Đà Nẵng chia sẻ “bí quyết” nhiều năm liền dẫn đầu

(PLO) - Vừa trở về từ Lễ công bố PCI 2015, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chia sẻ với Pháp Luật Việt Nam về những “bí quyết” tạo đột phá về Chỉ số PCI trong nhiều năm liền của thành phố.
Đà Nẵng chia sẻ “bí quyết” nhiều năm liền dẫn đầu Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Chuyển từ “quản lý” sang “phục vụ” doanh nghiệp

Theo ông, yếu tố nào đã giúp Đà Nẵng giữ vững ngôi đầu bảng về Chỉ số PCI?

- Có thể khẳng định, những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và hoàn thiện PCI nói riêng, trước hết nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương.

Cùng với đó, định hướng đúng đắn và những quyết sách mang tính đột phá của các cấp lãnh đạo nhiều đời tại Đà Nẵng đã giúp Đà Nẵng hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế; tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, xã hội để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sự điều hành hiệu quả của UBND TP, của Thành ủy Đà Nẵng, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Một yếu tố nữa khiến Đà Nẵng có được lòng tin của cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong thời gian qua là Đà Nẵng luôn cầu thị và lắng nghe ý kiến từ các tổ chức, hiệp hội, DN… nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp DN hoạt động ngày càng hiệu quả, đóng góp nhiều của cải vật chất cho tỉnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển đi lên.

Đà Nẵng đã có những chính sách gì hỗ trợ DN, thưa ông?

- Chúng tôi không coi Chỉ số xếp hạng PCI là thắng hay thua mà đây là đánh giá khách quan về sự năng động trong điều hành của chính quyền địa phương. Từ nhận thức đó, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư và DN hoạt động, công tác hỗ trợ DN luôn được Đà Nẵng quan tâm.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác cải thiện môi trường đầu tư, tập trung hỗ trợ DN trong vấn đề gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Cụ thể, thời gian và số lượng TTHC luôn được lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo nghiên cứu cắt giảm; nâng cao chất lượng dịch vụ công theo hướng hợp lý, thuận lợi cho DN, nhất là trong lĩnh vực cấp phép kinh doanh và đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và đào tạo nghề… Nhờ đó, thời gian giải quyết một số thủ tục đã được rút ngắn, chỉ còn trong vòng 1, 2 ngày, thậm chí vài giờ.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng chú trọng tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và chuyển biến rõ rệt từ thái độ “quản lý DN” sang “phục vụ DN”.

Từ năm 2014, Đà Nẵng đã mạnh tay với những dự án “treo”, quyết định thu hồi diện tích đất của DN chưa triển khai để giao lại cho các DN khác có nhu cầu. Đà Nẵng còn sử dụng Quỹ Đầu tư phát triển để hỗ trợ DN gặp khó khăn về vốn với lãi suất thấp.

Nhiều năm nay, nhằm cải thiện tính minh bạch trong tiếp cận thông tin (là một trong các chỉ số thành phần của PCI), đích thân các vị lãnh đạo TP đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng DN “nói không với chi phí phi chính thức”, tự trang bị các kỹ năng khai thác thông tin và đối phó với các hành vi, biểu hiện thiếu minh bạch trong giao dịch TTHC, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa DN và cơ quan nhà nước.

Đà Nẵng cũng tạo ra liên kết giữa các DN, thông qua kết nối cung - cầu để các DN đến với nhau, tiêu thụ sản phẩm của nhau. Bên cạnh đó, trên Cổng thông tin điện tử TP và các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn thường xuyên đưa thông tin công khai, minh bạch về các chủ trương, chính sách cũng như quyền lợi của DN khi tham gia các sự kiện, công việc của Đà Nẵng.

Không ngồi chờ nhà đầu tư đến!

Những năm tới, Đà Nẵng sẽ làm gì để tiếp tục giữ vững ngôi đầu PCI toàn quốc, thưa ông ?

- Ở Đà Nẵng, lãnh đạo TP không ngồi chờ các nhà đầu tư đến mà chúng tôi chủ động đi một số nước để tìm nhà đầu tư, đặc biệt thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên.

Ngoài kiện toàn phong cách quản lý, phục vụ như đã nêu trên, Đà Nẵng đã và đang chú trọng thu hút nhân tài, mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo người lao động cho chính các DN…, đồng thời tăng cường hỗ trợ và tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN nhằm giúp các DN vượt qua khó khăn, phát triển và khẳng định bản lĩnh ở cả thị trường trong nước và nước ngoài. Từ đó, DN có những đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Vân Anh (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