từ ngày 1/7/2017, trước thời hạn Vipico được Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận trúng đấu giá lô đất nêu trên. Do đó, việc viện dẫn báo cáo của Kiểm toán nhà nước bị nghi ngờ là “cái cớ” không phải là không có lý.

Về trường hợp của Công ty Vipico, không chỉ có Kiểm toán nhà nước có ý kiến mà Bộ Tài chính cũng đã có Công văn 1712/BTC-TCT ngày 9/2/2018; Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 1466/TCQL ĐĐ-CKTPTQĐ ngày 17/8/2018. Theo đó, các Bộ này cho rằng cần sớm ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Công ty Vipico triển khai dự án.

Tại Văn bản số 532 ngày 4/10/2018 của Bộ Tư pháp gửi Ủy ban nhân dân TP  Đà Nẵng nói rõ việc chậm giải quyết các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vipico (người trúng đấu giá) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Quyết định khó hiểu của UBND TP Đà Nẵng, ai được hưởng lợi? ảnh 1
Khu đất bán đấu giá 

Về ý kiến của địa phương, Sở Tư pháp Đà Nẵng có văn bản số 905/STP-XDKTVB ngày 30/3/2018, Sở Tài chính có văn bản số 1267/STC-GCS ngày 12/4/2018 và Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 1116/STNMT-CCQLĐĐ tham mưu UBND TP, trong đó nêu rõ việc hủy kết quả đấu giá của Vipico là không có cơ sở pháp luật.

Quyết định của UBND TP Đà Nẵng không chỉ trái với ý kiến các Bộ, ngành và cơ quan chuyên môn mà cũng đi ngược với tiền lệ đã có tại TP Hồ Chí Minh. Việc không giao đất trúng đấu giá cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp mua tài sản qua đấu giá một cách ngay tình (và doanh nghiệp đã nộp đủ 100% tiền trúng đấu gái và phạt chậm nộp gần 700 tỷ đồng gần 01 năm nay) và việc bán đấu giá đã được nhiều cơ quan khẳng định là hợp pháp và vụ việc tương tự này đã được TP Hồ Chí Minh xử lý đối với khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh cho Công ty Tân Hoàng Minh cho thấy, chính quyền TP Đà Nẵng cần lắng nghe thấu đáo ý kiến pháp lý các Bộ, ngành và tâm tư doanh nghiệp để kiến tạo, nói đi đôi với làm, thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại sao UBND TP lại quyết định trái ngược với ý kiến của các Bộ và cả cơ quan tham mưu là vấn đề cần được minh bạch và công khai trước công chúng. Hơn nữa, trong vụ bán đấu giá này, với mức giá mà doanh nghiệp trúng đấu giá đã trả cao hơn mức giá khởi điểm khoảng 200 tỷ, Đà Nẵng đã được lợi nhiều. Việc hủy bỏ kết quả bán đấu giá sẽ khiến doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Vipico thiệt hại nặng nề, TP Đà Nẵng cũng sẽ thiệt hại nếu bán đấu giá lại mà mức giá lại thấp hơn giá đã bán cho Công ty Vipico. Người được lợi, có lẽ sẽ là doanh nghiệp "X" sẽ trúng đấu giá lô đất này với giá rẻ hơn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./. 

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.