Cần quân luật trên mặt trận hàng không và kinh tế

(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng đã ký ban hành chỉ thị số 11 cấp bách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiêp hàng không (là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng). Tuy nhiên, giới doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại tình trạng ‘trên nóng dưới lạnh’ trong triển khai chỉ đạo của Chính phủ.
Cần quân luật trên mặt trận hàng không và kinh tế Ảnh minh họa

Hàng không, trọng điểm cần được giải cứu

Phòng, chống dịch Covid-19 được xác định là như chống giặc, toàn hệ thống chính trị cần thực hiện nhiệm vụ kép: Phòng chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội. Dù vừa có hàng chục ca nhiễm mới nhưng những chiến sỹ trên mặt trận bảo vệ tính mạng nhân dân đang liên tiếp lập chiến công thì ngược lại, mặt trận kinh tế khá lúng túng , điển hình là trong lĩnh vực hàng không.

Số lượng lớn tàu bay của các hãng đã phải ngừng hoạt động, thiệt hại hàng chục triệu đô la mỗi tháng. Cục Hàng không ước tính hãng hàng không bị thiệt hại 25.000 tỷ doanh thu trong năm nay. Nhưng những diễn biến mới, bất lợi của dịch đã ngay lập tức khiến hàng không tiếp tục gánh chịu những tổn thất. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (IATA) vừa nâng mức thiệt hại hàng không toàn cầu lên hơn 110 tỷ USD, so với con số thiệt hại 29 tỷ USD mà tổ chức này đưa ra cách đây không lâu. 

Những khó khăn, thiệt hại của ngành hàng không đã đẩy kinh tế toàn cầu suy thoái nhanh hơn. Bởi hàng không là con đường rộng nhất, nhanh nhất rút ngắn khoảng cách của mỗi quốc gia với thế giới. Số liệu tính toán trên thế giới cho thấy hàng không tăng trưởng 2 – 2,5% sẽ góp phần kích thích tăng trưởng 1% GDP. Đây là bệ phóng của ngành du lịch, thu hút đầu tư, giao thương, quan hệ quốc tế….

Ở Việt Nam, ngành hàng không cũng đóng góp rất quan trọng trong việc bùng nổ du lịch, giúp đạt doanh thu hơn 30 tỷ USD trong năm 2019. Ngành hàng không Việt Nam vận chuyển 116 triệu lượt khách trong năm qua. Các doanh nghiệp hàng không trực tiếp tạo ra doanh thu khoảng 180.000 tỷ đồng và nộp ngân sách trên 20.000 tỷ đồng trong năm 2019…

Chính vì vậy, trong chỉ thị số 11, hàng không và du lịch là 1 trong 7 nhiệm vụ, giải pháp lớn Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Vào cuộc nhanh, giải cứu chậm!

Chính vì vai trò quan trọng của ngành hàng không nên nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan coi hàng không là một trong những công cụ chính để điều chỉnh ngành du lịch và kinh tế quốc gia. Chính phủ Thái Lan đã ngay lập tức giảm 96% thuế môi trường đối với nhiên liệu trong 7 tháng (từ 6/2/2020 đến 30/9/2020) cho các đường bay nội địa. Chính phủ nước này cũng đang xét duyệt giảm 20% - 50% phí bay qua bầu trời; giảm 50% phí cất hạ cánh, sân đỗ; giảm 30% phí sân bay cho khách hàng không nước này.

Tại Singapore, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ lên đến 4 tỷ USD trong đó bao gồm miễn giảm thuế TNDN (25% trên tổng số thuế phải đóng), đồng thời giảm chi phí cất cánh, hạ cánh, chi phí phục vụ mặt đất tại sân bay Changi.

Tại Trung Quốc, các hãng hàng không đã được Chính phủ hỗ trợ bằng tiền với mức cụ thể đối với mỗi ghế bay của từng chặng…

Ở Việt Nam, theo đánh giá của hãng hàng không, cơ quan quản lý vào cuộc khá kịp thời. Tháng trước, Cục Hàng không đã đề xuất giảm các loại phí, giảm thuế cho các hãng hàng không… Cụ thể, cơ quan quản lý, hãng hàng không và các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ cho hãng hàng không: Miễn thuế nhập khẩu và thuế môi trường đối với nhiên liệu bay; Giảm 70% giá đối với các khoản phí cất, hạ cánh, phí phục vụ hàng không, phí điều hành bay tại các cảng hàng không; Tạm hoãn nộp các loại thuế (thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường…) đến hết năm 2020; ban hành gói vay với lãi suất ưu đãi cho các hãng hàng không…

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (đơn vị đang quản lý, khai thác kinh doanh 21/22 cảng hàng không ở Việt Nam) cũng được yêu cầu rà soát, chủ động hỗ trợ, cho các hãng kéo dài thời gian thanh toán hàng hóa, dịch vụ; áp dụng mức giá thấp nhất trong khung giá, khung phí cho thuê quầy làm thủ tục, thuê mặt ở nhà ga…

Đặc biệt, để giảm chi phí đi lại cho hành khách, người dân, kích cầu hàng không, du lịch, giải pháp miễn khoản phí phục vụ và phí an toàn hàng không cho hành khách (hãng hàng không thu hộ cho các cảng hàng không) cũng đã được đề xuất và nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia kinh tế.

