Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy

Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy
(PLO) - Bộ NN&PTNT vừa phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản… Điều này đang báo động cho vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Vi phạm tràn lan

Tại hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp chiều 19/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết,  9 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất. 

Theo đó, cơ quan chức năng đã ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt, với tổng số tiền là 21,8 tỷ đồng.  Hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng không đảm bảo ATTP...

Đáng chú ý, đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

Theo đó, các cơ sở vi phạm là Công ty CP SX&TM Đại An Tín, Cơ sở sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, Công ty TNHH  thuốc thú y- thủy sản Cường Phát, Công ty TNHH Cổ phần thương mại và sản xuất Bắc Âu Mỹ....

Cơ quan chức năng cũng tiêu hủy tại chỗ 13,3 kg hóa chất vàng ô (tạo màu trong chăn nuôi gia cầm, có thể gây ung thư), tịch thu 20kg chất bột màu trắng (nghi là chất cấm tạo nạc Salbutamol) không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ...

Lãnh đạo Nafiqad cũng cho biết, số liệu giám sát ATTP nông thủy sản trên diện rộng 9 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP còn cao.  

Một số chỉ số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014. Vẫn còn 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện, tiêu hủy 9 lô sản phẩm nguồn gốc động vật nhiễm các bệnh nguy hiểm, không đảm bảo ATTP; đình chỉ 1 lô sản phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu có dư lượng Chlorpyrifos vượt mức tối đa cho phép xuất xứ từ Indonesia.

Bộ NN&PTNT cho biết, vấn đề nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; chất cấm, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thuỷ sản. 
Nhức nhối tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Chất cấm trong chăn nuôi đang được sử dụng tràn lan

Xử lý triệt để tình trạng dùng chất cấm trong chăn nuôi

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để giải quyết tình trạng trên, trước hết cần tập trung xử lý những vấn đề nổi cộm. Bộ trưởng kiến nghị Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phối hợp để triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong nông nghiệp.

Mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp kéo dài từ nay đến hết tháng 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là nhóm chất tạo nạc Salbutamol và chất Vàng Ô (thường sử dụng làm ve tường trong xây dựng); hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả và tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùngthực phẩm nông sản, thuỷ sản.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế hiện đang rất mong muốn Đề án thanh tra thí điểm về thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 bộ là Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và Bộ Công thương.

Theo ông Long, điểm nổi bật của đề án trên là cho phép thanh tra cả tuyến huyện và tuyến xã. Thủ tướng cho phép trưng dụng hoặc giao nhiệm vụ cho công chức, viên chức tuyến huyện xã để thực hiện thanh tra.  Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Người thanh tra độc lập được xử lý vi phạm như cảnh sát, được xử lý vi phạm và phạt tiền với đúng mức ngưỡng như cảnh sát phạt. Tổng số tiền phạt được giữ lại 100% cho các cơ sở. Chính phủ không cho tăng biên chế mà chỉ giao nhiệm vụ và quyền hạn xử lý”.

Tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện rất đáng lo ngại. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, một số người dân phản ánh mua bịch nilong chất cấm về trộn vào thức ăn. “Tương tự với chất kháng sinh, năm nay người chăn nuôi thủy sản dùng kháng sinh rất nhiều vừa với mục đích trị bệnh vừa với mục đích là pha kháng sinh vào thức ăn để kích thích tăng trưởng. Việc này sẽ rất nguy hại bởi nó sẽ để lại dư lượng kháng sinh lớn trong cơ thể vật nuôi. Người ăn nhiều các nông sản này dẫn đến nhờn kháng sinh”, Bộ trưởng nói. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị ngành y tế kiểm soát ngặt nghèo việc nhập khẩu và kinh doanh một số loại kháng sinh được sử dụng tràn lan trên.

Đặc biệt, để việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi được đẩy mạnh hơn, tại cuộc họp, Bộ trưởng đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra và xử lý như đối với chất ma túy. “Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy. Do đó phải triệt phá bằng được, mọi thứ cứ đều đều là không được, phải cùng nhau chiến đấu. Đề nghi hộ̣i nông dân, phụ nữ... phối hợp đấu tranh với những đối tượng vì lợi ích cá nhân”, Bộ trưởng nói.

Sau khi nghe các Bộ và địa phương báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ quan điểm đồng tình việc các Bộ ngành cùng phát động tháng cao điểm về vệ sinh ATTP. Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào 3 chất cấm là vàng ô, sabutamol và thuốc bảo vệ thực vật. “Trong đó, hội nông dân, phụ nữ phải kết hợp với các ngành của mình, cảnh báo tới từng hộ nông dân và người tiêu dùng nguy cơ cụ thể. Ví dụ, đối với dư lượng vàng ô, phải nói tới cùng cho mọi người hiểu là cái gì, tác hại như thế nào... hiểu rồi ai tiếp tục thì là vi phạm, xử lý”, Phó Thủ tướng nói.

