Từ khóa: #lạm phát

Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng

Các chương trình khuyến mại tập trung, hội chợ sẽ làm giảm hiện tượng tăng giá theo lương, từ đó sẽ ít tác động đến Chỉ số CPI nửa cuối năm. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ số giá tiêu dùng của quý II và 6 tháng đầu năm 2024 tăng khá cao; trong khi mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở sẽ tăng từ 01/7/2024… Những yếu tố này sẽ tác động như thế nào tới mục tiêu kiểm soát lạm phát?

Chính phủ quyết liệt quản lý giá để kiểm soát lạm phát

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn sáng 6/6. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, thông suốt trong đảm bảo sản xuất, cung ứng, lưu thông và phân phối để đảm bảo các mặt hàng mà Chính phủ kiểm soát và quản lý về giá được điều chỉnh với lộ trình phù hợp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý về loạt vấn đề thiết thực dân sinh

Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp.
(PLVN) - Kết luận phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 19/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý một số nội dung như kiến nghị với Chính phủ về việc kiềm chế lạm phát, bình ổn giá hàng hóa thị trường, tránh tình trạng điều chỉnh tăng lương tới đây không theo kịp lạm phát...

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường tốp đầu không mặn mà xét tuyển học bạ

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Quốc gia Hà Nội. (Ảnh minh họa - Nguồn: ĐH Quốc gia Hà Nội)
(PLVN) - Xét tuyển học bạ vào đại học được áp dụng khá phổ biến theo quy định của Luật Giáo dục khi các trường được tự chủ trong tuyển sinh, cũng như trong bối cảnh đại dịch COVD-19 thời gian qua. Tuy nhiên, năm nay, nhiều trường tốp đầu đã nói không với hình thức xét tuyển trên bởi nỗi lo “làm đẹp” học bạ.

Kinh tế thế giới năm 2024: Lạc quan và thách thức song hành

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Trong Báo cáo Triển vọng vĩ mô 2024: Phần khó khăn đã qua, được công bố tháng 11/2023, Ngân hàng Goldman Sachs (Hoa Kỳ) cho biết, nền kinh tế toàn cầu trong năm 2023 đã tăng trưởng vượt cả những dự báo lạc quan của họ. Nhiều tổ chức quốc tế chung nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của toàn cầu trong năm 2024.

Áp lực lạm phát năm 2023 ra sao?

Dự báo áp lực lạm phát năm 2023 không quá lớn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều dữ liệu phân tích cho thấy áp lực lạm phát tại Việt Nam trong năm 2023 sẽ không quá lớn. Lạm phát so với cùng kỳ được dự báo có xu hướng giảm dần sau khi đạt đỉnh vào tháng 1/2023.

Lựa chọn khó khăn cho người cao tuổi Mỹ trong lạm phát

Lựa chọn khó khăn cho người cao tuổi Mỹ trong lạm phát
Lenore Angey chưa bao giờ nghĩ rằng bà sẽ quay trở lại đi làm ở tuổi 76. Tuy nhiên, với người chồng ốm yếu và giá mọi mặt hàng đều tăng, bà Angey hiện làm nhân viên bán hàng bán thời gian tại một cửa hàng bách hóa địa phương để có thêm thu nhập trang trải chi phí dành cho thực phẩm, thuốc men.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Xuất khẩu cá ngừ sang Anh khó phục hồi

Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Anh trong tháng 9/2022 tăng 162% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: VASEP
(PLVN) - Tháng 9/2022, xuất khẩu cá ngừ sang Anh có sự tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên với tình hình lạm phát và chính trị bất ổn như hiện nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh vẫn khó có thể phục hồi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính tin tưởng chứng khoán vẫn là kênh tốt để huy động vốn trung, dài hạn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên họp của Quốc hội sáng nay, 2/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi mua bán và khi tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Dù vậy, ông vẫn  tin tưởng thị trường chứng khoán vẫn là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt trong thời gian tới.