Nếu Nhà nước cho phép miễn phí phục vụ thì vé máy bay có thể giảm được cho hành khách khoảng 10.000 tỷ đồng/năm. Hoặc nếu được miễn giảm thuế bảo vệ môi trường, hãng hàng không sẽ tiết kiệm được khoản chi hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Đây là những khỏan hỗ trợ rất hữu ích cho các hãng hàng không.

Biện pháp giải cứu ngành hàng không đã có nhưng thực tế công tác hỗ trợ doanh nghiệp đang diễn khá chậm, dù Cục hàng không đang chạy đôn chạy đáo gõ cửa các cơ quan ban ngành. Dù phải gồng mình chịu thiệt hại đã 2 tháng và tiếp tục chịu trận vì dịch Covid-19 đang lan rộng nhưng đến nay, chưa hãng hàng không nào nhận được sự hỗ trợ trong các giải pháp nói trên.

PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, ‘cần nhận thức rõ hỗ trợ doanh nghiệp hàng không nói riêng và doanh nghiệp nói chung không phải là xin - cho, mà là Nhà nước đầu tư, nuôi dưỡng nguồn thu và để phục hồi, phát triển kinh tế’.

"Chính phủ coi chống dịch như chống giặc, ai chậm triển khai hoặc vì lợi ích nhóm mà không kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, theo tôi cần xử như quân luật. Thời chiến có thể áp dụng các biện pháp, chế tài phi thông thường (như đã làm với các đại lý đầu cơ khẩu trang).

Chúng ta đang bên bờ khủng hoảng kinh tế, hậu quả khó lường, cần phải tăng chi viện, tăng nguồn lực và cần có chế tài mạnh như quân luật trên mặt trận hàng không nói riêng và mặt trận kinh tế nói chung. Nếu không, chúng ta không phát huy được thắng lợi trên mặt trận phòng chống dịch bảo vệ sức khỏe nhân dân và sẽ thua trên mặt trận kinh tế", ông Thiên nói.

Đ. Hà
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp

(PLVN) - Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, sự hỗ trợ kịp thời của ngành ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đã góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Thái Nguyên bám trụ, vượt qua khó khăn. Với các gói hỗ trợ, BIDV dự kiến giảm khoảng từ 2.400 đến 3.000 tỷ đồng thu nhập để hỗ trợ các khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Đọc thêm

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn khó khăn này.

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội
(PLVN) - Từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, những người từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 
Loading...

Bà ngoại bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành dã man: Ân hận vì sinh ra kẻ thủ ác

 Bà ngoại bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành dã man: Ân hận vì sinh ra kẻ thủ ác
(PLVN) - Nhìn thi thể cháu bé trên bàn mổ, tay còn ôm gấu bông nhưng trên người chi chít vết thương, cảm nhận được những đau đớn, sợ hãi mà đứa trẻ đã trải qua khiến người ta phải rùng mình. Phẫn nộ hơn là kẻ thủ ác hành hạ cháu dã man lại chính là mẹ đẻ và cha dượng. Mẹ ruột của nghi can phải thốt lên trong nước mắt: Tôi ân hận quá, ân hận vì đã sinh ra đứa con gái độc ác như vậy.

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp
(PLVN) - Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, sự hỗ trợ kịp thời của ngành ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đã góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Thái Nguyên bám trụ, vượt qua khó khăn. Với các gói hỗ trợ, BIDV dự kiến giảm khoảng từ 2.400 đến 3.000 tỷ đồng thu nhập để hỗ trợ các khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Khởi tố “gia đình” tàng trữ trái phép chất ma túy

Khởi tố “gia đình” tàng trữ trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi mua bán, tàng trữ ma túy đối với 3 đối tượng đều là thành viên trong một gia đình, trên địa bàn phường Hà Lầm (TP Hạ Long).
Nhiều nhà trọ đồng loạt giảm tiền thuê cho công nhân

Nhiều nhà trọ đồng loạt giảm tiền thuê cho công nhân

(PLVN) -Trước những khó khăn của người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, đặc biệt là những công nhân bị mất nguồn thu nhập do mất việc hoặc không thể đi làm. Nhiều chủ nhà trọ ở Bến Lức và Cần Giuộc (Long An) đã đồng ý hỗ trợ giảm tiền thuê nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