Heo “dính” chất cấm vẫn lọt vào lò mổ

(PLO) - Nghị định hiện hành của Chính phủ không buộc cơ sở chăn nuôi phải tiêu hủy vật nuôi đã sử dụng chất cấm. Thậm chí, còn cho phép tiếp tục nuôi, xuất bán, giết mổ nếu kiểm tra không còn tồn dư chất cấm đó.
Heo “dính” chất cấm vẫn lọt vào lò mổ Bộ NN&PTNT kiến nghị nếu phát hiện heo nhiễm Sabutamol tại lò mổ là tiêu hủy ngay

Chính Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho rằng, quy định này hiện không hợp lý và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Lỗ hổng” pháp luật quá lớn

Hàng loạt kết quả kiểm tra của ngành Nông nghiệp gần đây đều cho thấy, lò mổ hiện đang là một trong những tâm điểm mà cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện nhiều vụ sử dụng chất cấm trong vật nuôi.

Thế nhưng, Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/ 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi (gọi tắt là Nghị định số 119) đang có những kẽ hở liên quan đến hoạt động xử lý đối với các cơ sở giết mổ động vật.

Cụ thể, Điều 36 Nghị định này mới quy định xử phạt đối với cơ sở chăn nuôi nông hộ, cơ sở chăn nuôi trang trại và cơ sở sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi mà không có điều khoản xử phạt đối với cơ sở giết mổ.

Thậm chí, nghị định này còn cho phép cơ sở chăn nuôi tiếp tục nuôi dưỡng vật nuôi đã sử dụng chất cấm đến khi kiểm tra không còn tồn dư chất cấm mới được phép xuất bán hoặc giết mổ và chỉ buộc tiêu hủy động vật trong trường hợp tái phạm.

Trao đổi với Báo PLVN, bà Nguyễn Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Nghị định 119 cũng như theo Thông tư quy định sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nếu vật nuôi sử dụng Sabutamol, cơ sở chăn nuôi được phép giữ lại trong 14 ngày, nếu cơ quan kiểm tra thấy không còn tồn dư chất này thì sẽ được giết mổ.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các đơn vị có đề xuất là nếu chúng ta quy định giữ vật nuôi lại 14 ngày thì sẽ gây khó khăn cho cơ sở giết mổ cũng như tính răn đe không được nghiêm. Chính vì vậy ,Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 119 theo hướng quy định “nếu như phát hiện heo nhiễm Sabutamol tại lò mổ thì sẽ tiến hành tiêu hủy ngay” - bà Thủy nói.

Bất cập: xử phạt bò như gà

Theo Bộ NN&PTNT, một số điều khoản trong Nghị định 119 đang phát sinh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động của cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật. Vì vậy, trước mắt, để kịp thời xử lý tình trạng nêu trên, việc sửa đổi, bổ sung nội dung về các hành vi vi phạm liên quan đến cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ được quy định tại Nghị định 119 là hết sức cấp bách.

Phó Cục trưởng Cục thú y Nguyễn Thu Thủy cho biết thêm, hiện tại Bộ NN&PTNT đang trong giai đoạn trình Chính phủ để có thể điều chỉnh, sửa đổi một số nội dung của Nghị định này.

Theo đó, trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ NN&PTNT đánh giá mức xử phạt đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và hành vi giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi của chủ cơ sở giết mổ và chủ lô gia súc còn thấp, chưa đủ sức răn đe cũng như chưa hợp lý. Mặt khác, Bộ luật hình sự 2015 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016 đã có những điểm mới về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cần phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Đáng chú ý, văn bản trình Chính phủ còn cho biết, việc xử lý hành vi cố tình đưa nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ theo Nghị định 119 cũng chưa đảm bảo tính hợp lý, răn đe.

Theo quy định tại Nghị định, đáng nói mức xử phạt đối với hành vi vi phạm này quy định chung là 5 - 6 triệu đồng. “Điều đó có nghĩa rằng: việc cố tình bơm nước vào 2 cá thể động vật là gà và trâu, bò cũng bị phạt cùng một mức phạt. Trong khi đó, trọng lượng cũng như giá trị của 2 cá thể này hoàn toàn khác nhau. Vì thế, đề nghị sửa đổi mức xử phạt đối với hành vi này theo hướng phạt theo giá trị động vật, sản phẩm động vật” - Văn bản Bộ NN&PTNT nêu. 

 

“Trong quá trình thực hiện, các đơn vị đề xuất nếu chúng ta quy định giữ vật nuôi lại 14 ngày (nếu kiểm tra thấy không còn tồn dư chất này thì được giết mổ) sẽ gây khó khăn cho cơ sở giết mổ cũng như tính răn đe không nghiêm. Vì vậy , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 119 theo hướng quy định “nếu như phát hiện ra heo nhiễm Sabutamol tại lò mổ thì sẽ tiến hành tiêu hủy ngay”.

Bà Nguyễn Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Thú y

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376