Tại sao heo 'chuẩn VietGAP' vẫn 'ngậm' chất cấm?

Ảnh minh họa: Tiêu chuẩn VietGAP vẫn đang có sơ hở.
Ảnh minh họa: Tiêu chuẩn VietGAP vẫn đang có sơ hở.
(PLO) - Việc lô 80 con heo thịt dù đạt chứng nhận VietGAP nhưng vẫn bị cơ quan chức năng phát hiện có chất cấm Salbutamol gấp 5 lần mức cho phép và phải tiêu hủy khiến dư luận nghi ngờ tiêu chuẩn VietGAP đang bị lợi dụng?.

Chứng nhận sạch vẫn không sạch

Trước đó, vào ngày 27/4, lô hàng 80 con heo thịt của doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Trà (Long An) chuẩn bị nhập vào Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) để giết mổ, chế biến bị phát hiện có chất tạo nạc Salbutamol và phải tiêu hủy. Đáng nói lô hàng này được doanh nghiệp này thu mua của hai hộ dân thuộc Tổ VietGAP (thuộc dự án Lifsap Đồng Nai) tại ấp 3, xã lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ NN&PTNT ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. 

Theo Cục Chăn nuôi, VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Trước đây, Cục này xây dựng ban hành 5 VietGAP, nhưng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT mới đây, Cục chăn nuôi đã xây dựng thêm 8 VietGap mới với mục đích là để hòa nhịp với trình độ sản xuất ở khu vực Asean. 

Trong bối cảnh mà ngành nông nghiệp đang ra sức tuyên chiến với vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và kêu gọi nông dân, doanh nghiệp thực hiện chăn nuôi theo chuỗi, theo tiêu chuẩn VietGAP thì sự việc heo chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP vẫn phát hiện sử dụng chất cấm gấp 5 lần cho phép khiến dư luận hết sức hoang mang và hoài nghi: Chứng nhận sạch rồi thì thịt được giết mổ và đưa tới bàn ăn từng gia đình có thực sự sạch và an toàn không?.

Lợi dụng VietGAP để dễ tiêu thụ?

Hện ở Việt Nam có khoảng 100 trang trại được chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, Dự án cạnh tranh ngành nông nghiệp Lifsap (Dự án của Bộ NN&PTNT) xây dựng thí điểm tại 12 tỉnh còn chứng nhận thêm cho 9.037  hộ đủ tiêu chuẩn VietGAP nông hộ. 

Giải thích về vụ 80 con heo nuôi theo quy trình VietGAP nhưng vẫn nhiễm Sabutamol, đại diện Cục Chăn nuôi không cho rằng tiêu chuẩn VietGap bị lợi dụng nhưng cho rằng công tác hậu kiểm VietGAP ở địa phương có vấn đề.  

“80 con heo bị tiêu hủy đúng là chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng là nằm trong số 9.037 VietGAP nông hộ. Chứng nhận VietGAP nông hộ này là do địa phương chứng nhận và có thể do công tác hậu kiểm VietGAP chưa được chặt chẽ nên mới xảy ra hiện tượng như vậy. Tuy nhiên, đối với 100 trang trại được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP của Bộ cho đến giờ phút này chưa có trang trại nào để xảy ra hiện tượng chăn nuôi không an toàn sinh học”, Đại diện Cục này nói. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí về sự việc này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám lại không cho rằng lỗi ở khâu hậu kiểm. Tuy ông Tám không khẳng định tiêu chuẩn VietGAP đang bị lợi dung nhưng ông cho hay, sau khi ban hành VietGAP, Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo các đơn vị của Bộ rà soát lại để có điều chỉnh bổ sung phù hợp. Hiện này việc chứng nhận VietGap không giao cho cơ quan nhà nước đứng ra chứng nhận nữa mà giao cho do bên thứ 3, tức là các tổ chức chứng nhận độc lập. 

Theo thứ trưởng Tám, để xảy ra tình trạng như vậy, trước hết phải xem xét lại toàn bộ quá trình từ chăn nuôi đến khâu vận chuyển, thu mua, chế biến và giết mổ. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nghi ngờ có thể cơ sở chăn nuôi thực hiện đúng tiêu chuẩn VietGAP nhưng cơ sở thu gom về, sau lại nuôi một thời gian lại thực hiện việc vỗ béo, đưa một số chất cấm vào…

"Chúng ta phải xem rất cặn kẽ các quy trình này để xem nó vi phạm ở khâu nào", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nói.

Lơ là không kiểm soát thực phẩm vẫn sẽ bẩn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: “Việc cơ quan giết mổ TP. HCM phát hiện lô heo có chứa chất cấm, đây là khâu cuối cùng trước khi đưa thịt bán cho người tiêu dùng, chúng tôi cho rằng việc hậu kiểm như vậy là tốt. Không chỉ tin cơ sở sản xuất đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP mà chúng ta phải có hậu kiểm ở các khâu. Khâu chăn nuôi, khâu thu gom làm tốt rồi mà khâu giết mổ không kiểm tra, không kiểm soát thường xuyên thì vẫn xảy ra tình trạng thực phẩm không an toàn. Không từ bỏ kiểm tra ở khâu nào thì chúng ta mới đảm bảo thực phẩm an toàn được”.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.