Rùng mình với loại hóa chất độc hại ngâm giá đỗ bán tại Bách Hóa Xanh

Chủ cơ sở dùng chất độc hại ngâm giá đỗ bán cho Bách Hóa Xanh khai gì? (Ảnh: Dân trí)
Chủ cơ sở dùng chất độc hại ngâm giá đỗ bán cho Bách Hóa Xanh khai gì? (Ảnh: Dân trí)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất chấp nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại Đắk Lắk khai nhận đã sử dụng "nước kẹo" độc hại mua từ TP.HCM để ngâm giá đỗ, sau đó cung cấp cho chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh từ tháng 5/2024.

Ngày 29/12, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang mở rộng điều tra vụ án hàng ngàn tấn giá đỗ ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine (nước kẹo) rồi tung ra thị trường.

Theo cơ quan công an, sau khi bị bắt giữ, đối tượng Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột) - chủ Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo khai nhận, bắt đầu làm giá đỗ từ năm 2020 và thường xuyên lên mạng xã hội để bàn bạc, trao đổi.

Qua trao đổi với những người làm nghề đi trước, biết họ dùng “nước kẹo" vào sản xuất giá đỗ nên Đạo cũng làm theo dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

“Tôi mua 'nước kẹo' của một người ở TPHCM và biết đây là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập'', Đạo khai nhận.

Đạo thừa nhận bắt đầu đưa hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5/2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ.

Để được đưa hàng vào Bách Hóa Xanh, Đạo đã đi in bao bì, tem mác, có ghi hạn sử dụng của giá đỗ và đóng gói. Mỗi ngày cơ sở của Đạo bán hơn 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh.

Đạo cũng đang là chủ của 2 cơ sở sản xuất giá đỗ và cả 2 cơ sở này đều bị công an phát hiện có dùng chất cấm để ngâm ủ giá đỗ.

Trong khi đó, đối tượng Vũ Duy Tư (33 tuổi, trú phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) khai, khi mới bắt đầu làm giá đỗ đã được một người hướng dẫn cách mua ''nước kẹo” và các đồ nghề.

Khi thành thạo, Tư lên mạng xã hội đặt mua “nước kẹo” ở TPHCM. Mỗi lần Tư sẽ mua 2-5 thùng “nước kẹo” để dùng dần.

“Tôi biết sử dụng chất này để làm giá đỗ sẽ ảnh hưởng sức khỏe người khác nhưng vẫn làm. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 2,2 tấn giá đỗ để bỏ cho chợ đầu mối. Tôi biết hành vi của mình là sai trái và mong được sự khoan hồng của pháp luật”, Tư nói.

Trước đó, vào sáng 26/12, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã khởi tố, bắt tạm giam Lâm Văn Đạo (SN 1990); Vũ Duy Tư (SN 1991), Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và Nguyễn Văn Hảo (SN 1988), cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột.

Những đối tượng này bị khởi tố, bắt giam vì có hành vi sử dụng "nước kẹo” vào sản xuất giá đỗ.

Người sử dụng “nước kẹo” sẽ thế nào?

Khi người tiêu dùng ăn phải các loại rau có chứa hoá chất độc hại này thì cơ thể không có khả năng đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá mà các hoá chất này sẽ được tích lũy dần trong các mô mỡ, gan và tủy sống…

Cụ thể, 6-Benzylaminopurine có khả năng kích thích sự sinh trưởng bất thường của tế bào trong cơ thể người, dẫn đến tình trạng rối loạn tế bào. Khi chất này tích tụ lâu ngày, nó có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện qua các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa.

Đối tượng Vũ Duy Tư ân hận về hành vi ngâm giá đỗ trong hóa chất (Ảnh: Dân trí),

Đối tượng Vũ Duy Tư ân hận về hành vi ngâm giá đỗ trong hóa chất (Ảnh: Dân trí),

Về lâu dài, hợp chất này có thể gây tổn thương gan, làm suy yếu cơ thể và dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Đặc biệt, tác động của 6-Benzylaminopurine còn nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai. Sự tích tụ chất này trong cơ thể người mẹ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các bất thường trong quá trình phát triển của trẻ.