Đọc thêm

Black Friday: Siêu thị điện máy sale đến 70% tất cả sản phẩm

Black Friday: Siêu thị điện máy sale đến 70% tất cả sản phẩm
(PLVN) - Chào đón tuần lễ mua sắm lớn nhất năm với siêu ưu đãi lên đến 70% cho toàn mặt hàng, Mediamart tung “deal chồng deal” với hàng ngàn sản phẩm Tivi, tủ lạnh, máy giặt, laptop, điện thoại trong chương trình “Black Friday - 5 ngày đen tối rẻ vô đối” từ ngày 23/11 đến 27/11 tại các hệ thống siêu thị điện máy trên toàn quốc.

Bay Vietjet với vé SkyBoss Business giá hấp dẫn

Trải nghiệm đẳng cấp, sành điệu dễ dàng cùng hạng vé SkyBoss Business của Vietjet.
(PLVN) - Trải nghiệm đẳng cấp, sang trọng dễ dàng, nhanh chóng cùng hạng vé SkyBoss Business của Vietjet với vô vàn đặc quyền dành trọn cho những người dẫn đầu ngay hôm nay với giá hấp dẫn.

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh biến động

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp SME trong bối cảnh biến động
(PLVN) - GDP Việt Nam năm 2023 ước tính tăng trưởng 6,5%, căn cứ trên dữ liệu đánh giá nền kinh tế vẫn đang trong đà phục hồi tốt và mức độ chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc bên ngoài thấp. Doanh nghiệp có nhiều cơ hội phục hồi, tăng trưởng tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường trong nước cũng như quốc tế. Trong bối cảnh đó, vốn vẫn được coi là động lực chính cho doanh nghiệp SME vượt biến động.

Giải mã sức hút từ hệ sinh thái WINLife

Hệ sinh thái mua sắm “một chạm” WINLife đã được mở rộng đến hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương.
(PLVN) - Mô hình hệ sinh thái mua sắm “một chạm” WINLife đã được mở rộng đến hơn 120 cửa hàng Winmart/Winmart+ tại Cần Thơ và Hải Dương, sau khi tạo tiếng vang mang lại “Trọn vẹn điều bạn cần” đối với khách hàng tại hơn 60 cửa hàng WIN ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

MobiFone 'tung' 3 món quà tri ân đặc biệt nhân tháng Nhà giáo Việt Nam

Chương trình tri ân MobiFone dành tặng thầy cô giáo.
(PLVN) - Nhân tháng 11 - tháng đặc biệt tri ân thầy cô, MobiFone dành tặng các phần quà công nghệ đầy hấp dẫn tới các thầy cô trên cả nước. Thông qua những món quà này, MobiFone mong muốn hỗ trợ tối đa hoạt động giảng dạy, đồng hành cùng sự nghiệp trồng người trong kỷ nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ.

Điểm Vàng Tháng khuyến mại Hà Nội 2022, MediaMart giảm giá lên đến 70% toàn mặt hàng

Điểm Vàng Tháng khuyến mại Hà Nội 2022, MediaMart giảm giá lên đến 70% toàn mặt hàng
(PLVN) -  Diễn ra từ ngày 4/11 đến hết ngày 30/11 với hàng loạt các sự kiện khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn, Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2022 sẽ mang đến cơ hội mua sắm “thả ga” cho người dân Thủ đô dịp cuối năm. Ngoài mức giảm giá lớn đến 70%, các siêu thị điện máy lớn như MediaMart còn tặng kèm theo nhiều quà tặng giá trị.

Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dầu ăn nguyên liệu thường thấy trong mỗi gia đình.
(PLVN) -  Dầu ăn là nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn mà mọi nhà đều có. Tuy nhiên, ít chị em phụ nữ quan tâm thời hạn sử dụng dầu ăn là bao lâu sau khi mở nắp. Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây giúp nhận biết rõ tác hại của việc sử dụng dầu ăn quá hạn khi mở nắp.

Rau chợ và rau VietGAP

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một câu hỏi được đặt ra: Rau chợ cũng rất an toàn và rau chợ lại có phần bắt mắt hơn, xanh tươi hơn, dễ mua hơn, rẻ hơn thì lợi thế thuộc về loại rau nào?

Đừng đầu tư mù quáng!

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thời điểm “sốt” giá, buôn “lan đột biến” giống như một hành động đầu cơ trên thị trường rủi ro kiểu bong bóng. Nó giống như trò chơi truyền lửa, truyền qua truyền lại giữa những người buôn, người nào nhận lửa cuối cùng thì sẽ bị bỏng tay.